Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hình thành các mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp hoàn thành bộ tiêu chí số 13 nâng cao thu nhập cho người dân.

Xuất phát từ ý nghĩa, mục đích thiết thực mà Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới mong muốn mang lại cho người dân nông thôn. Có thể thấy, kinh tế tập thể đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc cơ cấu lại sản xuất, thúc đẩy sản xuất hàng hóa phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, tiến tới hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương

Du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới

Trong kế hoạch phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, tỉnh Thừa Thiên đang tập trung xây dựng mô hình thí điểm "Du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới tại thôn Ngư Mỹ Thạnh".

HTX Dịch vụ du lịch cộng đồng Tam Giang – Quảng Lợi được thành lập giúp hoạt động du lịch của địa phương bài bản hơn.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền Nguyễn Tuấn Anh, huyện rất khuyến khích các tập thể, cá nhân đầu tư khai thác và phát huy có hiệu quả những giá trị, tiềm năng về đầm phá; tạo thêm việc làm, tăng thu nhập, góp phần nâng cao đời sống cho người dân ở địa phương. Trong đó, nổi bật là mô hình của HTX Dịch vụ du lịch cộng đồng Tam Giang – Quảng Lợi. 

Trước đây, các mô hình dịch vụ du lịch ở đây chủ yếu tự phát mạnh ai nấy làm, nhưng từ cuối năm 2021, HTX Dịch vụ du lịch cộng đồng Tam Giang – Quảng Lợi được thành lập đã giúp 30 thành viên hoạt động bài bản hơn, khai thác và phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế vùng đầm phá Tam Giang, nhờ đó thu nhập cũng tăng cao.

Ông Văn Hữu Sang, Giám đốc cho biết, Quảng Điền có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng khi có vùng đầm phá Tam Giang trải dài với diện tích 3.500ha mặt nước; diện tích rừng ngập mặn tập trung gần 50ha chủ yếu ở Quảng Lợi. Về dịch vụ lưu trú, được sự hỗ trợ của huyện mỗi hộ 30 triệu đồng, đến nay người dân trong thôn đã hoàn thành 10 phòng homestay sẵn sàng đón khách. Một điểm checkin giữa đầm phá Tam Giang cũng vừa được xây dựng xong nhằm thỏa mãn sở thích chụp ảnh, ngắm hoàng hôn cho giới trẻ. Cùng với đó, địa phương cũng đang tổ chức vệ sinh môi trường, trang trí lại các điểm đến sẵn sàng đón khách.        

Các thành viên trong HTX sẽ kết nối, tổ chức cho du khách các tour tham quan làng bích họa, làng rau, làng nghề mây tre đan, các điểm di tích lịch sử cách mạng, danh lam thắng cảnh trên địa bàn huyện. Từ đó, hình thành các tour tuyến du lịch trải nghiệm như gieo cấy lúa, trồng hoặc thu hoạch hoa màu, bủa lưới, thả lừ, bắt trìa, chèo thuyền SUP trên đầm phá… để du khách hiểu biết thêm về đời sống lao động, sinh hoạt và văn hóa của người dân Quảng Điền.

Ông Hồ Văn Huy, thành viên HTX phấn khởi cho biết: “Được sự hỗ trợ của UBND huyện 30 triệu đồng, gia đình chúng tôi vừa sửa sang lại căn phòng khang trang đón khách ở lại qua đêm. Gia đình cũng được HTX hướng dẫn cách thức đón khách, đưa khách đi tham quan trải nghiệm và làm các món ẩm thực phục vụ du khách”.

“Điểm tựa” xây dựng nông thôn mới

Nhiều mô hình kinh tế gắn với sản phẩm truyền thống đã tăng thu nhập đáng kể cho người dân tại các địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế. Chẳng hạn, thương hiệu khoai bột rau má Quảng Thọ, gạo chất lượng cao Phú Hồ, Gạo ngon Thủy Thanh… đã có uy tín trên thương trường. Qua đó nâng bình quân thu nhập đầu người lên 60 triệu đồng/năm.