Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Bản sắc văn hóa Quảng Trị
Đăng ngày: (07-06-2008); Số lượt đọc: 545


Có một miền quê đầy nắng và gió nằm ở khúc ruột miền trung, nơi người nông dân làm ra miếng cơm manh áo đồng nghĩa với mồ hôi và nước mắt. Có một dòng sông chỉ vỏn vẹn hơn 100 m trên vĩ tuyến 17 mà cả dân tộc này phải ròng rã gần 20 năm chiến đấu hy sinh mới qua được bờ bên kia... Vùng đất hiền hoà trìu mến hai tiếng thân thương Quảng Trị với bề dày văn hoá lịch sử khắc sâu dấu ấn trong tâm hồn của mỗi người con xứ Quảng.
Quảng Trị là quê hương của nhiều đại khoa và danh nhân nổi tiếng đất Việt. Trãi qua nhiều giai đoạn lịch sử, con người trên mảnh đất này với truyền thống lao động cần cù, sáng tạo, truyền thống đấu tranh anh dũng kiên cường đã làm nên những kỳ tích hào hùng, để lại nhiều di sản văn hoá vô cùng quý giá. Đặc biệt qua hai cuộc kháng chiến cứu nước vĩ đại của dân tộc, lịch sử đã để lại trên mảnh đất này một hệ thống di tích lịch sử cách mang có giá trị tiêu biểu, mang tầm vóc quốc gia, quốc tế. Có thể khẳng định rằng, trong kho tàng di sản văn hóa Quảng Trị (cả vật thể và phi vật thể) thì di sản văn hoá chiến tranh cách mạng là khổng lồ, hoàn toàn xứng đáng đứng vào vị trí những địa danh nổi tiếng hàng đầu đất nước và thế giới. Không những thế, Quảng Trị còn nổi tiêng với những di tích danh thắng tiêu biểu làm say đắm lòng người. Tuy không thật phong phú song những món đặc sản đậm đà của Quảng Trị đã góp thêm tiếng nói vào văn hóa ẩm thực chung của cả nước.Cái gọi là bản sắc văn hoá của Quảng Trị vì thế mà có một dấu ấn riêng.
Đến với Quảng Trị hôm nay, ngắm nhìn những đổi thay trên mảnh đất một thời khói lửa này mới cảm nhận hết được nét đẹp của miền quê thấm đẩm tình người và sắc màu văn hoá. Đến với Quảng Trị thêm một lần để hiểu, để biết yêu quý, bảo tồn và phát triển văn hoá của quê hương, nhất là trong bối cảnh mà nhu cầu bảo tồn và phát triển văn hoá dân tộc đang trở nên ngày càng bức thiết. Vì nói như Edoudrd Herriot: “ văn hoá là cái còn lại khi người ta đã quên đi tất cả, là cái vẫn thiếu khi người ta đã học tất cả”.

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 8
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606