Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Vĩnh Long ủng hộ nông dân sản xuất lúa vụ 3
Đăng ngày: (10-06-2008); Số lượt đọc: 302
Lúa được giá, nông dân có ý định mở rộng diện tích sản xuất 3 vụ lúa trong năm, trong khi những năm trước đây ngành nông nghiệp không khuyến khích. Ông Phan Nhựt Ái (PNA), Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Long đã trao đổi với NNVN xung quanh vấn đề này

Lúa được giá, nông dân có ý định mở rộng diện tích sản xuất 3 vụ lúa trong năm, trong khi những năm trước đây ngành nông nghiệp không khuyến khích. Ông Phan Nhựt Ái (PNA), Giám đốc Sở NN-PTNT Vĩnh Long đã trao đổi với NNVN xung quanh vấn đề này. Ông Ái cho biết: Mấy năm trước, do áp lực dịch bệnh VL- LXL nên chủ trương của tỉnh là giảm hoặc cắt luôn lúa vụ 3. Năm nay, ngành nông nghiệp tỉnh khuyến khích nông dân phát triển sản xuất lúa. Chúng tôi dựa vào các yếu tố: lúa được giá, áp lực bệnh VL- LXL giảm. Hiện  Sở NN-PTNT đã trình UBND tỉnh cho mở rộng diện tỉnh sản xuất lúa thu đông từ 25 ngàn ha lên 45 ngàn ha trong năm 2008. Nói chung mình ủng hộ nông dân sản xuất lúa vụ 3. Tuy nhiên, đứng về phía ngành mà nói, do giá phân bón tăng cao, lợi nhuận của nông dân sẽ bị giảm.
- Thưa ông, hiện nhiều nhà vườn cũng đã san ủi vườn cây ăn trái chuyển sang làm lúa?
-Đến nay, trong tỉnh có khoảng hơn 50 ha diện tích vườn cây ăn trái bị san ủi chuyển sang làm lúa, lý do chính là lúa được giá. Chúng tôi cũng từng nói với bà con nông dân trên truyền hình, những diện tích đất không nằm trong quy hoạch vườn cây ăn trái thì có ban xuống làm lúa cũng chấp nhận được. Còn đối với những diện tích đất vườn đã nằm trong quy hoạch vùng cây ăn trái rồi thì bà con không nên ban xuống để làm lúa nữa. Bà con đừng chạy theo phong trào “trồng chặt – chặt trồng” mà cần so sánh hiệu quả lâu dài. 
 - Mùa mưa lũ cũng đã đến, liệu diện tích lúa vụ 3 tăng cao có đảm bảo được sản xuất an toàn? 
Về điều kiện thủy lợi, đê bao đảm bảo sản xuất lúa vụ 3 mới tương đối. Tuy nhiên, theo nhận định tình hình thiên tai năm 2008 của Trung tâm khí tượng Thủy văn Vĩnh Long, đầu mùa lũ năm 2008 ở ĐBSCL có khả năng ở mức nhỏ hơn trung bình nhiều năm. Hiện nay, chúng tôi đang chỉ đạo các địa phương bố trí cơ cấu mùa vụ hợp lý để phòng chống lụt bão, hạn hán. Chúng tôi ráng làm hết sức mình để bảo vệ lúa và vườn cây ăn trái trong mùa mưa lũ năm nay.
Xin cám ơn ông!

File đính kèm:
http://nongnghiep.vn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 18
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606