Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh

Trong những năm qua, các HTX trên địa bàn huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, góp phần quan trọng trong việc tổ chức sản xuất, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống cho thành viên và các hộ dân liên kết.

Tại xã Quảng Phương, mô hình kinh tế tập thể, HTX ngày càng phát triển về số lượng và hoạt động hiệu quả. Hiện, trên địa bàn xã có 4 HTX. Trong đó, HTX Sản xuất dịch vụ mây xiên đã có nhiều sản phẩm xuất khẩu ra nước ngoài và được bày bán tại các siêu thị trong, ngoài tỉnh; HTX Sản xuất và dịch vụ sen ngon Quảng Phương với sản phẩm đã có thương hiệu được bày bán tại các siêu thị trong tỉnh và ngoài tỉnh; 3 tổ hợp tác nuôi bò lai sinh sản ở thôn Pháp Kệ; 1 tổ hợp tác trồng nấm sò và nấm linh chi; 1 tổ hợp tác làm chổi đót... tạo việc làm và thu nhập ổn định cho các lao động nhàn rỗi sau mùa vụ.

Thúc đẩy phát triển kinh tế

Năm 2008, HTX Sản xuất dịch vụ mây xiên Quảng Phương (xã Quảng Phương) được thành lập đã thu hút nhiều lao động trong vùng cùng tham gia xây dựng thương hiệu mây xiên Quảng Phương. Không chỉ tạo công ăn việc làm cho các lao động lúc nông nhàn, HTX còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

HTX Sản xuất và dịch vụ sen ngon Quảng Phương trồng sen theo quy trình VietGAP

Để giữ nghề, bà Phan Thị Thủy, Giám đốc HTX đã một mình lặn lội nhiều chuyến kết nối đầu ra và nguồn nguyên liệu. Hiện nay, sản phẩm mây xiên gia dụng của HTX được chứng nhận đạt sản phẩm OCOP. Ngoài thị trường trong tỉnh, sản phẩm mây xiên Quảng Phương đã có mặt ở thị trường các tỉnh: Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị và TP. Đà Nẵng...

Bên cạnh đó, để mở rộng thị trường, HTX đã quảng bá sản phẩm qua các kênh như website, Facebook, Zalo, tham gia các hội chợ...

Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm và tăng số lượng đầu ra, HTX đã kết nối với các địa phương trong tỉnh tổ chức các lớp đào tạo nghề mây xiên cho người dân nông thôn. Từ những lớp đào tạo này, HTX đã kết nạp thêm các thành viên và số lượng sản phẩm làm ra hàng năm cũng tăng lên.

Năm 2015, HTX đã sản xuất trên 20.000 sản phẩm các loại từ mây xiên, doanh thu hơn 1,5 tỷ đồng. Đến năm 2017, HTX đã sản xuất trên 25.000 sản phẩm các loại, doanh thu đạt 2,1 tỷ đồng. Đặc biệt, năm 2019, doanh thu của HTX đạt trên 3,1 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 400 triệu đồng; năm 2022, doanh thu của HTX đạt trên 4 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 500 triệu đồng và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

Trên địa bàn xã Quảng Phương còn có HTX Sản xuất và dịch vụ sen ngon Quảng Phương cũng có vai trò quan trọng góp phần hoàn thành tiêu chí phát triển kinh tế trong mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

HTX sản xuất và dịch vụ sen ngon Quảng Phương được thành lập vào cuối năm 2019, có 15 hộ gia đình tham gia sản xuất, với khoảng 22ha diện tích trồng sen lấy hạt.

Hiện nay, sản phẩm sen hạt củả HTX đạt chứng nhận thực hành nông nghiệp tốt tại Việt Nam (VietGAP). Mô hình canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP được thực hiện với diện tích 20 ha trồng sen hạt, sản lượng trung bình là 40 tấn/năm tại huyện Quảng Trạch. Đồng thời, sản phẩm sen chế biến của HTX đạt chứng nhận chuẩn OCOP, mang lại nguồn thu ổn định cho hàng chục lao động trên địa bàn xã.

Tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động

Nhiều HTX trên địa bàn huyện Quảng Trạch ra đời không chỉ tạo lập thương hiệu và chỗ đứng cho mình mà còn tạo được nhiều việc làm cho người lao động địa phương. Tiêu chí thu nhập của người dân trên địa bàn nhờ đó cũng được nâng lên, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Theo nhận định của UBND xã Quảng Phương, đa số HTX phát huy tốt vai trò sản xuất, hỗ trợ kinh tế hộ phát triển, đáp ứng các khâu cơ bản của dịch vụ sản xuất nông nghiệp, tham gia dồn điền đổi thửa, hướng dẫn và tạo điều kiện cho nông dân sản xuất theo quy hoạch. Nhờ đó đã tạo thêm nhiều công ăn việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Thu nhập bình quân đầu người đạt 33,1 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,89%.