Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hỗ trợ cho nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh
Đăng ngày: (28-06-2021); Số lượt đọc: 59
Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Quang Thượng (thôn Vinh Quang Thượng, xã Gio Quang, huyện Gio Linh) là một trong những mô hình HTX kiểu mới tiêu biểu của huyện Gio Linh tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lĩnh vực nông nghiệp. HTX Quang Thượng luôn đồng hành, hỗ trợ và giúp đỡ các thành viên HTX và nông dân thuận lợi trong phát triển sản xuất nông nghiệp, tiếp cận và ứng dụng khoa học - kỹ thuật, phân bón, phòng trừ dịch bệnh, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, liên kết đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp…
 

 

Triển khai sản xuất vụ hè thu ở xã Gio Quang, Gio Linh - Ảnh: M.Đ

 

HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Thượng thành lập năm 2004, thực hiện các khâu dịch vụ như kinh doanh vật tư nông nghiệp, bảo vệ thực vật, thủy nông, giao thông thủy lợi nội đồng, bảo vệ đồng, thu hoạch, bao tiêu sản phẩm. Hằng năm, HTX có chính sách hỗ trợ, khuyến khích thành viên phát triển mô hình kinh tế phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; hỗ trợ tập huấn, chuyển giao các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, tiếp cận và ứng dựng các mô hình kinh tế mới, mô hình sản xuất nông nghiệp chất lượng cao theo hướng hữu cơ, an toàn; tổ chức, sắp xếp lại sản xuất, kinh doanh để có các sản phẩm nông sản đặc trưng đạt tiêu chuẩn, có giá trị và khả năng cạnh tranh cao trên thị trường…

 

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Thượng cho biết: “HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Thượng được công nhận HTX kiểu mới vào năm 2020. Hiện nay, HTX có 88 thành viên chính thức. Những năm qua, HTX luôn chú trọng thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến Luật HTX 2012, giúp các thành viên HTX và người dân hiểu rõ hơn về bản chất HTX kiểu mới, lợi ích và trách nhiệm khi tham gia HTX, đề cao trách nhiệm của Nhân dân khi tham gia thành viên HTX. Các thành viên HTX luôn tin tưởng vào sự điều hành của HĐQT và ban giám đốc. Từ đó, các thành viên luôn ý thức rõ nhiệm vụ, trách nhiệm là thành viên HTX, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, tạo sự đồng thuận cao trong chuyển đổi HTX để nhân rộng mô hình thực hiện liên kết giữa nông dân với doanh nghiệp, tăng mức đầu tư sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; xây dựng HTX vững mạnh, đạt nhiều kết quả cao trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Bình quân doanh thu hằng năm của HTX đạt trên 1 tỉ đồng; đời sống của thành viên HTX ngày càng được nâng cao, không có thành viên nằm trong diện hộ nghèo, hộ cận nghèo”.

 

HTX Quang Thượng đứng chân trên địa bàn thôn Vinh Quang Thượng có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển sản xuất nông nghiệp. HTX luôn chú trọng tập trung khai thác những lợi thế đó để tổ chức hoạt động hiệu quả. HTX có đồng ruộng diện tích lớn đã được dồn điền đổi thửa; địa điểm kinh doanh tương đối thuận tiện cho thành viên HTX; cơ sở vật chất sân phơi, nhà kho được nâng cấp; nhân lực đã qua đào tạo cơ bản… Bên cạnh đó, HTX luôn triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất hữu cơ; phối hợp và thực hiện liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm;đồng thời tập trung sản xuất theo chuỗi giá trị nâng cao chất lượng sản phẩm, áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nông nghiệp, qua đó, giúp cho các thành viên và nông dân sản xuất hiệu quả, thân thiện với môi trường, làm tốt vai trò là “điểm tựa” cho các thành viên HTX và nông dân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

 

Kết quả đạt được nổi bật của HTX trong những năm qua chính là tổ chức hiệu quả hoạt động sản xuất nông nghiệp với thế mạnh là trồng lúa. Hằng năm, toàn HTX gieo trồng khoảng 240 ha lúa có năng suất, sản lượng cao. Đẩy mạnh cơ giới hóa trong trồng lúa từ khâu làm đất, thu hoạch và chế biến. Sau khi thu hoạch, HTX thu mua lúa tươi ngay đầu vụ tại đồng ruộng để đưa về sấy nhập kho và mua lúa khô nhập kho để chủ động việc xay xát, đảm bảo có gạo chất lượng bán ra thị trường. Chất lượng gạo của HTX Quang Thượng được đánh giá cao, cùng với toàn xã Gio Quang thực hiện xây dựng thương hiệu “Gạo Gio Quang”. Hiện nay, thương hiệu “Gạo Gio Quang” hoàn thành các khâu về chất lượng đạt tiêu chuẩn quy định, có bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc… để bán ra thị trường. HTX khuyến khích, vận động các thành viên phát triển chăn nuôi theo hình thức trang trại, gia trại gắn với bảo vệ môi trường, đảm bảo làm tốt phòng, chống dịch bệnh. Hằng năm, các thành viên chăn nuôi trên 20.000 con gia cầm; khoảng 100 con trâu, bò; gần 1.000 con lợn... mang lại nguồn thu nhập khá. Các thành viên HTX Quang Thượng còn khai thác hiệu quả dịch vụ cày, gặt lúa ở Quảng Trị và một số tỉnh ở miền Bắc. Toàn HTX có 5 máy gặt đập liên hợp, gần 10 máy cày, trong đó hiệu quả nhất là máy gặt đập liên hợp khi hoàn thành khâu thu hoạch lúa ở địa phương, một số thành viên trong HTX tập hợp nhau thành lập tổ máy gặt để đi gặt thuê ở một số địa phương tại Quảng Trị và miền Bắc, mang về nguồn thu nhập khá cao.

 

Ông Trần Duy Ngọc, thành viên HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Thượng cho biết, ông tham gia HTX khoảng 20 năm qua. Ông đánh giá rất cao đội ngũ lãnh đạo của HTX luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, năng động, sáng tạo để đưa ra những cách làm hay, mô hình kinh tế hiệu quả cho các thành viên và người nông dân làm theo. HTX luôn sâu sát, chia sẻ và hỗ trợ, giúp đỡ người dân về nhiều mặt, nhất là việc HTX mua phân bón theo nhu cầu của người dân, rồi cho người dân trả tiền khi mùa vụ kết thúc, qua đó, giúp họ thuận lợi hơn trong sản xuất nông nghiệp.

 

Ông Nguyễn Văn Minh, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Quang Thượng cho biết thêm, trong thời gian tới, mục tiêu quan trọng của HTX là tiếp tục nâng cao năng lực quản lý và điều hành của HĐQT, ban giám đốc; tiếp tục đầu tư phát triển thế mạnh cây lúa theo hướng sản xuất lúa hữu cơ, mô hình cánh đồng mẫu lớn cho ra sản phẩm tốt, đáp ứng việc thực hiện thương hiệu “Gạo Gio Quang” và nhu cầu thị trường; thực hiện liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm…, qua đó, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động HTX theo mô hình kiểu mới và nâng cao đời sống cho người dân.

 

Hoài An/ Báo Quảng Trị


Nguồn: http://www.baoquangtri.vn/Kinh-te/modid/419/ItemID/158105/title/Ho-tro-cho-nong-dan-phat-trien-san-xuat-kinh-doanh

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 7
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606