Doanh nhân Nguyễn Văn Thoải: LÀM NGHỀ PHẢI BIẾT GÁNH LẤY CÁI NGHIỆP...
Đăng ngày: (19-12-2013);
Làm giám đốc của một doanh nghiệp có ngành nghề: in ấn kỹ thuật số, sản xuất khung ảnh, sản xuất album cưới, in lụa, thiết kế quảng cáo, thiết kế album cưới, trang điểm cô dâu ngày cưới, cho thuê xe du lịch

              Làm giám đốc của một doanh nghiệp có ngành nghề: in ấn kỹ thuật số, sản xuất khung ảnh, sản xuất album cưới, in lụa, thiết kế quảng cáo, thiết kế album cưới, trang điểm cô dâu ngày cưới, cho thuê xe du lịch (Máy rọi ảnh Digital lab khổ lớn và khổ nhỏ, Máy vi tính, photocopy, scan, máy in màu, máy sản xuất khung ảnh, máy sản xuất album, máy in lụa, máy in bạt, phòng Studio, các phần mềm ứng dụng chuyên ngành…). Đây được xem là một nghề làm đẹp, tuy không cực nhọc và nặng nề cho lắm, nhưng đòi hỏi người làm phải tinh tế, khéo tay, có tâm hồn phong phú và sâu lắng...Bởi thứ sản phẩm của nghề này nó ảnh hưởng trực tiếp đến diện mạo của con người, trong khi đó ông cha ta thường ví von "Chín người mười ý". Vậy là nghề này phải mang cái nghiệp "Làm dâu trăm họ". Khó khăn là vậy, nhưng bằng cả sự đam mê cháy bỏng, và lòng yêu nghề không bờ bến, nên từ một nhiếp ảnh gia Nguyễn Văn Thoải trở thành một doanh nhân thành đạt, đồng thời anh cũng đã tốt nghiệp cử nhân kinh tế với chuyên ngành Quản trị kinh doanh.

                             Bộ phận xử lý ảnh (Công ty Tuổi Hồng)

Nắng chật chiều một ngày giữa thu, tôi và Thoải cùng nhau thả bộ dọc bờ nam sông Thạch Hãn một bên là thị xã lịch sử Quảng Trị, nơi bắt đầu cuộc hành trình lập nghiệp của anh. Sau lần dạo chơi trò chuyện ấy, có một câu nói của anh tôi thật tâm đắc, Thoải nói:"...Làm nghề thì phải biết gánh lấy cái nghiệp...". Có lẻ từ tư duy triết lý ấy, Nguyễn văn Thoải đã trãi qua bao nhiêu đặng thăng trầm, nhiều lúc tưởng chứng không vượt qua. Anh tâm sự: "Làm nghề này gặp những khách hàng khó tính thì đừng hỏi cái sự nhục nhằn nữa. Thời gian đầu lập nghiệp sự việc này xãy ra nhiều là chuyện không thể tránh khỏi, nếu người nào hay chán nản thì chắc không bao giờ giữ được nghề đâu". Sự kiên nhẩn đã tạo cho Thoải một phong cách làm việc hài hòa, biết lắng nghe, đồng thời anh vừa động viên vừa rèn luyện mọi thành viên trong doanh nghiệp phải biết vượt lên chính mình. Đặc biệt ở anh, cách chọn người làm việc thật là "độc chiêu". Đó là, không những xuất phát từ tấm lòng bao dung, mà từ sự khắt khe về ngành nghề, vì thể anh tuyển những người phần lớn có hoàn cảnh khó khăn, biết chịu thương chịu khó và có hoài bảo rõ ràng. Chúng tôi không khỏi cảm kích về anh khi được gặp nhiều em làm việc tại Tuổi Hồng được tuyển từ Trung tâm mồ côi và khuyết tật tỉnh Quảng Trị. Các em được đào tạo miễn phí và được tiếp nhận lại để làm việc lâu dài, em nào cũng chăm chỉ làm việc.

Thời gian biến thiên, sự nghiệp của Nguyễn văn Thoải cũng tịnh tiến phát triển theo. Cụ thể, năm 2003 từ một doanh nghiệp tư nhân anh đã thành lập Công ty CP thương mại dịch vụ-xuất nhập khẩu Tuổi Hồng vào năm 2007. Từ mô hình mới này, Tuổi Hồng tiếp tục có nhiều đầu tư như: Xây dựng thêm địa điểm kinh doanh cũng như phương tiện thiết bị máy móc, cơ sở vật chất. Bên cạnh đó Tuổi Hồng rất quan tâm đến việc nâng cao tay nghề cho người lao động bằng viêc tuyển dụng và đào tạo cán bộ kỹ thuật chuyên ngành đồ họa, photoshop, nhiếp ảnh, quay phim, trang điểm, in ấn, kỹ thuật phòng lab, 100% cán bộ kỹ thuật chính đều được cấp chứng chỉ thiết kế đồ họa.

Nghề không phụ lòng người, bởi Tuổi Hồng biết mã hóa cái nghiệp, chính điều ấy đã đưa Công ty Tuổi Hồng có những bước tiến dài rất đáng trân trọng, không những đưa thu nhập bình quân đầu người của hàng chục lao động đạt 4.500 ngàn đông/người/tháng năm 2008 lên 5 triệu vào những năm 2010 cho đến nay, mà doanh thu  và lợi nhuận luôn giữ được nhịp độ tăng trưởng hàng năm đạt khá, năm sau luôn cao hơn năm trước, mặc dù bên cạnh những khó khăn về tình kinh tế nói chung diễn ra trong những năm gần đây.

Đã là doanh nhân thì bất luận ở lĩnh vực nào cùng đều bận rộn, nhưng với Nguyễn Văn Thoải khi được cộng đồng doanh nhân trẻ tín nhiệm bầu làm Phó chủ tịch Hội doanh trẻ Quảng Trị, anh không thoát thác mà luôn hết mình công việc chung,  hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó. anh thật xứng đáng khi nhận phần thưởng của Hội doanh nhân trẻ, và bằng khen của các cấp, các ngành liên quan.

Hữu Tiến