Trang chủ  Thông tin chỉ đạo, điều hành Gương điển hình - Góc khoa học kĩ thuật
Triển vọng từ mô hình trồng cây Thìa Canh
Đăng ngày: (17-07-2020); Số lượt đọc: 144
Từ tháng 9/2019, ông Lê Thanh Nghị ở thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Long là hộ gia đình đầu tiên ở huyện Vĩnh Linh (tỉnh Quảng Trị) triển khai mô hình trồng cây Thìa Canh. Sau thời gian tích cực chăm sóc, đến nay cây Thìa Canh đã bước vào thời kỳ cho thu hoạch với mức thu nhập ước đạt khoảng 240 triệu đồng/ha/năm. Hiệu quả của mô hình đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, đặc biệt đối với các địa phương có điều kiện tự nhiên không thuận lợi.
Mô hình cây Thìa Canh của gia đình ông Nghị phát triển xanh tốt trong điều kiện thời tiết khô hạn. Ảnh: NĐ
 

Cây Thìa Canh là cây thuốc quý có tên khoa học: Gymnema sylvestre, một loại cây dây leo, thân gỗ, được sử dụng tại Ấn Độ, Trung Quốc từ hàng trăm năm trước để trị bệnh đái tháo đường. Ở Việt Nam, cây Thìa Canh được tiến sĩ Trần Văn Ơn (Đại học Dược Hà Nội) chứng minh bằng đề tài khoa học cấp nhà nước về tác dụng giảm mở máu, rất tốt cho người bị bệnh đái tháo đường. Sau khi tìm hiểu kỹ về quy trình canh tác cũng như hiệu quả kinh tế của loại cây này, ông Lê Thanh Nghị ở thôn Quảng Xá đã quyết định tận dụng đất vườn kém hiệu quả, đất dưới đường dây điện cao thế để áp dụng mô hình trồng cây Thìa Canh với diện tích 0,25 ha. Tổng mức đầu tư triển khai mô hình trên 94 triệu đồng, trong đó gia đình ông Nghị được Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Linh hỗ trợ 50% từ nguồn vốn sự nghiệp nông nghiệp. Cùng với sự trợ giúp tích cực về kỹ thuật của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, vườn cây Thìa Canh của gia đình ông Nghị phát triển đồng đều, xanh tốt, kể cả trong thời tiết khô hạn như hiện nay.

Ông Nghị cho biết: “Trước đây, trên diện tích đang trồng cây Thìa Canh này, gia đình tôi cũng đã trồng thử nghiệm nhiều loại cây khác nhau nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không đáng kể. Sau khi áp dụng mô hình tại đất vườn kém hiệu quả của gia đình, tôi thấy cây Thìa Canh có nhiều ưu điểm vượt trội. Đầu tiên phải kể đến việc cây thích nghi tốt với khí hậu nắng nóng cũng như chân đất hoang hóa, bạc màu. Chỉ cần cung cấp đủ nước, kết hợp chăm sóc, bón phân theo đúng quy trình kỹ thuật thì cây phát triển tốt, đảm bảo về năng suất và sản lượng”. Từ khi trồng cây Thìa Canh đến khi thu hoạch mất khoảng 6- 8 tháng, trồng 1 lần có thể thu hoạch trong nhiều năm. Một năm có thể thu hoạch từ 4- 5 lần, từ tháng 4 đến tháng 12, cứ 2 tháng thu một lần. Với sản lượng 8 tấn/năm và giá thu mua hiện tại giao động 30.000 -50.000 đồng/kg thì mỗi héc ta ước tính cho thu nhập khoảng 240 triệu đồng/năm.

Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vĩnh Linh Diệp Hồng Cương cho biết: “Sau khi mô hình của ông Nghị chứng minh được tính hiệu quả, chúng tôi dự định mở rộng thêm diện tích trồng cây Thìa Canh ở khu vực thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Long lên 2- 3 ha. Từ đó có thêm cơ sở để khảo nghiệm trước khi nhân rộng mô hình ra các nơi khác. Hiện nay một số địa phương trong huyện cũng đang tìm hiểu để áp dụng mô hình này, tuy nhiên cần phải khảo sát, lựa chọn vùng đất thích hợp với cây Thìa Canh thì mới triển khai thực hiện”.

Điều đáng mừng là hiện nay sản phẩm của cây Thìa Canh đang được thị trường ưa chuộng vì đã khẳng định được công dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường cùng một số loại bệnh khác. Mặc dù chỉ mới đưa vào sản xuất vụ đầu tiên nhưng những kết quả khả quan từ mô hình trồng cây Thìa Canh trên vùng đất kém hiệu quả của hộ gia đình ông Lê Thanh Nghị đã mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu, nhất là đối với các địa phương gặp khó khăn trong sản xuất do điều kiện tự nhiên không thuận lợi.

Nguyên Đồng - Báo Quảng Trị

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 9
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606