Vai trò của HTX trong việc nâng cao chất lượng sản xuất lúa.
Đăng ngày: (17-07-2017);
HTX sản xuất nông nghiệp dịch vụ đảm bảo nhiều khâu quan trọng để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con thành viên phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung, và nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất lúa nói riêng trong điều kiện cạnh tranh thị trường hiện nay

HTX sản xuất nông nghiệp dịch vụ đảm bảo nhiều khâu quan trọng để tạo điều kiện tốt nhất cho bà con thành viên phát triển kinh tế nông nghiệp nói chung, và nâng cao năng suất, chất lượng sản xuất lúa nói riêng trong điều kiện cạnh tranh thị trường hiện nay. Bằng nhiều khâu dịch vụ sát đúng với thành viên HTX đã tạo điều kiện để người dân nâng cao năng suất, chất lượng cây lúa tại nhiều địa phương.

          Vừa qua, tại HTX Đồng Bào xã Triệu Sơn  – đơn vị được chọn thu hoạch điểm vụ mùa Đông Xuân năm 2016- 2017 của huyện Triệu Phong, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng cùng với các sở ngành liên quan cũng đã có chuyến kiểm tra, đánh giá cao nỗ lực của các địa phương trong tỉnh trong vụ Đông Xuân 2016-2017 đã biết khắc phục khó khăn, có các phương án chống hạn cũng như chuyển đổi cây trồng phù hợp nên đây được xem là một vụ được mùa. Đồng chí cũng nhấn mạnh: Các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ thu hoạch lúa Đông Xuân, đặc biệt là các HTX phải chủ động về huy động máy móc, tạo điều kiện để thu hoạch theo đúng lịch trình thời vụ. Vụ Đông Xuân 2016-2017, huyện Triệu Phong gieo cấy hơn 5.900 ha. Để nâng cao giá trị kinh tế trên một đơn vị diện tích, huyện đã chỉ đạo các HTX chuyển đổi giống lúa chất lượng cao và thích ứng với điều kiện khô hạn, nhất là giống Thiên ưu 8, P6, HC 95. Bên cạnh đó tích cực ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật trong gieo trồng, chăm sóc, thâm canh, đặc biệt thường xuyên thăm đồng, theo dõi, phát hiện và kịp thời triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh nên lúa sinh trưởng, phát triển tốt, bông dài, nhiều hạt, năng suất bình quân dự ước khoảng 56 tạ/ha.

Ông Phan Quang giải – Phó chủ tịch UBND huyện Triệu Phong- Quảng Trị cho biết Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, chúng tôi đã tích cực cùng với các HTX đẩy nhanh tiến độ thu hoạch vụ lúa Đông Xuân năm nay trong vòng từ 10- 12 ngày để kịp thời triển khai làm đất, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu sắp tới. Trong đó chỉ đạo các HTX nhanh chóng thực hiện các khâu dịch vụ để kịp thời cho thành viên HTX sản xuất đảm bảo thời vụ, đảm bảo về khâu giống, phân bón và quan trọng là nâng cao được chất lượng hạt lúa trên đơn vị diện tích”

Năm nay, HTX Đồng Bào của xã Triệu Sơn cũng đã tiến hành thí điểm sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng lớn với hơn 40 ha, bước đầu đánh giá là đảm bảo về sản lượng khoảng 50 tấn/ ha. Theo chia sẽ của các thành viên tham gia thì việc sản xuất theo mô hình này thực hiện các khâu theo quy trình như không dùng phân bón vô cơ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thực hiện được điều đó thì HTX đã cùng với thành viên tham gia mô hình thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây lúa để kịp thời phát hiện tình trạng sâu bệnh để kịp thời xử lý. Tuy nhiên, sau vụ đầu tiên triển khai, cho đến cuối vụ bà con thành viên HTX đã thấy được những tín hiệu khả quan từ mô hình này mang lại. 

Cho đến nay, trên địa bàn toàn huyện đã nhân rộng mô hình cánh đồng lớn với 25 HTX tham gia diện tích hơn 800 ha, những ngày này, bà con nông dân trong toàn huyện đang khẩn trương ra đồng thu hoạch lúa Đông Xuân. 

