Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị

Hướng Phùng là một địa phương có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để phát triển cây dược liệu, bên cạnh đó Hướng Phùng có diện tích rừng trồng và rừng tự nhiên lớn, làm sao để tận dụng tán rừng để tăng thu nhập cho bà con xã viên đó là những trăn trở của Ban Giám đốc HTX Nông Nghiệp Thương Mại Hiệp Phát và HTX Dịch Vụ Sản Xuất Nông Nghiệp Cà Phê Hữu Cơ Sinh Thái Chân Mây Bắc Hướng Hóa.

Đầu năm 2023, các HTX đã cùng với Công ty TNHH Minh Khánh Gia Lai (663 Quang Trung, thị trấn Chư Ty, huyện Đức Cơ, Gia Lai) tiến hành khảo sát, đánh giá và trồng thí điểm 10002 nấm Linh Chi Đỏ trên diện tích 4000 m2 rừng trồng và rừng tự nhiên trên địa bàn xã Hướng Phùng. Hình thức liên kết giữa Công ty TNHH Minh Khánh và các HTX là Công ty cung cấp phôi giống, kĩ thuật và những yếu tố đầu vào cần thiết đồng thời thu mua sản phẩm tươi của bà con xã viên.

Hình 1: Nấm Linh Chi Đỏ dưới tán rừng trồng tại Hướng Phùng

Được biết Nấm Linh Chi Đỏ là một loại thảo dược quý, được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền, trong Đông y, nấm linh chi được mệnh danh là Thượng dược và đang ngày càng được sử dụng rộng rãi. Hiện nay ở Việt Nam Nấm Linh Chi Đỏ chủ yếu được nuôi trồng trên gỗ mùn cưa cao su hoặc một số loại gỗ khác như gỗ mít, tràm… phổ biến vẫn là trên gỗ mùn cưa cao su. Ngoài ra một số nơi khác dùng bã mía hoặc rơm rạ để tận dùng nguồn phế phẩm nông nghiệp. Trồng nấm Linh Chi Đỏ dưới tán rừng là mô hình đã được thực hiện ở nhiều địa phương nhưng đối với Quảng Trị đây là mô hình được thí điểm đầu tiên.

Thời gian sinh trưởng của Nấm Linh Chi Đỏ từ 90 ngày đến 115 ngày sẻ cho thu hoạch đợt đầu tiên, mỗi phôi sẻ thu hoạch được 3 đợt/năm. Năng suất trung bình từ 100 –110 kg/sào/đợt, giá thu mua liên kết là 600.000đ/kg nấm tươi, thu nhập ước tính từ 180.000.000đ - 200.000.000đ/sào/năm sau khi trừ các chi phí lợi nhuận thu được từ 60.000.000 - 80.000.000đ/sào/năm. Với kết quả ban đầu như vậy, có thể thấy mô hình trồng nấm Linh Chi Đỏ khá phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương.