Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh

Nhìn vào hoạt động hiệu quả của HTX dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát hay HTX dịch vụ nông nghiệp Thuận Nông để thấy việc chú trọng phát triển kinh tế hợp tác đã và đang giúp huyện Vĩnh Thuận (tỉnh Kiên Giang) chuyển mình nhanh trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Vùng quê không ngừng thay đổi và phát triển, còn bà con nông dân tránh khỏi rủi ro trong sản xuất, nâng cao thu nhập.

Cách đây 4 năm ở ấp Ruộng Sạ 2, xã Phong Đông (huyện Vĩnh Thuận) đã ra mắt HTX dịch vụ nông nghiệp Hiểu Phát với 8 thành viên ban đầu, vốn điều lệ hơn 1 tỷ đồng. HTX thực hiện dịch vụ cơ bản là thu mua và sản xuất các sản phẩm từ con tôm. Lợi thế của HTX là tận dụng nguồn nguyên liệu từ tôm nuôi của các hộ thành viên cũng như vùng nguyên liệu dồi dào tại địa phương.

HTX giải quyết khó khăn cho người nuôi tôm

Từ đó đến nay, HTX Hiểu Phát đã làm đầu mối trong việc cung cấp các dịch vụ, giảm giá đầu vào và ổn định đầu ra sản phẩm cho thành viên. HTX cũng thúc đẩy xây dựng mã truy xuất nguồn gốc, tạo dựng thương hiệu để dần dần đưa các sản phẩm vươn xa ở thị trường trong và ngoài nước. HTX cũng đang hướng tới mở rộng sản xuất các sản phẩm như: Muối tôm, mắm tôm, nước mắm tôm… nhằm tận dụng tối đa các phế phẩm từ con tôm.