Cách giữ đồng ruộng sạch của nông dân Phước Thị
Đăng ngày: (26-02-2014);
Mô hình thu gom rác thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng không phải là mới, bởi ngay trên địa bàn xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (Quảng Trị), nông dân thôn Lan Đình, Nhĩ Thượng cũng đã triển khai làm. Tuy nhiên, cách mà bà con nông dân thôn Phước Thị áp dụng đối với mô hình này đã thực sự phát huy hiệu quả tích cực.

 Mô hình thu gom rác thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng không phải là mới, bởi ngay trên địa bàn xã Gio Mỹ, huyện Gio Linh (Quảng Trị), nông dân thôn Lan Đình, Nhĩ Thượng cũng đã triển khai làm. Tuy nhiên, cách mà bà con nông dân thôn Phước Thị áp dụng đối với mô hình này đã thực sự phát huy hiệu quả tích cực. 

Đã thành thói quen, trước đây sau khi thực hiện bơm thuốc trừ sâu, diệt cỏ trên đồng ruộng, nông dân thường tiện tay vứt bỏ lọ nhựa, chai thủy tinh, túi, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật và nhiều chất thải, rác thải nguy hại khác một cách tùy tiện. Biết rõ những tác hại khi vứt bừa bãi rác thuốc bảo vệ thực vật, bởi đây là loại chất thải rắn độc hại, gây ra những tác động xấu đối với môi trường đất, nguồn nước, không khí và sức khỏe cộng đồng, nhưng người dân vẫn chưa thay đổi được thói quen này. 

Bà con nông dân tự giác gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật vào bể chứa tập trung


Năm 2007, Ban chủ nhiệm HTX Phước Thị đã đề xuất Trạm Bảo vệ thực vật huyện hỗ trợ kinh phí, xây dựng 2 bể bê tông thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, với đường kính gần 1 m, cao 1 m, có nắp đậy, đặt dọc theo các tuyến đường nội đồng, vận động bà con tự giác thu gom rác thải thuốc bảo vệ thực vật tập kết vào bể. Đối với những nông dân canh tác ruộng gần bể, việc này được bà con thực hiện nghiêm túc. Riêng đối với những thửa ruộng xa, thành viên Ban chủ nhiệm HTX nhắc nhở bà con tập trung vào một địa điểm, sau đó động viên người dân và đặc biệt là các em học sinh, vào các ngày nghỉ đi thu gom đem về địa điểm có bể chứa. 

Để việc làm này phát huy tác dụng, Ban chủ nhiệm HTX đã có biện pháp khuyến khích kịp thời bằng cách trả công mỗi sản phẩm bao bì, chai lọ là 500 đồng. Số tiền này được trích từ quỹ phát triển sản xuất. Điều đặc biệt là quỹ được gây dựng bằng quy định, mỗi hộ gia đình nông dân, nếu canh tác 1 sào thì sẽ đóng 1,5 kg thóc/vụ, mỗi năm đóng 2 lần/2 vụ. Toàn thôn Phước Thị có 154 hộ, trong đó có 120 hộ làm ruộng. Như vậy, số thóc đóng vào quỹ sẽ được bán đi, quy đổi thành tiền để chi phí cho các hoạt động, trong đó có việc thu gom sản phẩm rác thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng. Kết thúc mỗi mùa vụ, các thành viên Ban chủ nhiệm HTX sẽ tiến hành xử lý toàn bộ lượng rác thải, chất thải trong bể. Với các loại rác thải, chất thải như vỏ bao bì sẽ được đốt tiêu hủy tại chỗ. Đối với chất thải rắn như chai, lọ thủy tinh sẽ được phân loại, tách riêng để tập kết về nơi xử lý. 

Anh Nguyễn Xuân Dũng, Chủ nhiệm HTX Phước Thị cho biết thêm: “ Từ khi xây dựng bể chứa tập trung rác thuốc bảo vệ thực vật đến nay, trên đồng ruộng của thôn Phước Thị đã không còn tình trạng rác thuốc bừa bãi. Bà con nông dân cũng đã nêu cao ý thức tự giác để bảo vệ ruộng đồng, giữ gìn vệ sinh môi trường cũng chính là chung tay xây dựng nông thôn mới”. 

Bài, ảnh: THANH TRÚC