Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Làng "phất" lên từ rau sạch
Đăng ngày: (10-06-2008); Số lượt đọc: 99
Những cây lúa trên vùng đất cằn khô và sỏi đá của Đông Thanh, Đông Hà, Quảng Trị đã không làm “ấm” lòng những người nông dân. Họ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những cây lúa trên vùng đất cằn khô và sỏi đá của Đông Thanh, Đông Hà, Quảng Trị  đã không làm “ấm” lòng những người nông dân. Họ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những ngôi nhà cao tầng thi nhau “mọc” lên xóa đi những mái tranh nghèo, bộ mặt của làng quê đã thay da, đổi thịt nhờ những vùng rau an toàn. 

Đề án… “rau thay lúa”

Một đề án vùng sản xuất rau sạch an toàn được ra đời ở Đông Thanh đáp ứng kịp thời nhu cầu của nhân dân, đem lại lợi nhuận kinh tế cao và giải quyết việc làm cho hàng trăm hộ nông dân nghèo.

Đông Thanh có 952 hộ với 4.100 nhân khẩu. Khi đề án chưa ra đời, người nông dân ở đây chủ yếu sống nhờ cây lúa, lao động nông nhàn là rất lớn. Đa số cuộc sống của người dân nơi đây phải “chạy ăn từng bữa”, những ruộng lúa nhỏ lẻ manh mún cho năng suất thấp vẫn “bám” lấy đôi chân người nông dân.

Khi có chủ trương dồn điền, đổi thửa nông dân ở đây như “cá gặp mưa rào” vui mừng khôn xiết vì hi vọng làm giàu từ chính mảnh ruộng của mình được nhen nhóm. Đông Thanh đã chuyển đổi diện tích đất trồng lúa và màu năng suất thấp, kém hiệu quả sang trồng rau màu chất lượng cao.

Được sự giúp đỡ của ban quản lý HTX sản xuất nông nghiệp Đông Thanh về kĩ thuật và quy trình sản xuất rau an toàn, đến năm 2006 đề án phát triển rau an toàn bước đầu đem lại hiệu quả thiết thực, người dân Đông Thanh “phất” lên nhờ rau.

Sản xuất rau sạch ở đây không đòi hỏi đầu tư nhiều, kĩ thuật canh tác đơn giản, thời gian trồng cũng không dài ngày như cây lúa và một số cây hoa màu khác. Nên nhiều hộ gia đình ở Đông Thanh đã nhanh chóng theo nghề trồng rau sạch. Những gia đình có nhân lực đã nhận thêm nhiều công đất của gia đình ít người hay cải tạo những thửa ruộng lâu nay bỏ hoang để trồng rau.

Anh Nguyễn Thắng Lợi, một hộ gia đình trồng rau cho biết: “Ban đầu chúng tôi cứ nghĩ, đến cây lúa không còn sống nổi trên đất này huống chi là rau. Nhưng sau khi được dự án giúp đỡ về kĩ thuật canh tác, khoan giếng tưới, giống má… chúng tôi đã mạnh dạn làm thử, giờ thì đói nghèo đã bị “đẩy” lùi ra khỏi vùng này rồi”.

Hiện nay, nguồn rau sạch ở đây được bán rộng rãi trên thị trường thị xã Đông Hà, thị xã Quảng Trị và một số thị trấn lân cận. Lượng tiêu thụ xấp xỉ 1.000kg/ngày. Tuy nhiên, vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng hiện nay.

Ông Hồ Tất Di, Phó Chủ tịch UBND phường Đông Thanh cho biết: “Diện tích đất màu là 63ha, trong đó 18ha màu vườn và 45 ha đồng bãi. Từ 2006 đến nay, chúng tôi đã chú trọng đầu tư mở rộng ra nhiều vùng rau sản xuất an toàn trên địa bàn. Đầu năm 2007 đã có 50 hộ được đầu tư trọng điểm để sản xuất rau an toàn. Những hộ này được trung tâm khuyến nông chi cục bảo vệ thực vật hướng dẫn kỹ thuật nên năng suất rau màu rất cao. HTX cũng đang chỉ đạo quyết liệt để chuyển hết diện tích lúa một vụ năng suất thấp sang trồng rau sạch”.

Đổi nghề… nhà tôi đã giàu lên

Đến Đông Thanh vào những ngày này, một màu xanh trải dài ngút ngàn làm mát mắt những người tham quan. Bên những luống rau tươi tốt, xanh mơn mởn của vợ chồng của anh Hồ Tất Tăng (hộ nông dân đi đầu trong việc trồng rau sạch ở Đông Thanh). Trước đây, anh Tăng bươn chải nhiều nghề từ phụ hồ, buôn bán sắt vụn, trồng lúa… nhưng cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn.

Từ khi có chủ trương trồng rau sạch, gia đình bắt đầu chuyển đổi nghề, tập trung chuyên canh cây rau màu. Vợ chồng anh chịu khó học hỏi, nghiên cứu kinh nghiệm làm đất, chăm sóc tưới tiêu và chú trọng khâu đầu ra, đặc biệt là nguồn giống rau phải được nhập từ những nơi cung cấp có uy tín, đạt chất lượng. Luân canh tăng vụ, không cho đất nghỉ, việc phòng trừ sâu bệnh, chỉ sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật có nguồn gốc từ thảo dược độ độc tố thấp, được anh áp dụng vào trồng rau. Nhờ vậy, vườn rau của gia đình anh luôn tươi tốt, năng suất cao và đầu ra “đắt hàng”.

Anh cho biết: “Hiện, gia đình tôi thâm canh 10 sào rau màu, bình quân 1 sào thu hơn 10 triệu đồng tiền lãi, mỗi năm trừ chi phí thì lãi ròng 60 triệu đồng, nếu so với trồng lúa thì cao gấp nhiều lần”.

Không riêng gì anh Tăng, ở Đông Thanh có rất nhiều hộ gia đình “phất” lên nhờ rau. Họ đã sắm được xe máy, ti vi và nhiều vật dụng sinh hoạt đắt tiền, có nhà “tậu” luôn cho mình chiếc ô tô hạng nhỏ để thuận tiện nhập rau ở các siêu thị và nhà hàng trên địa bàn tỉnh. Nhờ rau người dân Đông Thanh đã thoát được cái nghèo cứ quẩn quanh bao năm. Mảnh đất này một thời được mệnh danh là vùng “đất chết” của Quảng Trị.

Vừa bỏm bẻm nhai trầu, bà Nguyễn Thị Buy vui cười chỉ về phía cuối bãi: “Nhà mệ có 5 thửa đất ngoài đấy, nhờ trồng rau sạch mà con cháu cũng đỡ vất vả, gia đình ngày một khấm khá. Bọn trẻ không còn sợ thất học như trước kia, mệ vui lắm!”.

Dự định đến năm 2010, Đông Thanh sẽ mở rộng phát triển vùng trồng rau sạch với diện tích lớn trên toàn vùng. Và một nhà máy chế biến, bảo quản rau an toàn sẽ được ra đời tại địa phương trong nay mai.

File đính kèm:
Theo Tienphongonline
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 152
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606