HTX Hợp Giang bứt phá nhờ trồng nấm an toàn
Đăng ngày: (27-06-2019);
Năm 2018, HTX Dịch vụ nông nghiệp Hợp Giang (Lục Bình, Bạch Thông, Bắc Kạn) được thành lập, trở thành đơn vị tiên phong phát triển mô hình sản xuất nấm an toàn gắn với chuỗi giá trị trên địa bàn tỉnh, mở ra hướng đi đầy triển vọng cho thành viên, người lao động.
HTX đang mở ra hướng đi đầy triển vọng từ sản xuất nấm an toàn
 Sau chưa đầy 2 năm hoạt động, HTX Hợp Giang với những bước đi bài bản, phương thức sản xuất hiện đại, chú trọng an toàn lao động (ATLĐ) đang trở thành “đầu tàu” của 10 hộ thành viên, sản xuất hiện đại trên quy mô lớn với hàng chục vạn bịch nấm chất lượng cao mỗi năm.

HTX đã và đang áp dụng đầy đủ các nguyên tắc sản xuất an toàn, từ công đoạn xử lý nguyên liệu, chọn giống, trồng, chăm sóc, đến thu hoạch, sơ chế, bảo quản sản phẩm… nhằm bảo đảm ATLĐ cho người sản xuất, vệ sinh thực phẩm cho cho người tiêu dùng, xây dựng nền tảng vững chắc để sản phẩm của HTX dễ dàng tiếp cận thị trường.

Mở hướng đi mới

Chị Lường Thị Giang - người sáng lập HTX Hợp Giang, cho biết: “HTX ra đời vào tháng 1/2018, nhưng công tác chuẩn bị đã bắt đầu từ năm 2017. Các sáng lập viên HTX bắt đầu với 3.000 bịch nấm Hoàng Đế trồng thí điểm, vừa để tích lũy kinh nghiệm sản xuất an toàn, vừa tìm kiếm các thị trường tiêu thụ”.

Sau hơn một năm với hai vụ nấm “vừa học, vừa làm”, HTX chính thức được thành lập, mở rộng quy mô sản xuất lên 30.000 bịch nấm (gấp 10 lần thời gian thử nghiệm), tổng vốn đầu tư xấp xỉ 1 tỷ đồng, với sự hoàn thiện về quy trình sản xuất, cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị… dần được hiện đại hóa.

Trên nền tảng kỹ thuật vững vàng, phương thức sản xuất khoa học, ngay trong vụ đầu tiên HTX đã gặt hái những kết quả tích cực. Trong tháng đầu tiên, HTX tiêu thụ thành công hơn 5.000 bịch nấm, giá bán ổn định ở mức 11.000 - 18.000 đồng/kg. Đặc biệt có thời điểm, HTX đưa ra thị trường trên 1 tạ nấm sò/ngày, với mức giá 35.000 - 40.000 đồng/kg.

Không chỉ trở thành điểm tựa phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho thành viên, HTX đang tạo việc làm ổn định cho 10 lao động thường xuyên, với mức thu nhập ổn định 4 - 6 triệu đồng/người/tháng, cùng các chế độ đãi ngộ tốt về bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ.

Nhờ hoạt động hiệu quả, tháng 1/2019, HTX Hợp Giang được hỗ trợ 105 triệu đồng mua thiết bị phục vụ nhà cấy giống theo chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất của HĐND tỉnh Bắc Kạn, tạo thuận lợi để HTX tiếp tục ứng dụng khoa học - kỹ thuật, đa dạng các sản phẩm nấm.

Chìa khóa thành công

Sau thành công của mô hình sản xuất nấm an toàn, HTX Hợp Giang tiếp tục mở rộng thêm các ngành sản xuất và dịch vụ mới như trồng rau đậu, các loại hoa, cây cảnh, vật tư nông nghiệp, chế biến và bảo quản rau quả, dịch vụ hỗ trợ quảng bá, tổ chức tour du lịch thăm làng nghề…

Chia sẻ về mục tiêu trong tương lai, người sáng lập HTX Lường Thị Giang cho hay: “HTX quyết tâm trở thành đơn vị hàng đầu trong việc sản xuất và chuyển giao công nghệ nuôi trồng nấm, đến năm 2020 chiếm lĩnh 90% thị trường nấm và phôi nấm trong tỉnh, khẳng định thương hiệu tại thị trường ngoài tỉnh”.

Để hiện thực hóa mục tiêu trên, kỹ thuật và nhân lực là các yếu tố quyết định. Ngay từ khi thành lập, HTX đã cử cán bộ đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các cơ sở sản xuất nấm điển hình, đồng thời, tham gia các khóa tập huấn về trồng nấm an toàn.

Trong quá trình canh tác, thành viên, người lao động HTX được hướng dẫn quy trình sản xuất an toàn, trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động (khẩu trang, găng tay, ủng, quần áo…), kiến thức về ATLĐ, được tổ chức khám sức khỏe định kỳ và tạo môi trường làm việc tốt nhất.

Phương thức sản xuất an toàn, với các tiêu chuẩn cao về ATLĐ, vệ sinh thực phẩm, giúp các sản phẩm của HTX có chất lượng vượt trội, sức cạnh tranh trên thị trường được nâng cao. Hiện, 100% sản phẩm nấm chất lượng cao của HTX đang được bao tiêu với giá cao.

Bên cạnh sản xuất an toàn, việc quảng bá, xây dựng thương hiệu cũng được HTX đặc biệt quan tâm. Các sản phẩm của HTX có đầy đủ tem, nhãn, bao bì và đang được quảng bá tại nhiều triển lãm, hội chợ ẩm thực, đồng thời, được bán trên nhiều kênh thông tin, tiêu biểu như trang thương mại điện tử namhopgiang. com của HTX.

Sáu Ngạn - Thời báo kinh doanh