Lợi ích không ngờ từ cho gà... nghe nhạc
Đăng ngày: (12-10-2021);
Đặt vấn đề an toàn và chất lượng lên hàng đầu, các thành viên HTX chăn nuôi hữu cơ Thủy Xuân Tiên (xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ, Hà Nội) đã áp dụng mô hình chăn nuôi hữu cơ và cho gà nghe nhạc. Điều này không chỉ tốt cho việc nâng cao chất lượng đàn gà, mà còn góp phần đảm bảo môi trường.
 Chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ là tận dụng những nguyên liệu sạch, an toàn hoặc các phụ phẩm nông nghiệp để phục vụ cho vật nuôi và hạn chế nguồn chất thải ô nhiễm môi trường. Điều này khá phù hợp với mô hình của HTX Thủy Xuân Tiên vì các thành viên còn trồng rau màu, lúa nên có thêm nguồn nguyên liệu phục vụ chăn nuôi gà hữu cơ.

Quy trình chăn nuôi thân thiện

Bắt đầu đi vào sản xuất từ năm 2018,  đến nay, HTX duy trì đàn gà với số lượng 5.000 con và xây dựng trang trại trên diện tích 2ha. Vì quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP nên chuồng trại, nguồn thức ăn và vắc xin tiêm phòng được theo dõi và thực hiện một cách cẩn thận và nghiêm ngặt.

Đặc biệt, HTX tận dụng nguồn rau màu, cám gạo, ngô, đậu tương phối trộn theo công thức riêng làm thức ăn theo từng giai đoạn cho đàn gà. Đều đặn mỗi ngày, thành viên đều sản xuất  thức ăn cho gà ngay tại trang trại và chỉ sử dụng trong vòng 24 tiếng sau đó nhằm bảo đảm chất lượng và sức khỏe đàn vật nuôi.

Theo Ban giám đốc HTX, gà ri ăn loại thức ăn tự nhiên được lên men vi sinh đặc biệt và hoàn toàn không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng, chất tăng trọng, kháng sinh và các chất bảo quản  nên bảo đảm chất lượng thịt.

05-08-57-1135935970-1255-1632382316.jpg

Chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ giúp giải quyết những tồn tại về môi trường.

Yếu tố môi trường cho gà sinh trưởng rất quan trọng. Chính vì vậy, quá trình làm trang trại, HTX đã tạo khoảng sân để gà được hoạt động theo bản năng tự nhiên. Ngoài khu chuồng trại, các thành viên cũng tận dụng tối đa diện tích để trồng các loại rau muống, su su, khoai lang... vừa tạo môi trường cho gà “vui chơi”, vừa là nguồn thức ăn bổ sung chất xơ rất tốt để gà phát triển khỏe mạnh.

Để giải quyết mùi hôi từ chất thải của gà, bảo đảm vệ sinh môi trường, các thành viên dùng chế phẩm vi sinh để phun vào đệm lót sinh học cho gà.

Thông thường, phân gà thải ra sẽ thấm vào đệm lót sinh học. Chế phẩm vi sinh có tác dụng khử mùi hôi phân gà, phân hủy phân gà thành các chất dinh dưỡng mà cây trồng dễ dàng hấp thu. Các chất trong chế phẩm vi sinh cũng ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi hôi thối và gây bệnh cho vật nuôi.

Cùng với đó, cứ đều đặn 7 ngày, thành viên sẽ vệ sinh khu vực chăn nuôi trong trang trại, 15 ngày thì tổng vệ sinh, phun thuốc sát trùng cả trong và ngoài, đảm bảo trang trại được miễn nhiễm với các loại dịch bệnh bên ngoài.

Ngoài ra, HTX còn sử dụng tỏi với số lượng lớn để nghiền lấy nước, trộn vào thức ăn và nước uống hàng ngày giúp cho gà tăng cường sức đề kháng. Nhờ vậy, dù có nhiều đợt dịch trên gia cầm diễn biến phức tạp nhưng đàn gà của HTX vẫn phát triển tốt.

Các thành viên đều phải duy trì việc ghi chép chi tiết và cập nhật hồ sơ giám sát trong quá trình chăn nuôi từ khâu giống, quản lý chuồng trại, chăm sóc, vận chuyển và giết mổ để kiểm soát hoạt động chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ. Đó cũng là cơ sở để chứng minh với các đơn vị quản lý, tổ chức chứng nhận và khách hàng về việc tuân thủ theo phương pháp chăn nuôi hữu cơ.

Cho gà nghe nhạc để thuần tính!

Đàn gà khỏe mạnh là một trong những mục tiêu trong quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên, trong quá trình nuôi thường xảy ra hiện tượng gà mổ lẫn nhau nên dẫn tới tình trạng bị trụi lông, có vết thương và thậm chí là bị chết.

Để thuần tính cho gà, các thành viên đã sử dụng biện pháp cho gà nghe nhạc. Đối với gà dưới một tháng tuổi, HTX cho nghe nhạc nhẹ 24/24, còn riêng gà đủ 1 tháng tuổi chỉ cho nghe ban ngày. Nhờ đó, đàn gà làm quen với tiếng nhạc nên khi nuôi gặp tiếng ồn phát ra không bị giật mình. Điều này giúp đàn gà giảm stress, phát triển nhanh, hoạt động nhanh nhẹn.

54d7bedf-chan-nuoi-ga-ri-1-6861-16323823

Gà được "chạy bộ" và nghe nhạc nên cho chất lượng tốt hơn so với nuôi gà thông thường.

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc HTX, những bản nhạc du dương phát ra từ máy tính nối với dàn âm thanh nhỏ gọn đã khiến cho gà không bị hoảng loạn trong khi có người vào cho ăn, dọn vệ sinh, nhất là khi thời tiết quá nóng hay nhiệt độ thay đổi đột ngột. Vì được thuần tính nên gà không chen lấn, cắn phá nhau, từ đó giảm tỷ lệ thiệt hại trong quá trình sản xuất từ 5-7%.

Khi đã bảo đảm được chất lượng đàn gà, HTX còn đẩy mạnh đầu tư xây dựng khu giết mổ và chế biến nhằm đa dạng hóa sản phẩm cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng.

Toàn bộ hành trình của con gà đến bếp ăn, đến nhà hàng, đến người tiêu dùng cũng được hệ thống công nghệ thông tin giám sát và định danh qua mã QR, nhờ đó tránh được tình trạng đánh tráo hay trộn hàng không rõ xuất xứ và sản phẩm của HTX.

Có thể thấy, mô hình nuôi gà ri theo hướng hữu cơ của HTX Thủy Xuân Tiên đã giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường và cân đối đầu ra. Đặc biệt, việc HTX chú trọng sản xuất theo đơn đặt hàng nên hạn chế tình trạng dư thừa nông sản. Điều này giúp người chăn nuôi được hưởng giá trị thực sự do mình làm ra.

Như Yến
Nguồn: https://vnbusiness.vn/kinh-doanh-xanh/loi-ich-khong-ngo-tu-cho-ga-nghe-nhac-1081341.html