Ông Nguyễn Thái Sỹ, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Đồng Bào, xã Triệu Sơn huyện Triệu Phong cho biết “ Năm nay, HTX chúng tôi được tiến hành thực hiện thí điểm mô hình cánh đồng lớn, theo chúng tôi nhận thấy bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, vì lúa đầu ra đảm bảo các khâu theo quy định nên lúa được thu mua hết chỉ khi mới gặt xong”

Mô hình sản xuất lúa cánh đồng lớn theo phương thức IPM, “3 giảm 3 tăng”, “1 phải 5 giảm” và áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất. Việc tham gia vào mô hình cánh đồng lớn là một hình thức mới vừa mang yếu tố cộng đồng vừa cụ thể về các lợi ích kinh tế nên việc nhận thức và tổ chức thực hiện được người dân tiếp cận nhanh. Ngoài ra, HTX giữ vai trò nòng cốt, cùng với sự chỉ đạo của chi bộ, ban công tác mặt trận, các đoàn thể quần chúng tập trung cao các giải pháp xây dựng nông thôn mới, tiến hành dồn điền đổi thửa, làm khâu dịch vụ làm đất, thủy lợi, liên kết nguồn giống đảm bảo, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa tập trung nên khi triển khai xây dựng cánh đồng lớn khá thuận lợi.

Về cơ bản, việc xây dựng cánh đồng lớn của HTX Đồng Bào- xã Triệu Sơn đã khá hoàn chỉnh. Đây là tiền đề quan trọng để những năm tới HTX thực hiện thâm canh cây lúa quy mô lớn theo hướng bền vững, bảo đảm vệ sinh an toàn và thân thiện với môi trường, đáp ứng tốt nhu cầu lúa hàng hóa của thị trường, nhằm góp phần gia tăng lợi nhuận cho người trồng lúa. Người dân là thành viên của HTX cũng luôn mong muốn HTX sẽ luôn tạo điều kiện để chất lượng, sản lượng cây lúa ngày một tăng lên.

Ông Mai Văn Đức- Thành viên HTX Đồng Bào- Triệu Sơn- TP-QTrị chia sẽ “ những năm qua, HTX đã tạo điều kiện cho chúng tôi về các khâu dịch vụ để phục vụ sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là cây lúa về giống, phân bón, làm đất… tuy nhiên thời gian tới chúng tôi cũng mong muốn được tiếp cận việc sản xuất cánh đồng lớn để nâng cao năng suất, chất lượng cây lúa…”

Sau khi Luật Hợp tác xã năm 2012 ra đời, huyện Triệu Phong đã chỉ đạo các địa phương tiến hành rà soát, đánh giá tình hình hoạt động và xây dựng phương án, lộ trình chuyển đổi phù hợp. Cho đến nay, sau khi đăng ký lại hoạt động theo mô hình mới, vai trò của các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện đã được khẳng định và có nhều đóng góp vào phát triển kinh tế hộ cũng như xây dựng nông thôn mới. Để hoạt động của HTX sau khi chuyển đổi thực sự có hiệu quả thì điều quan trọng là mang lại lợi ích cho các thành viên, cung ứng các khâu dịch vụ đa dạng và đảm bảo. Tuy nhiên, thực tế để làm được điều đó vẫn gặp nhiều khó khăn.

Vụ Hè Thu 2017 để đối phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, hạn hán có thể gay gắt, do đó ngay từ bây giờ HTX cùng với thành viên HTX và chính quyền địa phương cần có sự tính toán kỹ trong việc bố trí lịch trình thời vụ thích hợp, cơ cấu các loại giống lúa ngắn ngày, đặc biệt có các phương án chuyển những diện tích thiếu nước tưới sang trồng các loại hoa màu phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng của từng vùng. Trong quá trình sản xuất cần chủ động triển khai các phương án chống hạn như tuyên truyền cho người dân có ý thức dùng nước tiết kiệm, tận dụng tối đa các nguồn nước từ ao hồ, thực hiện tưới tiết kiệm, tưới luân phiên, cắt giảm các đợt tưới hợp lý, ưu tiên nước để tưới cho giai đoạn lúa làm đòng và lúa trổ.

Sản xuất và xây dựng thương hiệu “Gạo sạch Triệu Phong” được Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision - tổ chức phi Chính phủ chuyên triển khai các hoạt động cứu trợ, hỗ trợ phát triển) và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) hỗ trợ triển khai tại 5 xã: Triệu Tài, Triệu Trung, Triệu Trạch, Triệu Sơn, Triệu Thượng của huyện Triệu Phong vào tháng 5/2015. Các HTX nông nghiệp chủ động quy hoạch lại đồng ruộng, phát triển mạnh nền nông nghiệp hiện đại theo hướng hàng hóa. Nhờ đó, Triệu Phong là một trong những địa phương trở thành vựa lúa lớn của tỉnh cả về năng suất, sản lượng và chất lượng.  Việc canh tác lúa theo mô hình cánh đồng lớn bước đầu đã tạo được hiệu ứng tích cực trong công tác quy hoạch đồng ruộng, thuận tiện cho việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, giúp người dân thực hiện tốt công tác bảo vệ thực vật. Đây cũng là hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp của huyện Triệu Phong.

 

Ảnh: Ông Hà Sỹ Đồng kiểm tra tình hình thu hoạch lúa ở Triệu Phong

Minh Hiển