HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ tổng hợp
Long Hưng.
Địa chỉ: Long Hưng, Hải Phú, Hải Lăng, Quảng
Trị.
SĐT: 02333.873.413. Email:
htxlonghung@gmail.com
Vùng K4 của HTX Long Hưng nằm về phía tây xã Hải Phú,
huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - một vùng đồi úp bát, đất đỏ pha sỏi, độ dốc
tương đối, thoải. Vào năm 2000, thực hiện chủ trương chuyển đổi đất rừng vùng
K4 thành đất trang trại cho hộ gia đình trồng cây ăn quả có múi, thay thế cho
các loại cây khác kém hiệu quả như mía, sắn, chè…có một số hộ thành viên HTX
Long Hưng như ông Trần Ngọc Nhơn, Trần Ngọc Trung, Trần Kim Phúng, Văn Ngọc
Chúng…đã mạnh dạn, tiên phong lên vùng đất này lập nghiệp.
Sau khi tìm hiểu và đi học tập thực tế tại tỉnh Nghệ
An, HTX Long Hưng đã mời cán bộ kỹ thuật vào kiểm tra thổ nhưỡng và khí hậu và
được cho rằng phù hợp đề trồng cam, các hộ đã quyết định chọn trồng một số giống
cam chủ lực như: cam Vân Du, cam Xã Đoài, cam V2…
Ban đầu, mỗi hộ chỉ trồng từ 1-1,5ha cam, sau 04 năm ròng rã chăm sóc, đã cho thu hoạch vụ mùa đầu tiên, sai quả, giá cả hợp lý, mang lại lợi nhuận gấp nhiều lần so với trồng các loại cây trước đó; tiếp đà thành công, các hộ đã mở rộng thêm diện tích trồng cam ở vùng K4 từ 10ha ban đầu, đến nay đạt 40ha và có 12 hộ dân đang sản xuất.
Điều làm nên thương hiệu Cam K4 là bởi đặc tính thơm, ngọt, mọng nước, đặc biệt Cam K4 – Hải Phú đã tạo được niềm tin cho người tiêu dùng theo cách gọi hiện nay là sản phẩm sạch – cam sạch, từ khi trồng cam thành công, các hộ dân tuyệt đối không phun bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào trước khi thu hoạch từ 3-4 tháng. Từ khoảng năm 2015 cho đến nay các hộ đã chuyển dần sang trồng cam theo hướng hữu cơ, chỉ sử dụng phân chuồng hoai mục, phân đạm, lân, ka li cho các năm đầu sinh trưởng; các biện pháp kỹ thuật, chăm sóc bón phân cũng tuân thủ nghiêm ngặt cho đến khi thu hoạch; với việc sản xuất theo hình thức này, người nông dân phải mất nhiều công sức, nhân lực và chi phí để mua, ủ các loại chế phẩm sinh học khác thay thế như: ớt, tỏi, gừng, bã trầu, rượu…để trị bệnh cho cây; đổi lại các chủ vườn nhận được sản phẩm sạch.
Năm 2015, Cục sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và công nghệ
đã cấp giấp chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Cam K4 – Hải Phú”, Cam K4 của HTX
Long Hưng được cấp chứng nhận OCOP 3 sao năm 2020. Đây là kết quả được hình
thành và chắt chiu từ sức lực trí tuệ của người trồng Cam trên vùng đất K4 để
cho ra sản phẩm Cam K4 – Hải Phú nổi tiếng trên vùng đất đồi Hải Lăng.
- Trích Thông báo kết luận của Phó chủ tịch thường trực Hà Sỹ Đồng tại phiên họp Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Quảng Trị ngày 5/3/2020
- Khơi thông tín dụng cho hợp tác xã: [Bài 1] Vướng víu trăm điều
- Nông nghiệp công nghệ cao, các HTX vẫn ở thế... chạy đà?
- Liên minh HTX tỉnh Quảng Trị tiếp đoàn cán bộ, HTX thành phố Đà Nẵng tham quan, học tập mô hình tại Quảng Trị
- Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh HTX lần thứ V, nhiệm kỳ 2020 – 2025
- Liên minh Hợp tác xã tỉnh Quảng Trị: Thăm, tặng quà động viên Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX thuộc diện chính sách nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7/1947 – 27/7/2022
Đang truy cập: 7
Hôm nay: 191
Tổng lượt truy cập: 158,746