Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
Khỏa lấp khoảng trống BHXH trong khu vực HTX
Đăng ngày: (26-08-2020); Số lượt đọc: 96
Việc phát triển đối tượng tham gia BHXH ở các HTX là rất quan trọng, vì vậy yêu cầu tiên quyết là phải đẩy mạnh tuyên truyền để bản thân người đứng đầu các HTX, cũng như chính người lao động, thành viên trong HTX thấy rõ lợi ích, quyền lợi của việc tham gia BHXH.
Đẩy mạnh tuyên truyền để bản thân người đứng đầu các HTX thấy rõ lợi ích, quyền lợi của BHXH.
 

Những năm qua, HTX Dịch vụ vệ sinh môi trường Tân Sơn (TP Thanh Hóa) tham gia đầy đủ BHXH cho hơn 140 nhân viên văn phòng, cán bộ quản lý và người lao động. Bà Đặng Thị Thủy, Giám đốc HTX cho biết: “Việc đóng BHXH vừa là trách nhiệm của HTX với người lao động, vừa giúp họ yên tâm làm việc và gắn bó hơn với tổ chức, từ đó góp phần xây dựng HTX ngày một phát triển vững mạnh hơn”.

Nâng cao nhận thức 

Hay HTX dịch vụ nông nghiệp Triệu Thuận (Quảng Trị) là đơn vị thực hiện đóng BHXH tương đối sớm, đóng BHXH cho 100% cho cán bộ chủ chốt và người lao động.Ông Trần Hữu Tấn, Chủ tịch HĐQT HTX Dịch vụ nông nghiệp Triệu Thuận cho biết: “Chúng tôi triển khai đóng BHXH cho cán bộ chủ chốt của HTX và cả cán bộ làm hợp đồng là công nhân môi trường. Để làm được điều đó thì nguồn thu nhập của mọi thành viên phải ngang hoặc cao hơn mức lương tối thiểu. So với tình hình hoạt động và khó khăn chung của các HTX nông nghiệp hiện nay trên địa bàn thì chúng tôi cũng đã nỗ lực để hỗ trợ đóng cho các trường hợp không được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước”.

Tuy nhiên, không phải HTX nào cũng làm được như HTX Dịch vụ nông nghiệp Triệu Thuận, nhiều HTX chưa thực sự quan tâm tới câu chuyện này. Nguyên nhân chủ yếu là do hiệu quả hoạt động, lợi nhuận của các HTX còn quá thấp, thu nhập của cán bộ HTX đa số còn rất hạn chế, không đủ điều kiện đóng BHXH.

Với những HTX mới thành lập, doanh thu, lợi nhuận vẫn đang còn khiêm tốn trong khi phải đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu vốn, thiếu phương hướng, phải cạnh tranh rất lớn với các hình thức kinh tế khác thì khó để hỗ trợ người lao động đóng BHXH theo quy định. Tuy nhiên, bên cạnh đó một phần cũng là do các HTX chưa nhận thức đúng về quyền lợi của việc tham gia BHXH.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, theo quy định, đối tượng tham gia BHXH được bao phủ đến mọi người lao động, với hình thức BHXH bắt buộc và tự nguyện. Tuy nhiên, trên thực tế, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH còn dưới mức tiềm năng (còn trên 34 triệu người lao động chưa tham gia BHXH, tập trung chủ yếu là nhóm nông dân và lao động phi chính thức).

Chính vì vậy, cần có giải pháp nhằm tăng nhanh đối tượng tham gia BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân. Việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH bắt buộc đối với nhóm chủ hộ kinh doanh, người quản lý doanh nghiệp, người quản lý và điều hành HTX không hưởng tiền lương, người lao động trong doanh nghiệp, HTX là rất quan trọng.

Đẩy mạnh tuyên truyền 

Để làm được điều này rất cần sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự nỗ lực của toàn thể cán bộ ngành BHXH. Ngoài ra, cũng cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động, người dân về chính sách BHXH, từ đó từng bước hình thành “văn hóa BHXH”.

Xác định công tác tuyên truyền đóng vai trò quan trọng đối với việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, thời gian qua, BHXH huyện Thuận Châu (Sơn La) luôn quan tâm đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp tuyên truyền sâu rộng tới các địa bàn dân cư, chú trọng tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với chủ sử dụng lao động và người dân.

Năm 2019, huyện Thuận Châu là đơn vị dẫn đầu về công tác phát triển đối tượng BHXH tự nguyện của tỉnh Sơn La. Hiện, toàn huyện có 1.656 người tham gia BHXH tự nguyện, trong đó tăng mới từ năm 2019 đến nay là 1.408 người.

Đại diện BHXH huyện Thuận Châu cho biết, kết quả này có được là nhờ việc tập trung tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tới cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và đại diện hộ gia đình của các bản, tiểu khu.

Đặc biệt, BHXH huyện Thuận Châu chỉ đạo cán bộ sâu sát với cơ sở để nắm bắt tình hình thu nhập trong dân cư, chú trọng địa bàn có tiềm năng, những đối tượng trong độ tuổi lao động, có nguồn thu nhập ổn định, như: hộ kinh doanh, hộ có trang trại, gia trại, thành viên HTX. Trong tuyên truyền, chú trọng nhấn mạnh BHXH tự nguyện là BHXH của Nhà nước, vì nhân dân, vì mục đích an sinh xã hội, không phải vì lợi nhuận để bà con không nhầm lẫn với các bảo hiểm thương mại khác.

Thy Lê - Thời Báo kinh doanh

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 6
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606