Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Tín hiệu lạc quan từ phiên chợ nông sản an toàn
Đăng ngày: (30-07-2020); Số lượt đọc: 14
Mặc dù chỉ diễn ra trong thời gian một ngày, “Triển lãm giới thiệu sản phẩm OCOP - Phiên chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn, nông nghiệp an toàn” do Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh tổ chức đã thu hút người tiêu dùng trên địa bàn thành phố Đông Hà và các địa phương lân cận đến tham quan, mua sắm.
Các mặt hàng được trưng bày tại phiên chợ thu hút khách tham quan, mua sắm. Ảnh: B.B


Đem đến phiên chợ hai sản phẩm là tinh bột nghệ và bột ngũ cốc để trưng bày, giới thiệu với khách hàng, chị Trần Thị Lan, chủ cơ sở sản xuất chế biến nông sản sạch Trần Lan, ở xã Triệu Sơn, huyện Triệu Phong rất phấn khởi khi được mời tham gia sự kiện này. Chị Lan chia sẻ: “Yêu cầu của ban tổ chức là sản phẩm đảm bảo chất lượng do hội viên phụ nữ trực tiếp sản xuất và chế biến tại Quảng Trị. Khuyến khích sử dụng các sản phẩm đóng gói bao bì thân thiện với môi trường. Các sản phẩm cơ sở của tôi sản xuất đã được khách hàng trong và ngoài tỉnh đón nhận thông qua kênh bán lẻ là chủ yếu. Nay được tham gia triển lãm giới thiệu sản phẩm như thế này là cơ hội để có nhiều khách hàng biết đến sản phẩm hơn”. Trung bình mỗi tháng, cơ sở của chị Lan sản xuất khoảng 600 hộp sản phẩm các loại, cung ứng cho thị trường các tỉnh như Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và thị trường trong tỉnh. Chị Lan cho biết hiện đang làm hồ sơ để sản phẩm được xét chứng nhận đạt chuẩn OCOP.

Tại đây, ban tổ chức dành không gian cho 10 gian hàng trưng bày sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, 10 gian hàng cho sản phẩm của hội viên Hội LHPN tỉnh. Mỗi huyện, thị xã, thành phố 1 gian hàng, mỗi gian hàng có ít nhất 5 - 20 loại sản phẩm. Phiên chợ thu hút khách tham quan mua sắm bởi sự phong phú của các mặt hàng đại diện cho các vùng, miền trong tỉnh. Từ các loại cá, mực sấy khô, nước mắm của các xã vùng biển, rượu men lá của các xã miền núi, các loại bánh, trái cây, rau, củ, quả, các món ăn, các loại hạt ngũ cốc, cho đến các loại cao thảo dược, tinh dầu thiên nhiên…được mang đến hội chợ tạo nên sự đa dạng mặt hàng cho người tiêu dùng lựa chọn. Sản phẩm đem đến phiên chợ phải là của hợp tác xã, tổ hợp tác, các cơ sở sản xuất, mô hình kinh tế, do các cấp hội phụ nữ đầu tư xây dựng, sản phẩm của hộ gia đình tiêu biểu sản xuất nông nghiệp an toàn, thuộc danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh, là sản phẩm tiêu biểu của hội viên phụ nữ tỉnh, đảm bảo yêu cầu về nguồn gốc, chất lượng, mẫu mã, an toàn vệ sinh thực phẩm, niêm yết giá công khai.

 

Đại diện cửa hàng trưng bày sản phẩm của cơ sở sản xuất Nhiên Thảo cho biết, khách hàng đến tham quan triển lãm rất quan tâm đến các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên bởi yếu tố an toàn cho sức khỏe được đặt lên hàng đầu. Cũng nhân dịp này, sản phẩm nước lau sàn của cơ sở sản xuất đã được cấp giấy chứng nhận cho sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao. Đây chính là sự khích lệ kịp thời để cơ sở sản xuất có thêm động lực sản xuất nhiều sản phẩm hữu ích phục vụ người tiêu dùng.

 

Chị Nguyễn Quỳnh Anh, khách hàng tham quan phiên chợ chia sẻ: “Khi đến tham quan triển lãm, phiên chợ này, tôi mới được tiếp cận với các các sản phẩm đã được chứng nhận OCOP của tỉnh, lâu nay chỉ nghe nói đến nhưng không biết tìm ở đâu để mua. Những phiên chợ trưng bày giới thiệu sản phẩm như thế này rất cần được tổ chức nhiều hơn để khách hàng có cơ hội tiếp cận với các sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ và chất lượng do các tổ chức, cá nhân trong tỉnh sản xuất”.

 

“Triển lãm giới thiệu sản phẩm OCOP - Phiên chợ sản phẩm công nghiệp nông thôn, nông nghiệp an toàn” được các đơn vị nỗ lực phối hợp tổ chức nhằm trưng bày, giới thiệu sản phẩm tiêu biểu, lợi thế, sản phẩm tham gia Chương trình OCOP của các địa phương trong tỉnh. Thông qua đó để tăng cường các hoạt động quảng bá, giới thiệu về các đơn vị và sản phẩm tham gia triển lãm trên các phương tiện truyền thông trước, trong và sau sự kiện. Kết nối, tiêu thụ các sản phẩm OCOP, sản phẩm do hội viên phụ nữ sản xuất, góp phần tăng giá trị sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Qua đây, nhằm đánh giá khách quan hiệu quả, chất lượng và tính ứng dụng một hình thức mới trong kết nối cung cầu, thực hiện hiệu quả đề tài khoa học “Nghiên cứu xây dựng mô hình kết nối cung - cầu hàng hóa hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế” của Hội LHPN tỉnh.

 

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đỗ Thị Lý cho biết: “Việc tổ chức các đợt giới thiệu, quảng bá sản phẩm công nghiệp nông thôn, sản phẩm nông nghiệp an toàn, hữu cơ của địa phương là xu hướng phát triển hiện nay. Hoạt động này được cấp ủy, chính quyền một số địa phương đặt hàng giao việc, giao nguồn lực để Hội phụ nữ thực hiện sẽ giúp tìm kiếm và đề xuất các giải pháp kết nối cung cầu có tính khả thi cao, góp phần hỗ trợ các hộ gia đình, các doanh nghiệp nữ mở rộng sản xuất, chế biến. Đồng thời giúp tăng thu nhập cho hộ gia đình, tạo việc làm cho phụ nữ, xây dựng thương hiệu cho các nông sản hàng hóa chủ lực của tỉnh”.

 

Đối với Chi cục Phát triển nông thôn, đơn vị được UBND tỉnh giao trách nhiệm về triển khai thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, việc phối hợp tổ chức những triển lãm, phiên chợ như thế này chính là cơ hội để quảng bá các sản phẩm đã được chứng nhận OCOP. Từ đó mở ra thêm nhiều cơ hội để các sản phẩm nông sản được chứng nhận OCOP của địa phương vươn ra thị trường trong nước. Đồng thời đây cũng là dịp để các sản phẩm tiêu biểu của hội viên Hội LHPN tỉnh được giới thiệu rộng rãi ra thị trường, là cơ sở để tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP trong thời gian tới.

 Thanh Trúc - Báo Quảng Trị

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 23
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606