Trang chủ  Thông tin chỉ đạo, điều hành Gương điển hình - Góc khoa học kĩ thuật
Nuôi lợn thảo dược trong trang trại 'xanh'
Đăng ngày: (08-08-2021); Số lượt đọc: 171
Phế phẩm nông nghiệp kết hợp với các loại thảo dược là nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đàn lợn của HTX chăn nuôi Bình Minh (Lập Thạch, Vĩnh Phúc). Đây cũng là lý do giúp trang trại của HTX đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh môi trường trong chăn nuôi.
 Đến HTX Bình Minh, ai cũng sẽ bị hấp dẫn bởi cảnh quan hết sức... thơ mộng. Dọc đường vào trang trại được HTX đầu tư trồng các loại hoa và cây xanh, tạo không gian xanh sạch, hạn chế ô nhiễm tiếng ồn và hạn chế bụi bẩn.

Lợn thảo dược "3 không"

Đi sâu vào trong là khu chuồng nuôi thông thoáng đạt tiêu chuẩn VietGAP. Để có sản phẩm sạch, đáp ứng nhu cầu thị trường khó tính như TP Hà Nội, HTX quyết định áp dụng công thức cho lợn ăn cám thảo dược.

Khi lợn được 4 tháng tuổi, HTX dừng cho lợn ăn cám công nghiệp và chuyển sang cho ăn cám gạo tươi, đỗ tương, ngô ủ men theo công nghệ của Nhật và một số loại thảo dược kết hợp với giun quế liên tục trong 2 tháng. Đồng thời, thường xuyên cho lợn phơi nắng và tắm mát hằng ngày bằng nước chè, sả, quế…

Nước uống và tắm cho lợn được sử dụng 100% nước giếng khoan đã xử lý qua bể lắng lọc. Hơn nữa, chuồng nuôi được bố trí thông thoáng giúp cho lợn được phơi nắng hằng ngày, tổng hợp được nhiều vitamin D nên xương chắc khỏe.

Theo Ban giám đốc HTX, việc đưa thêm thảo dược và giun quế vào thức ăn giúp tẩy những chất độc trong cơ thể con lợn, giúp đàn lợn tăng trưởng tốt, kháng khuẩn và chống bệnh tật rất hiệu quả, giảm thiểu mắc bệnh, đồng thời tạo ra chất lượng thịt thơm ngon, ngọt.

ngay11-3-2021hoa2-8081-1626849202.jpg

Lối vào trang trại chăn nuôi lợn nhưng đẹp không khác gì khu sinh thái vì có nhiều hoa, cây cảnh.

Vì thế, lợn của HTX khi xuất chuồng sẽ bảo đảm tiêu chí: Không sử dụng thức ăn cám công nghiệp, không sử dụng thuốc kháng sinh, không sử dụng các chất kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, việc kết hợp giữa cho ăn và tắm thảo dược giúp thịt lợn có mùi thơm đặc trưng, khác hẳn so với sản phẩm thịt lợn thông thường.

So với nuôi bằng cám công nghiệp, lợn được nuôi bằng thức ăn thảo dược tăng trưởng chậm hơn, trọng lượng ít hơn khoảng 20kg/con trong cùng một thời gian chăm sóc. Tuy nhiên, mô hình này của HTX Bình Minh lại đưa ra thị trường sản phẩm thịt sạch có chất lượng thơm ngon, màu sắc tươi đẹp bắt mắt, giá bán cao hơn.

Áp dụng quy trình sản xuất khoa học, toàn bộ chất thải chăn nuôi đều được xử lý thành phần hữu cơ, xử lý mùi và xử lý vi sinh vật gây bệnh trước khi sử dụng để bón hay tưới cho hoa cây cảnh và rau xanh; từ đó góp phần tạo cho môi trường xung quanh trang trại xanh - sạch - không ô nhiễm.

Khép kín từ trang trại đến bàn ăn

Hiện nay, ngoài bán thịt lợn thương phẩm, HTX Bình Minh còn nghiên cứu công thức sản xuất giò, xúc xích tươi mùi vị thảo dược thơm ngon, khác biệt với các loại xúc xích trên thị trường.

Để làm được điều này, HTX đã đầu tư cơ sở vật chất đồng bộ, trang thiết bị tiên tiến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các thành viên cũng nhất trí xây dựng khu giết mổ ở ngoài khu chăn nuôi, cùng hệ thống hộp hút và thông gió, vì vậy môi trường chăn nuôi, giết mổ được đảm bảo trong lành.

Ý thức được vai trò của việc xúc tiến thương mại, HTX đẩy mạnh công tác tiếp thị, đưa 2 sản phẩm thịt lợn và xúc xích thảo dược bày bán tại các cửa hàng thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn tại Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi…

Hiện, trung bình mỗi tháng, HTX cung cấp cho chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch, cửa hàng thức ăn nhanh khoảng 1 tấn xúc xích với giá bán buôn 195.000 đồng/kg; trên 10 tấn thịt lợn thảo dược, 800 con lợn sạch… với tổng doanh thu bình quân từ 1,2 - 1,5 tỷ đồng/tháng.

ces-9841-0217-20210714-160-100-5183-5308

Khu vực giết mổ bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm của HTX Bình Minh.

Tháng 2/2021, 2 sản phẩm xúc xích và thịt lợn thảo dược của HTX Bình Minh đã được UBND tỉnh phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Đây là động lực để HTX mở rộng quy mô sản xuất và thị trường tiêu thụ trong nước, hướng đến mục tiêu xuất khẩu.

Theo đánh giá của ngành chức năng, HTX Bình Minh là một trong những đơn vị tiên phong ở Vĩnh Phúc xây dựng mô hình chăn nuôi xanh tuần hoàn. Các hoạt động từ sản xuất con giống đến chăm sóc, giết mổ, phân phối đều được HTX chủ động, từ đó tạo thành vòng tuần hoàn khép kín từ trang trại đến bàn ăn.

Hiện, HTX đã có trang trại rộng 5ha. 50% diện tích trang trại được quy hoạch để trồng cây, hoa, rau xanh tạo cảnh quan và cung cấp nguồn rau xanh hữu cơ làm thức ăn bổ sung cho lợn. Ngay khi đến gần, trang trại của HTX cũng không hề có mùi hôi khó chịu. Những ưu điểm vượt trội này giúp trang trại chăn nuôi của HTX được mệnh danh là "khu du lịch sinh thái".

Tùng Lâm
Nguồn: https://vnbusiness.vn/kinh-doanh-xanh/nuoi-lon-thao-duoc-trong-trang-trai-xanh-1079943.html

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 27
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606