HTX Duy Sơn 2: Sự trở lại của một thương hiệu
Đăng ngày: (10-06-2020);
Hơn 40 năm xây dựng và phát triển, vượt qua những khó khăn, HTX Duy Sơn 2 (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) từng bước phát huy vai trò "bà đỡ" cho các thành viên cũng như người dân địa phương trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo được nhiều dấu ấn nổi bật.

Để có được những thành công như ngày hôm nay, ít ai nghĩ rằng có thời gian HTX lâm vào tình cảnh khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết, khát vọng vươn lên, HTX đã không ngừng mở rộng các loại hình sản xuất - kinh doanh - dịch vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động để khẳng định uy tín và vị thế trên thương trường.

Khó khăn bủa vây

Hơn 40 năm trưởng thành và phát triển, đến nay HTX đã trở thành hình mẫu của bao HTX. Đặc biệt từ khi xây dựng được công trình thủy điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho nhân dân địa phương, làng quê nơi đây như được "thay áo" với kết cấu điện, đường, trường, trạm rất khang trang, hiện đại.

HTX-Duy-Son-2-da-co-nguon-thu-3286-8053-

Đã có thời gian các mặt hàng mây tre đan bán thành phẩm của HTX Duy Sơn 2 phải sản xuất cầm chừng (Ảnh: TL)

Tuy nhiên, khó khăn bắt đầu xuất hiện kể từ khi HTX “lấn sân” sang đầu tư phát triển lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp.

Thời điểm đó, HTX quản lý, vận hành cơ sở gia công giày da, tạo việc làm ổn định cho hơn 500 lao động. Mọi chuyện bắt đầu khó khăn khi Hoa Kỳ áp dụng luật chống bán phá giá mặt hàng này cùng một số yếu tố bất lợi khác, đơn hàng của HTX ngày càng hiếm hoi, giá gia công lại giảm xuống dẫn đến thu không đủ bù chi.

Cầm cự đến năm 2008, HTX phải bán cơ sở lại cho Công ty Khoáng sản miền Trung với giá 8,3 tỷ đồng để trả nợ ngân hàng. Tiếp sau đó, HTX chuyển sang đầu tư phát triển ngành may mặc nhưng đến năm 2010 cũng bị thua lỗ nghiêm trọng nên buộc phải bán lại Xí nghiệp May Văn Sơn đóng chân tại Cụm công nghiệp Gò Dỗi cho Công ty CP May Hòa Thọ với giá 1,8 tỷ đồng”.

Bên cạnh đó, sự thất bại của khu giết mổ gia súc tập trung cũng làm HTX lao đao. Được biết, HTX đã tiến hành xây dựng khu giết mổ này trên diện tích hơn 1.000m2 với công suất khoảng 50 con heo/ngày đêm với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ đồng, trong đó Nhà nước hỗ trợ 700 triệu đồng, còn HTX đầu tư 500 triệu đồng. Nhưng doanh thu từ khu giết mổ gia súc tập trung này chỉ đạt 70 triệu đồng, trong khi chi phí lên đến 72 triệu đồng. Thu không đủ chi, buộc HTX Duy Sơn 2 đành phải bỏ hoang cơ sở này.

Khẳng định "thương hiệu" Duy Sơn 2

Trước những khó khăn, HTX đã đi đến quyết định cụ thể là chuyển đổi lĩnh vực, đầu tư những ngành nghề làm ăn có lãi để HTX phát triển và có đủ điều kiện phục vụ an sinh xã hội cho các thành viên. Theo đó, lựa chọn hàng đầu chính là sản xuất điện năng, kinh doanh nước sạch và tập trung vào nông nghiệp.

Lãnh đạo HTX Duy Sơn 2 chia sẻ, HTX đã có thương hiệu từ lâu, nhưng thời cơ chế thị trường, Duy Sơn 2 đã bung quá sớm nên những thế mạnh thiếu vững chắc. Duy Sơn 2 đang chuyển mình trở lại và thực hiện đúng thương hiệu, sứ mệnh của mình là phục vụ  và hỗ trợ các thành viên HTX.

Tram-bom-dien-Hoan-Chau-do-HTX-6861-1650

Trạm bơm điện Hoàn Châu do HTX Duy Sơn 2 quản lý, vận hành đã được nâng cấp với tổng kinh phí 2,7 tỷ đồng nhằm chủ động phục vụ nước tưới cho 60ha đất sản xuất nông nghiệp (Ảnh: TL)

Tháng 9/2013 Duy Sơn 2 là HTX đầu tiên của Quảng Nam tổ chức đại hội chuyển đổi theo luật HTX 2012, hy vọng sẽ lại định danh được “thương hiệu” Duy Sơn 2.

Theo đó, HTX đã xây dựng cánh đồng mẫu để hỗ trợ sản xuất lương thực trở thành hàng hóa. Thành viên nông nghiệp nhận được sự phục vụ của HTX từ thủy lợi, giống, các loại vật tư chủ yếu, chăn nuôi thú y… nên không hề dịch bệnh, gia súc, gia cầm phát triển và bình ổn lương thực.

Đối với hộ thành viên nông nghiệp ổn định, bình quân lương thực 650kg thóc/người/năm và thu nhập thêm từ công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp là 650.000 đồng/người/tháng.

Bên cạnh đó, HTX cũng đã liên kết, liên doanh giữ ổn định sản xuất, hoàn thành khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung phục vụ cho 3 xã Duy Sơn, Duy Trung và Duy Trinh nhằm tạo nguồn thu nhập, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động nông thôn vào làm việc tập trung và phân tán ở các ngành nghề mây tre đan, điện, thủy nông, bảo vệ thực vật, nước sạch, nước đóng chai.

Không chỉ vậy, nhà máy thủy điện đã phát huy hiệu quả, tiếp tục sinh lãi. HTX đã hoàn thiện hệ thống tổ máy thứ ba với công suất 1.000kW hòa chung lưới điện quốc gia để phát huy tối đa công suất trong mùa mưa. Tổng doanh thu điện thương phẩm 6,440 tỷ đồng với 5,231 triệu kWh.

Duy Sơn 2 là HTX đầu tiên của Quảng Nam được nhà nước giao toàn bộ lưới điện trung, hạ thế đầu tư từ nguồn ODA và nguồn vốn vay của WB. Còn kinh doanh nước sạch bảo đảm cung cấp cho 700 hộ thành viên và sẽ mở rộng thêm để phục vụ cho hơn 400 hộ dân khác.

Đặc biệt, HTX còn tham gia đóng BHXH bắt buộc cho cán bộ, người lao động và đã thực hiện đóng bảo hiểm thất nghiệp. Mỗi năm HTX chia lãi vốn góp cho thành viên từ 120 triệu đồng trở lên, trích quỹ công ích cũng trên 100 triệu đồng, quỹ an sinh xã hội v.v.. HTX nhận phụng dưỡng suốt đời 2 Bà mẹ VNAH, hỗ trợ hằng tháng cho 2 cán bộ HTX già yếu, hoàn cảnh khó khăn, mỗi tháng 600.000 đồng/người, hỗ trợ 100 % thành viên nông nghiệp được mua bảo hiểm tai nạn.

Với những thành tích đáng tự hào đó, HTX Duy Sơn 2 vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước như Huân chương Lao động các hạng, Cờ thi đua của Chính phủ về “Đơn vị dẫn đầu trong phong trào HTX toàn quốc”, đơn vị “Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới”, nhiều năm liền là HTX điển hình tiên tiến…

Nhật Nam - Thời Báo Kinh doanh