Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Điều hành đại hội đầu tiên
Đăng ngày: (10-06-2008); Số lượt đọc: 125
sau khi đã hoàn thành các bước xin thành lập quy định trong nghị định 88, Hội sẽ phải tổ chức Đại hội lần đầu. Dưới đây là một số hướng dẫn gợi ý cho việc điều hành của đại hội. Tùy từng địa phương, cần có những điều chỉnh phù hợp

sau khi đã hoàn thành các bước xin thành lập quy định trong nghị định 88, Hội sẽ phải tổ chức Đại hội lần đầu. Dưới đây là một số hướng dẫn gợi ý cho việc điều hành của đại hội. Tùy từng địa phương, cần có những điều chỉnh phù hợp.

- Đăng ký và khai mạc: Đề nghị đại biểu ghi họ tên và địa chỉ vào một cuốn sổ đăng ký. Sau đó là phần giới thiệu của chủ tọa phiên họp và phát biểu chào mừng của một quan chức cap cấp địa phương. Trưởng ban sáng lập của nhóm sẽ trình bày các ý tưởng thành lập của nhóm và quá trình phổ biến những ý tưởng đó, đồng thời nêu rỏ sự ủng hộ của mọi người đối với ý tưởng này.

- Chương trình đại hội:

_ Chia sẻ kinh nghiệm của một đại diện của mọt tổ chức người khuyết tật đã thành đạt ở một địa phương khác (nếu có). Lưu ý không nên dùng những từ ngữ chuyên môn hoặc những từ viết tắt.

_ Hỏi và đáp: Dành thời gian cho việc hỏi, đáp và thảo luận chung. Thành viên nhóm sáng lập (nhóm nòng cốt) nên hỏi trước để khởi động, gợi mở hoặc để phá tan sự im lặng, tạo sự thoải mái và tự tin.

_ Ưu thế của việc thành lập một tổ chức tự lực: Cũng có thể giải thích những nguyên tắc cơ bản của việc xây dựng một tổ chức mạnh, và những thành tựu có thể đạt được nếu hoạt động tích cực và kiên trì.

_ Dự thảo điều lệ: Nêu được trình bày và dành thời gian cho mọi người thảo luận, sửa đổi và thông qua. Nên có phần nói về ý tưởng, mục đích và mục tiêu, cách thức và thể lệ bầu Ban chấp hành đại diện cho các quan điểm và ý kiến của các thành viên và chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện các nhiệm vụ. Sau khi thảo luận, sửa đổi, bổ sung, tiến hành bỏ phiếu để thông qua.

_ Đề cử các ứng cử viên vào Ban chấp hành: Nếu người đề cử nhiều hơn số ghế cần bầu, đề nghị từng ứng cử viên giới thiệu sơ bộ về mình và bỏ phiếu, sau đó công bố kết quả. Trong trường hợp ngược lại, công bố danh sách những người trúng cử, sau đó Ban chấp hành sẽ tổ chức bầu bổ sung sau. Ban điều hành gồm một nhóm người được chọn để điều hành các công việc của tổ chức hoặc nhóm tự lực làm việc theo nguyên tắc tình nguyện không nhận lương.

- Bế mạc: Kết thúc bầu cử, chủ tọa cám ơn mọi người đã tham dự cuộc họp, đặc biệt là những tình nguyện viên. Bài tuyên bố bế mạc nên để lại một cảm giác tin tưởng rằng tổ chức sẻ mang lại những thay đổi khả quan và có thể đóng góp, tác động tích cực đến nhà hoạch định chính sách, đồng thời cải thiện đời sống của thành viên và những người khác trong cộng đồng.

Ngay sau cuộc họp ra mắt này, Ban chấp hành mới phải bố trí họp càng sớm càng tốt để lập kế hoạch các hoạt động và củng cố tổ chức, đồng thời hoàn thành các thủ tục pháp lý khác nếu có.

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 42
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606