Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Kênh dẫn vốn phát triển kinh tế tập thể hiệu quả
Đăng ngày: (05-08-2020); Số lượt đọc: 168
Sau gần 10 năm ra đời, Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã (HTX) tỉnh đã tiếp thêm nguồn lực quan trọng giúp nhiều HTX, tổ hợp tác (THT) trên địa bàn tỉnh đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân, góp phần thúc đẩy mô hình kinh tế tập thể Quảng Trị vươn lên phát triển.
Vốn hỗ trợ phát triển hợp tác xã góp phần tạo việc làm nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: Mai Lâm
 

Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX tỉnh bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2011. Vốn hoạt động được ngân sách tỉnh cấp dần qua từng năm, nguồn bổ sung từ lãi khoản vay và đóng góp của HTX thành viên tham gia quỹ với tổng vốn đạt 12,3 tỉ đồng. Tính đến nay, có 157 dự án của các HTX, THT được giải ngân với tổng số vốn gần 45 tỉ đồng, trong đó đã thu nợ 33,6 tỉ, còn dư nợ trên 11 tỉ đồng. Mỗi dự án được vay tối đa 700 triệu đồng, thời hạn khoản vay tối đa là 36 tháng, có phân kỳ trả nợ. Lãi suất vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX hiện đang ở mức 0,43%/tháng, tương đương 0,52%/năm, thấp hơn rất nhiều so với lãi suất các ngân hàng thương mại ở cùng thời điểm. Nhờ nguồn vốn ưu đãi này, nhiều HTX, THT trên địa bàn tỉnh có cơ hội đầu tư máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất, tăng thu nhập, tạo thêm việc làm cho thành viên.

 

Mô hình chăn nuôi gà gia công cho Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Golden của THT chăn nuôi gà Triệu Thuận, huyện Triệu Phong là một ví dụ điển hình trong sử dụng hiệu quả đồng vốn của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX. Năm 2018, thông qua HTX nông nghiệp Triệu Thuận, các thành viên trong tổ THT chăn nuôi gà của đơn vị này đã được vay 700 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX để đầu tư chuồng trại chăn nuôi gà công nghệ cao theo mô hình liên kết chuỗi giá trị sản phẩm với doanh nghiệp.

 

Ông Trần Hữu Tấn, Giám đốc HTX nông nghiệp Triệu Thuận cho hay, để “bắt tay” với doanh nghiệp, THT phải đầu tư hệ thống chuồng trại đảm bảo yêu cầu cộng với công chăm sóc, chi phí điện, nước; phía doanh nghiệp là Công ty TNHH thức ăn chăn nuôi Golden cung ứng giống, thức ăn, thuốc thú y và bao tiêu sản phẩm với mức khoán 2,94 kg thức ăn, 4.000 đồng thuốc thú y để nuôi một con gà trong vòng 75 ngày, đảm bảo trọng lượng xuất chuồng 1,45 kg. Đáp ứng được yêu cầu trên, doanh nghiệp thu mua sẽ thu mua toàn bộ sản phẩm. Để đảm bảo hệ thống chuồng trại chăn nuôi 10 ngàn con gà theo tiêu chuẩn của doanh nghiệp, THT phải đầu tư 1,6 tỉ đồng xây dựng chuồng trại. Đây là khoản tiền không nhỏ đối với nông dân. Rất may, sau khi xây dựng đề án, THT đã được Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh ủy thác qua HTX hỗ trợ cho vay 700 triệu đồng. Nhờ vậy mà các thành viên trong THT có đủ vốn đầu tư các hạng mục hạ tầng theo tiêu chuẩn khắt khe của doanh nghiệp, đồng thời giảm được đáng kể chi phí vì mức lãi suất khá ưu đãi, chỉ bằng một nửa so với lãi suất của ngân hàng thương mại. Qua 2 năm đầu tư, THT đã thực hiện nuôi gia công cho doanh nghiệp 8 lứa gà, với mức lợi nhuận bình quân đạt 100 - 120 triệu đồng/lứa. Hiện THT đã trả được gần 500 triệu đồng tiền gốc cho quỹ. Kinh tế gia đình của các thành viên THT chăn nuôi gà nhờ thế mà ngày càng khấm khá. Ngoài hiệu quả kinh tế đối với thành viên THT thì mô hình chăn nuôi gà trên còn giải quyết việc làm thường xuyên cho 2 lao động địa phương với mức thu nhập ổn định 4,5 triệu đồng/người/tháng và khoảng 200 công lao động thời vụ mỗi năm.

