Huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới ở Hải Thọ
Đăng ngày: (20-02-2019);
(QT) - Để thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) hiệu quả, bên cạnh vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức của đảng bộ và chính quyền địa phương, một động lực quan trọng không thể thiếu là phải phát huy nội lực, sự đồng thuận, chung sức, đồng lòng của người dân. Ở xã Hải Thọ (Hải Lăng), vai trò chủ thể của người dân đã được thể hiện rõ nét trong lộ trình xây dựng NTM của địa phương.
Với sự đồng thuận và đóng góp của người dân, tuyến đường dẫn ra cánh đồng HTX Thọ Bắc đã được bê tông hóa

 Trường TH&THCS xã Hải Thọ còn thiếu sân đa chức năng phục vụ các hoạt động ngoài trời cho học sinh, trong lúc đó quỹ đất của nhà trường đã hết. Trước tình hình đó, hơn 20 hộ dân có đất sản xuất gần trường học đã tình nguyện hiến trên 2.000 m2 đất nông nghiệp để các cháu có sân chơi. Ông Hồ Trực, ở thôn Công Thương Nghiệp cho biết: “Gia đình tôi có trên 100 m2 đất nông nghiệp nằm sát trường học, mỗi năm trồng 2 vụ, đông xuân trồng lúa còn hè thu trồng lạc, ớt. Biết tin trường thiếu sân chơi cho trẻ, tôi cùng nhiều hộ khác đã tình nguyện hiến phần đất nông nghiệp của mình để trường mở rộng diện tích, đảm bảo cho con em địa phương có môi trường học tập tốt nhất”. Hiệu trưởng Trường TH&THCS Hải Thọ Trần Thị Xuân cho biết thêm: “Trong đề án xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia giai đoạn 2015-2020, trường chưa đủ diện tích đất để xây dựng sân đa chức năng. Việc người dân địa phương tự nguyện hiến đất đã tạo điều kiện cho nhà trường từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, đáp ứng nhu cầu dạy và học, góp phần vào quá trình hoàn thành chương trình xây dựng NTM tại địa phương”.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Hải Thọ Nguyễn Dư Thụy, thuận lợi nhất trong quá trình xây dựng NTM ở địa phương chính là sự đồng thuận, ủng hộ nhiệt tình của người dân. Do đó, công tác xã hội hóa nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí khá thuận lợi, góp phần tích cực vào việc hoàn thành chương trình xây dựng NTM tại địa phương. Xây dựng NTM là chủ trương lớn, thực hiện toàn diện trên các mặt kinh tế, giáo dục, y tế, cơ sở hạ tầng… Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ này, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện, xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp mỗi người dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM, từ đó có sự nhất trí cao và nhiệt tình tham gia. Khi có việc cần huy động người dân đóng góp, tham gia, chính quyền địa phương tiến hành họp dân bàn bạc, nếu được sự đồng thuận cao của người dân mới triển khai công việc. Bên cạnh đó, các thành viên trong Ban phát triển các thôn cũng tích cực gần gũi, lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của người dân để chương trình xây dựng NTM được triển khai tốt hơn.

Trong xây dựng đường giao thông nông thôn, sự đồng thuận, đóng góp tích cực của người dân cũng giúp địa phương sớm hoàn thành tiêu chí giao thông. Trước đây, tuyến đường giao thông ra đồng ruộng tại HTX Thọ Bắc khá lầy lội, gây khó khăn cho việc vận chuyển nông sản, tư liệu sản xuất cũng như áp dụng cơ giới hóa trên đồng ruộng. Sau khi địa phương có chủ trương thực hiện bê tông giao thông nông thôn, người dân trên địa bàn đã tình nguyện đóng góp 12 kg lúa/ sào/năm, trong vòng 2 năm đã tích cóp được 400 triệu đồng, cùng với nguồn kinh phí của địa phương đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông ra đồng ruộng và đã hoàn thành đầu năm 2018 với chiều dài trên 2.800 m, tổng kinh phí trên 2,2 tỷ đồng. Ông Trần Sáu, ở thôn Công Thương Nghiệp cho hay: “Người dân địa phương rất phấn khởi khi tuyến đường dẫn ra cánh đồng của HTX Thọ Bắc hoàn thành. Từ khi có đường, các khâu sản xuất được thực hiện thuận lợi hơn, những thửa ruộng xa nhất trước đây bỏ hoang vì đường sá đi lại khó khăn, người dân đã canh tác trở lại để tăng thu nhập. Tuyến đường hoàn thành cũng tạo điều kiện cho hộ dân tại các xã Hải Tân, Hải Hòa và Hải Thành đi lại, giao lưu, buôn bán thuận lợi hơn. Quan trọng nhất là từ những lợi ích của tuyến đường mang lại đã giúp người dân hiểu rõ, nhận thức đầy đủ hơn về chương trình xây dựng NTM cũng như vai trò chủ thể của mình trong quá trình xây dựng NTM tại địa phương”.

Năm 2018 là mốc thời gian xã Hải Thọ phấn đấu về đích trong chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đến nay, xã Hải Thọ đã đạt 17/19 tiêu chí, 2 tiêu chí trường học và môi trường đang được hoàn thiện. Đối với tiêu chí trường học, với nguồn kinh phí của địa phương và từ các chương trình dự án, sự đầu tư của cấp trên, xã đã triển khai xây dựng các phòng chức năng, phòng học và sân thể thao tại các trường học trên địa bàn, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối năm 2018. Trong thực hiện tiêu chí môi trường, hiện xã đã đạt 7/8 chỉ tiêu, chính quyền địa phương đã chỉ đạo Ban phát triển các thôn phối hợp tổ chức thực hiện tốt việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khơi thông cống rãnh, các điểm ứ đọng nước trong khu dân cư. Đã hoàn thành việc tổ chức ký cam kết về bảo đảm môi trường đối với các hộ sản xuất, kinh doanh, các lò giết mổ gia súc trên địa bàn xã. Người dân địa phương cũng đang thực hiện khá tốt việc thu gom rác thải, đã có trên 83% hộ gia đình tham gia đề án thu gom rác thải.

Xây dựng NTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm làm thay đổi diện mạo nông thôn, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho người dân. Với sự đồng thuận cao của người dân, sự nỗ lực của chính quyền địa phương, bộ mặt nông thôn Hải Thọ đang khởi sắc nhờ xây dựng NTM.

Thanh Lê – Báo Quảng Trị