“Làng rau sạch” được mùa, được giá
Đăng ngày: (16-02-2012);
Trong khi nhiều loại cây trồng khác thời gian qua bị ảnh hưởng bất lợi do thời tiết mưa rét kéo dài thì với cây rau xà lách xoong, đặc sản từ vùng đất giếng cổ Gio An (Gio Linh, Quảng Trị) năm nay người dân ở đây lại có một vụ mùa bội thu nhờ thời tiết mưa rét lai rai.

Trong khi nhiều loại cây trồng khác thời gian qua bị ảnh hưởng bất lợi do thời tiết mưa rét kéo dài thì với cây rau xà lách xoong, đặc sản từ vùng đất giếng cổ Gio An (Gio Linh, Quảng Trị) năm nay người dân ở đây lại có một vụ mùa bội thu nhờ thời tiết mưa rét lai rai.

“Lộc trời cho”, đó là câu cửa miệng của những người nông dân Gio An vẫn nói mỗi khi nhắc đến nguồn gốc cũng như sự sinh trưởng của loại rau này. Không biết từ bao giờ, loại rau này có mặt trên vùng đất giếng cổ Gio An. Gọi là rau trời cho vì đơn giản là loại rau này chỉ sống nhờ vào đá, nước của giếng cổ hòa quyện với sương mù, mưa phùn cùng thời tiết se lạnh là rau cứ thế vươn lên sinh sôi nảy nở chứ nhất quyết không thích hợp với bùn đất, phân bón hay bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. 
 

Thu hoạch rau xà lách xoong ở Gio An (Gio Linh).


Loại rau này sống quanh năm, tuy nhiên vụ thu hoạch chính là từ đầu mùa đông đến hết giữa xuân (khoảng từ tháng 10 đến hết tháng 2 âm lịch hàng năm). Năm nay, nhờ thời tiết mưa rét kéo dài nhưng lại vừa đủ độ cho loại rau này phát triển nên từ đầu vụ đến nay bà con nông dân thường xuyên có rau để thu hoạch. Sản lượng trung bình 5.000 đến 6.000 bó/ngày, với mức giá hiện nay 3.000 đồng/bó, đặc biệt giá rau đầu mùa từ 5.000 đến 6.000 đồng/bó, đã mang lại nguồn thu nhập lớn ở vùng đất tây Gio Linh (chỉ đứng sau thu nhập từ cây cao su).

Đây được xem loại rau siêu lợi nhuận vì người nông dân ở đây không cần vốn đầu tư gì nhiều vì nguồn giống tự ươm, cây sinh trưởng hoàn toàn nhờ vào tự nhiên và đặc biệt trên đất trồng loại rau này, không một loại cỏ dại nào có thể mọc được vì thế người dân ở đây cũng không mất công chăm sóc hay làm cỏ mà chỉ mất công ra đồng thu hoạch rau gánh về các đầu mối thu mua quanh làng để bán.

Năm nay nhờ thời tiết thích hợp với loại rau này nên khác với mọi năm rau sinh trưởng rất nhanh và hiện nay dù gần cuối vụ nhưng sản lượng rau vẫn cao, đặc biệt giá rau năm nay vừa cao lại ổn định nên nhiều gia đình trồng rau ở Gio An có thu nhập từ 1,5 triệu đến 2 triệu đồng/ngày như gia đình bà Hoàng Thị Đỉnh, Nguyễn Thị Xiêm, Nguyễn Thị Quy...

Trước đây, làng Hảo Sơn là vùng duy nhất trồng loại rau này với diện tích lên đến gần 15 ha nhưng từ ngày nâng đập hồ giếng Tép lên để lấy nước bổ sung cho đồng ruộng thì diện tích rau ở đây giảm xuống còn 7,4 ha. Tuy nhiên, trước lợi nhuận mà loại rau này mang lại, nhiều làng khác trên đất Gio An cũng tận dụng nguồn nước trong lành từ các giếng cổ để phát triển loại rau này như ở Gia Bình, An Nha, An Hướng, Long Sơn…đưa diện tích rau toàn xã lên trên 10 ha.

Rau xà lách xoong ở Gio An đang là nguồn rau sạch cung cấp không chỉ địa bàn trong tỉnh mà đã có mặt ở nhiều nơi khác. Đến mùa thu hoạch rau, mỗi ngày đều có những chuyến xe hàng thu mua rau tại chỗ và đưa đi các địa phương khác như Quảng Bình, Huế, Đà Nẵng…Nhờ nguồn thu đều đặn từ rau, cuộc sống của người dân ở đây đang đổi thay từng ngày, nhiều gia đình xây dựng nhà cửa khang trang, sắm sửa các vật dụng đắt tiền và nuôi con học hành tử tế.

Gia đình ông Trần Đức Bình, trưởng làng Hảo Sơn có khoảng 2 sào rau xà lách xoong nhưng nhờ diện tích rau ở gần mương dẫn nước, đất thoải nên rau rất phát triển, trung bình ông thu hoạch 100 bó/ngày, với giá rau như hiện nay mỗi tháng ông có khoảng 9 triệu đồng. Đây là nguồn thu nhập chính để ông có thể nuôi 3 người con đang theo học đại học và cao đẳng ở Huế và Nha Trang.

Ông Bình cho biết: “Thu nhập như gia đình tôi ở đây như thế là mức bình thường. Cũng may nhờ năm nay thời tiết thuận lợi và được giá chứ không thì như mọi năm bây giờ rau đã vào cuối vụ, giá thấp chỉ 1.000 đồng/bó. Nhờ lộc trời cả thôi. Mưa rét là rau xanh mướt, ăn cọng rau giòn chứ nắng lên là ngọn rau chuyển sang màu đen thẫm và không còn ngon như trước”.

Hiện nay, sản phẩm rau xà lách xoong đã được nhiều người tiêu dùng biết như một thứ đặc sản của xứ giếng cổ Gio An. Đây cũng là một nguồn rau sạch mà người tiêu dùng thường lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày.
 

Nguon lay