Trang chủ  Thông tin chỉ đạo, điều hành Tin tức chỉ đạo điều hành
Thua trên sân nhà
Đăng ngày: (11-09-2020); Số lượt đọc: 65
 

- Hôm rồi nhàn rỗi, lang thang mấy nhà vườn kiếm ít hoa về trồng, mới biết thị trường hoa hòe, cây cảnh bây giờ phong phú thật.

- Tưởng gì, thiện hạ chơi hoa từ đời nào, ông giờ mới để mắt tới mà làm như mới phát hiện ra điều gì vĩ đại lắm. Kể ra ông trồng một ít hoa hòe cũng tốt, để thấy cuộc đời cũng có nhiều thứ đáng yêu lắm.

- Nhưng cũng bi hài, ôm một đống hoa rực rỡ chất lên xe, lẽ thường người ta sẽ thấy… yêu đời lắm, vậy mà mình lại cứ lăn tăn, cảm giác có cái gì đó hơi phũ phàng.

- Chơi với nhau lâu ngày tôi nghiệm ra một điều là con người ông dù có ngồi giữa vườn hồng cũng không thể lãng mạn thêm được. Ông mua nhiều hoa thì người bán có tiền, vợ con ông có hoa để ngắm, nhà ông đẹp hơn, hân hoan, tưng bừng mọi nhẽ như thế mà ông còn lăn tăn nỗi gì?

- Là vì rảo khắp các vườn, chọn tới chọn lui cuối cùng vẫn bê về toàn giống hoa nhập ngoại, nào là hồng Nhật, hồng Mỹ, Giấy Thái, súng Thái, trang Thái… đến hoa dâm bụt ngày trước trồng đầy bờ rào giờ cũng có dâm bụt Thái. Khách quan mà nói mấy giống hoa nhập ngoại này đẹp thật, nhìn bắt mắt hơn hẳn hoa bản địa của mình.

- Rồi sao, mình bỏ tiền ra, loại nào đẹp hơn thì mình mua thôi.

- Biết thế, nhưng nghĩ cứ thấy chạnh lòng. Nước mình đất đai phì nhiêu, tiềm năng không thiếu, vậy mà cùng một loài hoa nhưng hoa bản địa dân mình trồng bao đời nay vẫn bị hoa nhập ngoại “đánh bại” ngay trên sân nhà, bại một cách tâm phục khẩu phục.

- Ông nói cũng có lý, không chỉ hoa đâu, bây giờ đi mua lương thực, thực phẩm cứ nghe gạo Thái, nếp Lào, dưa Lào, rồi nem Lào.. là đã thấy ngon rồi. Mà ăn cũng ngon thật chứ không phải vì cái mác ngoại hay tâm lý sính ngoại. Đành rằng mình cũng có nhiều thứ hay ho hơn người ta, kể cả gạo ngon nhất thế giới, nhưng nghe cứ xa vời đâu đó chứ không gần gũi và tin cậy như mấy thứ sản vật từ … nước ngoài.

- Thì đấy, nước mình còn nghèo, có nhiều thứ không thể so với người ta được, nhưng nói gì thì nói mình là nước nông nghiệp, trồng trọt chăn nuôi là thế mạnh của dân mình, vậy mà ngay cả những thứ nông sản gần gũi nhất trong đời sống hằng ngày cũng bị hàng ngoại nhập lấn lưới, lấn lướt ngay cả trong suy nghĩ. Thế mới đau.

- Thôi, quy luật thị trường, cái nào khẳng định được thương hiệu và chất lượng thì người ta lựa chọn thôi.

- Biết thế mà vẫn thấy chạnh lòng mới khổ. Đã thế khi mình chất một xe giống hoa ngoại rồi, cái gã bán hoa còn quảng cáo: “Anh mua thêm phân bón về cho cây, em có phân bò Nhật để trồng cây, phân gà Nhật giành riêng cho hoa Hồng nữa. Loại này mà bón xuống thì đảm bảo hoa cứ thế mà nở tưng bừng”. Bố khỉ, mình xuất thân nông dân, chưa boa giờ bước ra khỏi lũy tre làng, ba đời bám đuôi trâu, vậy mà giờ ngay cả cục phân bò cũng phải móc ví mua từ nước ngoài, thiệt tình, cười ra nước mắt….

Thúy An – Báo Quảng Trị

 

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 18
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606