Thông tin chi tiết
Sản phẩm: NÓN LÁ
Hợp tác xã: Duân Kinh
Thông tin chi tiết
Địa chỉ Hải Xuân
Người đại diện Lê Khôi
Điện thoại 01694.708548
Quy mô sản xuất
Sản lượng hàng năm
Là sản phẩm tiêu biểu X
Giới thiệu
 Thôn Trà Lộc không chỉ được biết đến bởi có khu du lịch sinh thái Trằm Trà Lộc nổi tiếng thu hút hàng chục nghìn du khách mỗi năm mà nơi đây còn được biết đến với nghề làm nón truyền thống có từ lâu đời. Chúng tôi về thôn Trà Lộc khi những cánh đồng lúa đã lên xanh, kết thúc mùa vụ chăm sóc lúa. Đây cũng là thời điểm người dân có thời gian nhàn rỗi nhiều nhất, có thể tập trung cho công việc chằm nón quen thuộc.

Thôn Trà Lộc, xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có nghề truyền thống chằm nón (làm nón) từ hàng trăm năm nay. Nón lá Trà Lộc vừa đẹp, vừa bền được đưa đi tiêu thụ trên địa bàn nhiều tỉnh thành. Ông Cáp Hữu Hanh, Trưởng thôn Trà Lộc cho biết: Có thời điểm người dân ở đây không quan tâm tới nghề này nhưng những năm trở lại đây nghề đã được phục hồi và phát triển mạnh.

Thôn Trà Lộc hiện có 457 hộ dân nhưng có đến 350 hộ phát triển nghề làm nón. Đây là nghề đòi hỏi sự khéo tay và kiên trì nên tham gia làm nghề chủ yếu là phụ nữ. Cứ vào lúc nông nhàn, khi công việc đồng áng đã xong, người dân ở đây lại làm nón. Tùy vào từng loại nón 2 lớp, 1 lớp, nón 16 vành hay nón 17 vành,...mà thời gian để làm ra một chiếc nón sẽ khác nhau. Bình thường mỗi người làm được từ 2-4 chiếc nón/ngày. Chị Huỳnh Thị Thôi, quê ở Quảng Ngãi, sau khi lấy chồng ở thôn Trà Lộc cũng học nghề và làm nghề khâu nón. Hiện, mỗi ngày chị có thể khâu được 2 chiếc nón. Với mức giá như hiện nay, sau khi trừ hết chi phí, chị thu nhập được trên 50.000 đồng/ngày.


Làm nón là nghề mà những em học sinh cũng có thể phụ giúp gia đình vào lúc rảnh rỗi. Em Lê Thị Mỹ Hoài đang học lớp 10 nhưng đã có 5 năm làm nghề chằm nón. Em Hoài cho biết, em học nghề từ khi học lớp 5. Hàng ngày em tranh thủ thời gian rảnh rỗi, phụ giúp gia đình khâu được từ 1-2 chiếc nón/ngày. 

Để tiếp tục đưa nghề truyền thống này phát triển hơn nữa, chính quyền địa phương cũng phối hợp mở nhiều lớp tập huấn nâng cao tay nghề nón lá cho người dân, đồng thời giúp bà con tìm đầu ra cho sản phẩm./.

Sản phẩm khác của hợp tác xã
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 130
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606