Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hiệu quả từ chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen
Đăng ngày: (10-08-2020); Số lượt đọc: 458
Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thời gian qua xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây con có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng, nhằm nâng cao thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích trong đó việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen đã đưa lại hiệu quả thiết thực.
Chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng sen đã đưa lại hiệu quả thiết thực
 
Trước đây, tại xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong sen chỉ được trồng thành các khóm nhỏ trong các ao, hồ, thì hiện nay nhiều hộ dân trong xã đã đưa cây sen vào trồng trên các khu đồng trũng, đất lúa kém hiệu quả. Tại vùng đất Trùng Úng rộng khoảng 10 ha của thôn Hà My, đây là vùng đất thường bỏ hoang do bị ngập úng liên tục, nguồn nước tưới không chủ động, hay bị sình lún, tiêu úng kém. Diện tích này trước kia thường trồng lúa nhưng năng suất đạt thấp, bấp bênh. Nhằm giúp bà con nông dân mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và mức sống cho người dân, chính quyền địa phương đã thực hiện đề án chuyển đổi cây lúa bằng giống sen lai mới, có năng suất và giá trị cao về kinh tế trên diện tích đất trồng kém hiệu quả này.
 
Ông Phan An - Giám đốc HTX Hà My, xã Triệu Hòa cho biết: “Nhận thấy sen rất phù hợp với đồng đất thấp trũng ở địa phương, đây là cây trồng dễ chăm sóc, không chịu tác động nhiều từ điều kiện bất lợi của môi trường, nên chúng tôi đã đưa cây sen vào trồng thử. Qua gần 3 năm thực hiện mô hình cho thấy, hoạt động trồng sen lấy gương trên đất ruộng thấp trũng của địa phương được xem là mô hình phù hợp với tái cơ cấu nông nghiệp ở địa phương chúng tôi.”
 
Tham gia trồng sen với diện tích 2 ha ông Phan Hưởng thôn Hà My cho biết Cây sen có ưu điểm dễ trồng, dễ thích nghi với vùng đất trũng thấp, úng nước, lại ít sâu bệnh, ít vốn đầu tư và công chăm sóc, năng suất ổn định, sản phẩm dễ tiêu thụ. Thời gian thu hoạch ngắn, chỉ sau từ 3 đến 4 tháng là cho thu hoạch, đầu tư một lần nhưng thu nhập nhiều lần. Hiện nay bình quân mỗi ha sen tôi thu lãi từ 60 đến 80 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác.
 
Việc xây dựng đề án chuyển đổi cây trồng trên những vùng đất kém hiệu quả của xã Triệu Hòa sang trồng cây sen là hướng đi đầy triển vọng. Trong 5 năm trở lại đây nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn chuyễn đổi diện tích đất trồng lúa thấp trũng kém hiệu quả và diện tích đất phèn hoang hóa, cải tạo chuyễn sang mô hình trồng sen kết hợp thả cá. Đến nay, xã Triệu hòa đã phát triển chuyển đổi trồng sen với diện tích trên 35 ha.
 
Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong cho biết việc trồng sen lấy gương trên đất ruộng thấp trủng là mô hình phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây, mở ra hướng sản xuất mới cho nông dân trong bối cảnh biến đổi khí hậu như hiện nay. Ðáng chú ý, mô hình trồng sen ngoài việc nâng cao thu nhập cho nông dân còn góp phần tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Thực hiện đề án chủ trương chuyển đổi cây trồng vật nuôi, hiện nay UBND xã đang khuyến khích chuyển những vùng sâu trũng trồng lúa, đặc biệt là các vùng ao hồ và biền chuyển sang trồng sen nuôi cá. UBND xã đã tạo điều kiện và hỗ trợ cho người dân phát triển trồng sen là 1 triệu đồng/ha để khuyến khích phát triển và nhân rộng mô hình nhằm đem lại hiêu quả kinh tế cho nông dân.
 
Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao thu nhập cao hơn cho người dân. Trong thời gian tới, xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời tăng cường liên kết với các đơn vị  đầu mối để bao tiêu sản phẩm, tạo điều kiện cho bà con phát triển sản xuất bền vững cùng nhau xây dựng nông thôn mới. 


                                                                                      Phan Việt Toàn - Báo Quảng Trị
 
File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 6
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606