Hiệu quả từ trồng hoa công nghệ cao trên đất cát
Đăng ngày: (27-02-2019);
Phú Mậu là vùng đất trũng của huyện Phú Vang (Thừa Thiên Huế), nơi thường xuyên phải gánh chịu thiên tai, mưa bão và sự bất lợi của thời tiết. Tuy nhiên, với sự cần cù của người dân và vươn lên phát triển mô hình kinh tế hợp tác, HTX Nông nghiệp Phú Mậu II đã phối hợp với Trung tâm dạy nghề của huyện tổ chức các lớp dạy nghề trồng hoa cho thành viên và nông dân.
Mô hình trồng hoa của HTX nâng cao thu nhập cho thành viên và người dân

 Nhờ đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật (KH-KT) vào sản xuất, các thành viên HTX Phú Mậu II đã chủ động sản xuất. Mô hình trồng hoa của HTX cũng góp phần không nhỏ vào việc cải thiện môi trường và nâng cao thu nhập cho thành viên và người dân.

Trồng hoa công nghệ cao

Nếu như trước đây, các thành viên HTX chỉ tập trung phát triển các giống hoa truyền thống thì 2 năm gần đây, HTX đã tiến hành đa dạng các loại hoa và đầu tư mạnh cho các giống hoa mới như hoa Ly, Thược dược lùn, Tuy lip Hà Lan, Lan mokara… để phục vụ thị trường.

Dịp Tết vừa qua, HTX trồng và xuất bán thành công 8 ha hoa Cúc, 6.000 cây hoa Ly, 1.500 chậu Thược dược lùn, 600 gốc Lan mokara…

Khác với những loài hoa truyền thống, những giống hoa mới như Thược dược lùn và Tuy lip, Lan… đòi hỏi các thành viên HTX phải đầu tư nhiều công sức, chăm bón kỹ càng hơn, nhất là khi điều kiện thời tiết trong những năm gần đây có nhiều thay đổi.

“Vào đầu vụ, trời nắng liên tục, không có những đợt lạnh như các năm trước khiến không ít thành viên thấp thỏm, lo âu, bởi nhiều khả năng cây phát triển nhanh, cho hoa không đúng thời điểm thị trường yêu cầu”, ông Hà Út - Giám đốc HTX, cho biết.

Để khắc phục những nhược điểm trên, HTX đã khuyến khích thành viên phát triển theo hướng công nghệ cao (CNC). Hiện nay, HTX có 22 hộ thành viên trồng hoa tập trung theo CNC, áp dụng hệ thống nhà màng và tưới nước tự động thay thế cho việc dùng sức lao động để xách nước tưới thủ công cho hoa. Đây là những tiến bộ mới trong sản xuất được HTX áp dụng hiệu quả.

Từ khi đầu tư nhà màng, HTX đã khắc phục được một số nhược điểm do thời tiết gây ra, việc sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu cho hoa vì thế cũng giảm. Công nghệ tưới nhỏ giọt giúp các thành viên chỉ cần mở van, hệ thống tự động tưới nhỏ giọt đồng loạt vào gốc hoa. Công nghệ này đã đưa nước, phân đến tận các chậu hoa, kể cả những loại hoa được trồng bằng chậu trên các giàn cao tầng…

Việc tự đầu tư trồng hoa theo hướng CNC giúp HTX giảm đến 90% công chăm bón, tưới phân mà hiệu quả đạt được tăng đáng kể so với việc tưới, bón truyền thống. Bên cạnh đó, trồng hoa CNC đòi hỏi kỹ thuật cao hơn nên bảo đảm được môi trường, nhiệt độ cho hoa sinh trưởng, phát triển một cách tốt nhất.

Nhờ áp dụng CNC trong quá trình sản xuất, mô hình trồng hoa tại HTX Phú Mậu II đã cho hiệu quả cao. Ước tính một sào trồng hoa ứng dụng CNC trong một vụ, thành viên thu trên 22 triệu đồng, cao hơn nhiều lần so với trồng hoa theo phương pháp truyền thống.

HTX là chỗ dựa cho thành viên

Với sự hỗ trợ của Sở KH&CN, hiện nay, HTX không chỉ trồng hoa thương phẩm mà còn chú trọng áp dụng KH-KT để trồng hoa giống cung cấp cho thị trường.

Theo Giám đốc Hà Út, mỗi năm, chỉ tính riêng trồng hoa cúc giống, HTX trồng 12 lứa, được 120 - 150 vạn cây con, bán 100 đồng/ cây giống. Trừ mọi chi phí, HTX lãi 50 đồng/ cây, thu lợi 75 triệu từ mô hình trồng hoa giống. Đây là hiệu quả rất lớn từ việc ứng dụng KH-KT vào sản xuất.

Hiệu quả lớn nhất của việc sản xuất hoa giống là HTX đã chủ động được nguồn giống để cung cấp cho nhu cầu trồng hoa trên địa bàn. Các thành viên cũng chủ động về kỹ thuật nhân giống.

Nếu như trước đây, các thành viên HTX lo lắng vì đất rộng mà không trồng được gì, bởi các loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế thấp thì nay, được sự hỗ trợ của các cấp ngành, các thành viên HTX đều nhận thấy các loài hoa có thể sinh tồn phát triển tốt trên đất pha cát của địa phương, phù hợp với thời tiết các mùa trong năm. Từ đó, HTX đã đẩy mạnh cải tạo đất, đầu tư vốn để trồng hoa CNC theo hình thức cuốn chiếu.

Từ ngày HTX chuyển đổi những chân ruộng sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng hoa đã nâng hiệu quả canh tác từ 30 triệu đồng/ha lên 130 - 140 triệu đồng/ha, cuộc sống của nhiều hộ thành viên đã trở nên khấm khá.

Mô hình sản xuất của HTX góp phần trong việc chuyển đổi nâng cao hiệu suất, phát triển kinh tế cho hộ thành viên. Để hỗ trợ thành viên, HTX không chỉ tạo điều kiện cho thành viên mượn đất, mà còn tìm kiếm các giống hoa mới đưa vào trồng thử nghiệm, sau đó nhân rộng cho nông dân.

Ngoài ra, HTX còn hỗ trợ về mặt kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa bằng cách mời các chuyên gia về chuyển giao kỹ thuật cho người trồng hoa.

Trong điều kiện thời tiết bất lợi như hiện nay, HTX luôn sát cánh, kịp thời khuyến cáo thành viên HTX khoanh vùng, đấu úng cho những diện tích hoa nằm ở địa bàn thấp trũng, hay đầu tư hệ thống tưới nước ở những vùng đất cao, chú trọng áp dụng kỹ thuật mới để cải tạo đất, hạn chế những bất lợi từ thời tiết”, Giám đốc Hà Út cho biết.

Như Yến - Thời báo kinh doanh