 

Với HTX nông nghiệp Văn Quỹ, xã Hải Phong, huyện Hải Lăng, năm 2018 đơn vị được duyệt vay vốn từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX để đầu tư trạm bơm nước phục vụ sản xuất. Ông Nguyễn Bá Chánh, Giám đốc HTX Văn Quỹ chia sẻ: “Do đặc thù đồng ruộng của HTX quản lý là vùng thấp trũng nên dù vụ đông xuân hay hè thu, thì trước khi gieo sạ lúa đều cần hút khô nước ở đồng ruộng rồi vài ngày sau mới bơm ngược nước từ sông vào tưới cho ruộng. Vì thế nhu cầu trạm bơm rất cần thiết. Còn nhớ trước đây, để nông dân sản xuất được trên cánh đồng này, bình quân mỗi năm HTX phải bỏ khoản kinh phí gần 200 triệu để thuê máy bơm tư nhân tưới, tiêu cho diện tích gần 50 ha trong 2 vụ sản suất. Sau khi được vay 500 triệu đồng để đầu tư xây dựng Trạm bơm Đồng Vườn thì toàn bộ diện tích trên của HTX chủ động được nguồn nước sản xuất. Nhờ vậy, HTX đủ điều kiện để hợp tác với Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi Quảng Trị sản xuất lúa chất lượng cao. Trước lúa làm ra nông dân tự tìm cách tiêu thụ thì nay được cán bộ Trung tâm Giống cây trồng, vật nuôi về thu mua tại chỗ, giá lúc nào cũng cao hơn thị trường từ 700 - 1.000 đồng/kg lúa tươi. Hiệu quả kinh tế thấy rõ, cả HTX và nông dân đều rất phấn khởi”.

 

Ông Lê Quốc Khánh, Giám đốc Quỹ hỗ trợ phát triển HTX cho biết: “Chính sách hỗ trợ về vốn thông qua Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đã góp phần khắc phục khó khăn lớn nhất của các HTX hiện nay là thiếu vốn sản xuất, kinh doanh. Thực tế đã chứng minh, các HTX được vay vốn đều sử dụng hợp lý nguồn vốn hỗ trợ để đầu tư máy móc, thiết bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Gần 10 năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX của tỉnh hoạt động ổn định và hiệu quả đã tiếp thêm nguồn lực hỗ trợ các mô hình kinh tế tập thể phát triển một cách bền vững, đúng định hướng Luật Hợp tác xã 2012. Qua khảo sát sơ bộ, hiện toàn tỉnh có khoảng 200 HTX, THT có nhu cầu vay vốn đầu tư mở rộng sản xuất, kinh doanh dịch vụ cũng như chuyển đổi mô hình sản xuất. Nhu cầu hỗ trợ vốn để phát triển của các mô hình kinh tế tập thể rất lớn nhưng nguồn vốn của quỹ tương đối hạn hẹp, không đủ để đáp ứng. Trong khi đó, theo Nghị quyết 05/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và Quyết định số 2235/QĐ-UBND của UBND tỉnh, giai đoạn 2017 - 2020 ngân sách tỉnh sẽ bố trí bổ sung thêm 5 tỉ đồng cho quỹ hỗ trợ phát triển HTX, tuy nhiên đến nay nguồn vốn này vẫn chưa được cấp về. Vì thế, chúng tôi rất mong tỉnh sớm cân đối nguồn, bổ sung vốn cho quỹ mở rộng quy mô hoạt động, tiếp sức cho các mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững”.

 

Mai Lâm - Báo Quảng Trị

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 30
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606