An Giang: Rau màu xanh um trên đất Bình Thủy
Đăng ngày: (10-06-2008);
Về vùng đất cồn Bình Thủy (Châu Phú- An Giang) trong những ngày đầu tháng 5 mới thấy hết cái không khí tất bật và rộn rã của nhiều hộ nông dân trồng màu nơi đây. Người xới đất, người bắt liếp, gánh nước tưới rau, người nhổ hành, hẹ cân cho thương lái…

Về vùng đất cồn Bình Thủy (Châu Phú- An Giang) trong những ngày đầu tháng 5 mới thấy hết cái không khí tất bật và rộn rã của nhiều hộ nông dân trồng màu nơi đây. Người xới đất, người bắt liếp, gánh nước tưới rau, người nhổ hành, hẹ cân cho thương lái…

Ông Nguyễn Thành Phước- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuỷ cho biết: Tổng diện tích đất nông nghiệp của toàn xã là 691 ha, trong đó, lúa khoảng 500 ha, rau màu chiếm gần 100 ha. Để phá thế độc canh cây lúa bấy lâu nay, chính quyền địa phương phối hợp với ngành chức năng tỉnh mở các lớp khuyến nông trình diễn thí điểm trồng rau màu và tìm đầu ra cho sản phẩm nên nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn chuyển sang trồng rau màu đem lại thu nhập cao. Từ đó rau màu đã trở thành thế mạnh ở vùng đất cồn Bình Thủy này.
Đặc thù là vùng đất cồn có đê bao khép kín, ban đầu chỉ vài hộ trồng màu, thấy dễ trồng có thu nhập cao, nhiều hộ nông dân đẩy mạnh vòng quay của đất chuyển sang xen canh tăng vụ 2 vụ lúa 1 vụ màu hoặc trồng màu thâm canh… Minh chứng cho điều đó là hộ ông Nguyễn Thành Nên, ngụ ấp Bình Phú, xã Bình Thủy (Châu Phú) một trong những hộ đầu tiên chuyển sang trồng màu cho biết: “Trước đây gia đình tôi có hơn 1,5 ha đất nông nghiệp, độc canh cây lúa, thu nhập gia đình chỉ đủ ăn đủ xài, nhưng từ khi cán bộ khuyến nông huyện, tỉnh đến chỉ dẫn trồng màu, đến nay, tôi trồng xen canh tăng vụ 2 vụ lúa 1 vụ trồng đậu nành, mô hình này đã đem lại thu nhập trên 100 triệu đồng/năm”.
Thấy làm có hiệu quả ông Nên đầu tư mua thêm 4 ha nữa canh tác, hai vụ ông trồng lúa giống 1 vụ trồng màu. Lấy cây mè làm bằng chứng, ông Nên khoe: "Cây mè là loại cây dễ trồng lắm chú ơi! Làm chơi mà ăn thiệt! Hễ làm xong vụ lúa hè thu là tôi bơm nước lên đồng, sau đó, mua mè giống về xạ khơi vậy mà nó lên như phất cờ, ít tốn công chăm sóc hơn lúa, vụ nào cũng ăn chắt như bắp, bình quân đạt năng suất 1,5 tấn/ha, với giá bán hiện nay thương lái mua 28 ngàn đồng/kg, trừ đi các khoản chi phí, tôi bỏ túi hơn 30 triệu đồng/ha/vụ mè". Từ thành công trên, hộ ông Nên đã bứt phá vươn lên trở thành một trong những hộ giàu có nhất trong xã Bình Thuỷ.
Chính từ việc chủ động đó, nhiều hộ nông dân cũng mạnh dạn chuyển đổi xen canh tăng vụ (2 lúa 1 màu) sang thâm canh tăng vụ màu mà toàn xã có trên 100 hộ thoát nghèo, vươn lên khấm khá hơn. Điển hình là hộ Anh Phan Thanh Giàu, ngụ ấp Bình Thới, xã Bình Thuỷ (Châu Phú) là một trong những hộ nghèo nhất nhì trong xã. Gia đình anh có 1 công đất sản xuất, nhưng nhờ chuyển đổi giống cây trồng, từ lúa sang màu mà cuộc sống hộ anh Giàu đã trở nên khấm khá hơn. 
Anh Giàu cho biết: “Trước kia, gia đình nghèo, chỉ có 1 công đất ruộng trồng lúa, xong mùa thu hoạch, trừ chi phí còn lại 20 giạ/vụ lúa nên không đủ ăn đành phải đi làm thuê làm mướn kếm thêm để nuôi sống gia đình. Từ khi cán bộ khuyến nông đến tập huấn trồng rẫy tôi chuyển sang trồng cây hẹ và cây hành gốc đỏ, trung bình mỗi năm bán hẹ và hành, tôi thu nhập ổn định, trừ đi tất cả chi phí còn lời hơn 10 triệu đồng”. Hành và hẹ là cây màu ngắn ngày quay vòng nhanh, 1 năm khoảng 4 vụ, đó là điều kiện thuận lợi cho những người ít đất như anh Giàu canh tác. Không dừng lại ở đó, anh Giàu còn đầu tư mua thêm 1,5 công đất bắt giồng lên liếp trồng cải và trồng ngò, bỏ công chăm sóc và phân thuốc, dứt vụ thu hoạch anh còn lời hơn 15 triệu đồng/vụ.
Để tạo năng suất cao và đáp ứng thị trường tiêu thụ, nông dân xã Bình Thủy không ngừng học hỏi, áp dụng những biện pháp khoa học kỹ thuật trong canh tác tạo ra những sản phẩm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng. Thời gian tới, chính quyền địa phương cũng sẽ phối hợp với ngành chức năng mở lớp tập huấn tìm hiểu mô hình trồng rau an toàn thí điểm trình diễn, qua đó nhân rông ra toàn thể nông dân trong xã, nhằm tạo ra sản phẩm sạch cung cấp cho các siêu thị lớn.
Từ những hiệu quả bước đầu gặt hái được, ông Nguyễn Thành Phước- Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuỷ cho biết, hướng tới xã sẽ đẩy mạnh khuyến khích mở rộng thêm diện tích trồng màu an toàn để cung cấp cho các siêu thị và chợ đầu mối như thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, TP. Long Xuyên, Châu Đốc… nhằm tạo thị trường ổn định tránh việc thương lái ép giá nông dân.
Giờ đây, cây màu đã thật sự trở thành thế mạnh chủ lực của vùng và nó cũng là hướng phát triển mới cho từng hộ dân đất cồn Bình Thủy bức phá vươn lên làm giàu

http://nongnghiep.vn