Kinh tế Việt Nam 2012: Giải “bài toán khó”
Đăng ngày: (03-02-2012);
Kinh tế thế giới năm 2011 đã bị che phủ bởi các “đám mây đen”. Năm 2012, theo dự báo, tình hình hầu như không được cải thiện, thậm chí có nhiều nguy cơ sẽ xấu hơn. Kinh tế Việt Nam chắc chắn cũng sẽ phải đối mặt với không ít thách thức.

Kinh tế thế giới năm 2011 đã bị che phủ bởi các “đám mây đen”. Năm 2012, theo dự báo, tình hình hầu như không được cải thiện, thậm chí có nhiều nguy cơ sẽ xấu hơn. Kinh tế Việt Nam chắc chắn cũng sẽ phải đối mặt với không ít thách thức.

Hai điểm nhấn quan trọng nhất là sự sụt giảm tốc độ tăng trưởng của kinh tế toàn cầu, nhất là các trung tâm kinh tế như: Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc.

Đối diện với thách thức

Bất ổn gia tăng, khả năng bùng nổ cuộc chiến tranh tiền tệ và thương mại, thậm chí nguy cơ suy thoái kép sẽ xảy ra. Theo nhận định của Ts. Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, năm 2012, do có độ mở cao, nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ chịu tiêu cực mạnh từ xu hướng này của thế giới. Cụ thể là “sức khỏe” của doanh nghiệp (DN) bị suy giảm nặng nề: “Lần đầu tiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) công bố thông tin: trong 9 tháng đầu năm 2011, gần 50.000 DN đóng cửa. Mức độ chính xác của số liệu thì còn phải bàn, vì có một số bằng chứng gián tiếp nhưng đáng tin cậy cho rằng số DN đóng cửa có thể lên tới 30 - 35%, tức là gấp 3 - 4 lần con số công bố. Song, như vậy cũng đủ để nói lên tính nghiêm trọng của tình hình”.

Đồng thời, đời sống của người dân ngày càng khó khăn, nhất là nhóm người có thu nhập thấp, như: công chức, công nhân và nông dân, do lạm phát cao kéo dài và việc làm bị thu hẹp. Tình hình này gây ra ít nhất là hai hệ quả nghiêm trọng: sức mua xã hội giảm, lòng tin bị xói mòn. Lòng tin của thị trường, của nhân dân trong bối cảnh cách điều hành chính sách nặng về “hành chính”, ‘chữa cháy”, lại thiếu nhất quán trong thông điệp đưa ra, càng dễ bị suy giảm mạnh.

Còn theo phân tích của Ts. Võ Đại Lược, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, do khủng hoảng nợ công ở châu Âu, các ngân hàng châu Âu đang có những tính toán giảm tín dụng cho châu Á, khoản tín dụng này hiện vào khoảng 1.500 tỷ USD. Nếu điều này xảy ra, thì các nền kinh tế châu Á, trong đó có Việt Nam sẽ phải chịu những hệ lụy nhất định. Bên cạnh đó, các dòng vốn đầu cơ ngày càng lớn, sẵn sàng nhảy vào các thị trường để kiếm lời do chênh lệch tỷ giá và lãi suất. Khi thời cơ kiếm lời không còn thì sẽ rút chạy, để lại những hệ quả tiêu cực. Việt Nam cũng đang phải đối diện với thách thức này.

Tuy nhiên, bối cảnh thế giới cũng đang tạo ra những cơ hội cho Việt Nam. Trước hết là các dòng vốn đầu tư rút khỏi những nền kinh tế rối loạn, tìm nơi đầu tư ổn định và có lợi - mà Việt Nam lại được đánh giá cao về địa kinh tế và ổn định về chính trị, xã hội. Nếu tình hình kinh tế vĩ mô sớm được ổn định thì sẽ có sức hút đầu tư nước ngoài rất lớn.

“Dù khủng hoảng kinh tế, nhưng người dân các nước này vẫn phải ăn, mặc…, do đó, những mặt hàng nhu yếu phẩm của Việt Nam vẫn có khả năng gia tăng xuất khẩu”, ông Lược nói.

Đề xuất “kịch bản”

Theo ông Thiên, mục tiêu phát triển năm 2012 nên là ổn định kinh tế vĩ mô và khôi phục lòng tin, xác lập mô hình tăng trưởng mới, coi đây là mục tiêu ưu tiên. Các mục tiêu bổ sung là kéo lạm phát xuống 6 - 7%, không quá chú trọng tốc độ tăng trưởng GDP (có thể chỉ đặt mục tiêu 3 - 4%), kiên quyết giảm thu ngân sách xuống 22 - 23% GDP. Việc thực hiện các mục tiêu này vừa cho xã hội thấy quyết tâm và hành động tái cơ cấu kinh tế của Chính phủ, tạo lòng tin cho nhân dân, vừa là cách hỗ trợ thiết thực và tích cực cho khu vực tư nhân phục hồi hoạt động tăng trưởng.

Ngoài ra, cần cải cách hệ thống lương trong khu vực nhà nước; cải cách hệ thống ngân sách theo nguyên lý kinh tế thị trường; đẩy mạnh việc sửa đổi Luật Đất đai, không để tình trạng Luật luôn chạy theo thực tế và cản trở quá trình đổi mới theo hướng thị trường; tập trung ưu tiên dành vốn Nhà nước để xây dựng 4 khu kinh tế tự do (Phú Quốc, Vũng Tàu, Đà Nẵng và Hải Phòng), với thể chế hiện đại, đột phá để mở đường cho 4 vùng kinh tế trọng điểm.

“Để kịch bản tăng trưởng có thể thành công, chúng ta phải đặt mục tiêu khiêm tốn hơn về tăng trưởng GDP, song khốc liệt hơn gấp bội về chống lạm phát, ổn định vĩ mô và tái cơ cấu”, ông Thiên đề xuất.

Luật gia Vũ Xuân Tiền, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Tư vấn VFAM Việt Nam, kiến nghị: cần xác định tái cơ cấu kinh tế, bao gồm tái cơ cấu đầu tư, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và tái cơ cấu thị trường tài chính phải nhằm tới mục tiêu chung là lành mạnh hóa các quan hệ tài chính, bao gồm cả quan hệ tài chính vĩ mô và tài chính DN: “Nếu không đạt được mục tiêu này thì mọi cơ chế, chính sách, biện pháp trong tái cơ cấu kinh tế đều trở thành vô nghĩa”.

Việt Nguyễn