Liên minh HTX Việt Nam chắp cánh cho HTX bay xa
Đăng ngày: (01-06-2020);
Hướng đến mục tiêu mở rộng liên kết các thành viên nhằm hỗ trợ có hiệu quả hơn nữa các HTX xây dựng mô hình phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị, Liên minh HTX Việt Nam vừa công nhận 3 doanh nghiệp là thành viên liên kết cấp quốc gia.
Việc công nhận các thành viên liên kết cấp quốc gia của Liên minh HTX Việt Nam là "tem đảm bảo" cho hoạt động của các HTX
 Các thành viên vừa được công nhận là: CTCP Tập đoàn Tín Thành, CTCP Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, CTCP Lavifood, có trách nhiệm thực hiện đầy đủ các quy định về điều lệ, quy chế công nhận thành viên liên kết cấp quốc gia của Liên minh HTX Việt Nam.

Đặc biệt, hàng năm các doanh nghiệp (DN) phải xây dựng chương trình, kế hoạch hành động và các hoạt động phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam hoặc với các đơn vị thành viên, nhằm đảm bảo cam kết hỗ trợ phát triển khối kinh tế hợp tác, HTX dưới nhiều hình thức liên kết, hợp tác đa dạng, nhân rộng các mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị một cách hiệu quả nhất.

Những cái tên nổi bật

Theo giới thiệu trên website của Tập đoàn Tín Thành, tiền thân của DN là Công ty TNHH Điện hơi công nghiệp Tín Thành hoạt động trong lĩnh vực môi trường, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao và xây dựng. Đến nay, Tập đoàn đã trở thành một DN hoạt động đa ngành với nhiều đơn vị thành viên.

Tập đoàn Tín Thành hiện đang cung cấp năng lượng từ nhiên liệu tái tạo (cụ thể là lò hơi công nghiệp) cho hơn 30 nhà máy lớn và cơ sở công nghiệp tại Việt Nam. Ngoài ra, DN này còn cung cấp năng lượng tái tạo thay thế năng lượng dùng nhiên liệu hóa thạch cho 21 nhà máy sản xuất Ethanol tại tiểu bang Minnesota (Mỹ).

Hiện, Tập đoàn Tín Thành có khả năng phát triển cây cao lương để thay thế cho nhiều loại cây trồng như lúa, sắn, mía, bạch đàn, keo lai và một số cây ngắn ngày khác.Trong khi đó, Lavifood là một DN chế biến và xuất khẩu (XK) rau củ quả với các sản phẩm chính là trái cây đông lạnh, các sản phẩm xay nhuyễn, nước ép, nước ép cô đặc từ rau củ quả tươi... Châm ngôn hoạt động của công ty là "The first - The best - The only (Đầu tiên, Tốt nhất và Duy nhất).

Dù là một gương mặt mới trong ngành chế biến rau củ quả của Việt Nam nhưng Lavifood luôn thể hiện quyết tâm muốn thay đổi bộ mặt ngành này với kế hoạch vô cùng tham vọng: trong 10 năm tới sẽ lọt vào top 10 châu Á và top 20 thế giới trong ngành chế biến rau củ quả.

Đến năm 2026, dự kiến diện tích vùng trồng của Lavifood sẽ vào khoảng 33.100ha, sản lượng rau củ quả đạt 1 triệu tấn/năm và tổng doanh thu chạm mốc 1,5 tỷ USD/năm. Lavifood dự kiến trong giai đoạn 2015 - 2023 sẽ xây dựng 7 nhà máy lần lượt ở các tỉnh, thành phố: Long An, Tây Ninh, Đồng Tháp, Bình Thuận, Đắc Lắc, Quảng Trị và Hải Phòng.

Tương tự, Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao là một trong những DN hàng đầu của cả nước trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và XK các sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là trái cây.

Đây cũng là một trong những DN đầu tiên của Việt Nam phát triển chuỗi giá trị cây ăn quả chủ lực, chủ động tạo ra giống mới mang bản quyền Việt Nam, sản xuất được cây giống sạch bệnh, năng suất, chất lượng cao.

“Tem đảm bảo" cho các HTX

Kinh tế hợp tác, HTX đã và đang được nhận định là thành phần kinh tế quan trọng của Việt Nam, nhưng khi chuyển sang kinh tế thị trường gặp nhiều lúng túng nhất định, dẫn đến việc khó phát triển.

Thực tế, phần lớn các HTX của Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp mới chỉ cung cấp được dịch vụ đầu vào và có rất ít DN kết nối với thị trường để cung ứng dịch vụ đầu ra cho người nông dân.

Do đó, với vai trò là người đại diện, Liên minh HTX Việt Nam và các thành viên trong hệ thống, thời gian qua đã chủ động nghiên cứu, đề xuất cơ chế, chính sách phát triển kinh tế hợp tác, HTX; tích cực tham gia xây dựng mô hình HTX sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị, phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc sản của địa phương.

Trong đó, việc liên kết với các DN thử nghiệm mô hình tạo lập chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao định hướng thị trường được lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam ưu tiên và chú trọng trong thời gian vừa qua và đã có những thành công nhất định, dự kiến sẽ được nhân rộng ra nhiều tỉnh, thành.

Điển hình là nhà máy Tanifood ở tỉnh Tây Ninh với quy mô đầu tư 90 triệu USD, hiện XK sang 20 thị trường quốc tế, "bắt tay" dài hạn với Amazon hay Walmart. Điểm mấu chốt là nhà máy có trung tâm hỗ trợ nông dân và liên kết với 200 HTX, quản lý các thành viên trồng nguyên liệu.

Do đó, việc tiếp tục liên kết và công nhận thành viên liên kết cấp quốc gia vừa qua được xem như một chiếc “tem đảm bảo” cho hoạt động sản xuất cũng như kinh doanh của các HTX có một bước tiến vượt bậc bởi những lợi thế của những thành viên mang lại.

Cụ thể, hồi tháng 9/2019, Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã chính thức đưa Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Gia Lai đi vào hoạt động với công suất 52.000 tấn sản phẩm/năm. Đây là tổ hợp nhà máy chế biến nông sản hiện đại với 3 dây chuyền sản xuất tự động hóa.

Hay như Tập đoàn Tín Thành sẽ hợp tác và đồng hành thực hiện dự án “Phát triển vùng trồng nguyên liệu cây cao lương (Sorghum) và chuỗi giá trị gia tăng sau thu hoạch” tại Việt Nam với diện tích trồng cây cao lương ban đầu khoảng 1.000ha.

Với những tiềm lực mà các thành viên cấp quốc gia vừa được Liên minh HTX công nhận, sản phẩm XK có thể tự tin đạt tiêu chuẩn thế giới, nhà nông có thể yên tâm về đầu ra nông sản. Thay vì "trồng cây gì, nuôi con gì", người nông dân và HTX có thể chuyển sang tư duy "trồng cây gì, con gì và bán ở đâu"?

Thùy Linh - Thời Báo Kinh doanh