Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Sáng mãi tư tưởng Hồ Chí Minh trong phát triển kinh tế hợp tác
Đăng ngày: (10-06-2020); Số lượt đọc: 230
Chủ tịch Hồ Chí Minh là người sớm đưa tư tưởng hợp tác xã (HTX) vào Việt Nam, trong cuốn Đường cách mệnh, viết năm 1927, Bác đã nhấn mạnh tục ngữ An Nam có những câu nhóm lại thành giàu, chia nhau thành khó; Một cây làm chẳng nên non, nhiều cây nhóm lại thành hòn núi cao.
Công trình HTX với bác Hồ thể hiện ý chí, nguyện vọng của toàn hệ hệ thống liên minh HTX Việt Nam.
 

Thực hiện tư tưởng của Người, từ năm 1945, sau khi Việt Nam giành được độc lập, Đảng, Nhà nước đã quan tâm chỉ đạo việc thành lập HTX. Trước tiên là tổ chức hình thành các mô hình hợp tác giản đơn như tổ đổi công, tổ vần công, tổ vay vốn… Đến năm 1948, HTX đầu tiên được thành lập tại chiến khu Việt Bắc, đến nay mô hình HTX đã phát triển rộng khắp cả nước, hoạt động ở tất cả các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân.

Từ bức thư kêu gọi tham gia HTX

Còn nhớ, trong thư kêu gọi điền chủ nông gia tham gia HTX nông nghiệp, Bác viết: “Việt Nam là một nước sống về nông nghiệp, nền kinh tế lấy canh tác làm gốc… nông dân giàu thì nước ta giàu, nông nghiệp ta thịnh thì nước ta thịnh. Nông dân muốn giàu, nông nghiệp muốn thịnh thì cần phải có HTX… Hợp tác xã là hợp vốn, hợp sức với nhau, vốn nhiều, có sức mạnh thì khó nhọc ít mà lợi ích nhiều. HTX nông nghiệp là một tổ chức có lợi to cho nhà nông, nó là cách tranh đấu kinh tế có hiệu quả nhất để giúp vào việc xây dựng nước nhà. HTX nông nghiệp giúp cho nhà nông đạt đến mục đích, đã ích nước lại lợi dân”.

Tiếp đó, Người tha thiết kêu gọi “Hỡi đồng bào điền chủ nông gia, anh em ta ai chẳng mong được đầy đủ, giàu có, ai chẳng mong cho nước thịnh dân cường.Vậy chúng ta hay mau mau chung vốn góp sức, lập nên HTX nông nghiệp ở khắp nơi từ làng mạc cho đến tỉnh, thành đâu đâu cũng phải có HTX”.

Anh-KTHT10-Chu-tich-Ho-Chi-Min-3242-3932

Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi nhân dân ra sức sản xuất, thực hành tiết kiệm (Ảnh Tư liệu)

Từ lời kêu gọi của Bác, hàng loạt các cơ sở kinh tế hợp tác được hình thành, rồi đến các HTX được phát triển mạnh mẽ cho đến ngày nay. Trải qua các thời kỳ cách mạng, khu vực kinh tế hợp tác, HTX luôn luôn có những đóng góp quan trọng vào công cuộc giải phóng dân tộc, bảo vệ đất nước và phát triển KT-XH.

Cho đến hôm nay, những tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về HTX vẫn còn nguyên giá trị trong điều kiện hiện nay ở Việt Nam khi Đảng và Nhà nước chủ trương tiến hành đường lối phát triển nền kinh tế nhiều thành phần, các thành phần kinh tế đều bình đẳng trước pháp luật. Trong đó sự ra đời, tồn tại và phát triển kinh tế hợp tác, HTX là tất yếu khách quan. Từ mấy chục năm trước, Bác đã sớm nhận rõ sự cần thiết của kinh tế hợp tác, HTX đối với sự phát triển của đất nước.

Đến công trình HTX với Bác Hồ

Từ những tư tưởng Hồ Chí Minh về phát triển kinh tế hợp tác, HTX, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước trong hơn 7 thập kỷ qua, phong trào HTX ở nước ta đã vượt qua nhiều thử thách, có những đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

IMG-8617-JPG_1589804402.jpg

Công trình HTX với bác Hồ thể hiện ý chí, nguyện vọng của toàn hệ hệ thống liên minh HTX Việt Nam.

Thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của cả hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đối với tình cảm, sự quan tâm đặc biệt của Bác dành cho khu vực kinh tế hợp tác, HTX. Nhằm thiết thực kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, năm 2018 Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam đã ban hành Nghị quyết về việc xây dựng công trình HTX với Bác Hồ, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, đây là công trình có ý nghĩa chính trị, văn hóa, nhân văn sâu sắc, là địa chỉ đỏ để tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng tới cán bộ, đảng viên, thành viên, người lao động trong hệ thống Liên minh HTX Việt Nam về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phong cách, hình ảnh giản dị nhưng thanh cao của Bác, góp phần xây dựng hình ảnh, nâng cao vị thế, vai trò của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong xã hội. Đồng thời, cũng là hành động thiết thực thực hiện Chỉ thị của Bộ Chính trị về đẩy mạnh, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại lễ khánh thành công trình "Hợp tác xã với Bác Hồ ", Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, tổ chức KTHT, HTX đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh quan tâm bởi những lợi ích thiết thực, và kêu gọi người dân tham gia trên tinh thần “Nhóm lại thành giàu, chia nhau thành khó”, “Một cây làm chẳng nên non, nhiều cây nhóm lại thành hòn núi cao”.

"Lĩnh hội tư tưởng tiến bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khu vực KTHT, HTX ở Việt Nam đã bén rễ, hình thành và phát triển trong suốt chiều dài lịch sử đất nước và có những đóng góp quan trọng vào công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay", Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam cho biết.

Chia sẻ thêm về vai trò và tâm huyết của Liên minh HTX Việt Nam và các đơn vị thành viên, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, trong gần 30 năm xây dựng và phát triển, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam luôn củng cố, đổi mới, phát triển tổ chức và hoạt động; tích cực tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng, hoàn thiện và thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách và pháp luật về phát triển KTHT, HTX; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tổ chức tư vấn, hỗ trợ, cung ứng dịch vụ công, đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và khẳng định vai trò nòng cốt, quan trọng phát triển KTHT, HTX trong nền kinh tế - xã hội ở nước ta.

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị cho biết, công trình "Hợp tác xã với Bác Hồ" tái hiện lại tuổi thơ, quá trình sinh ra và lớn lên của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất của nhân loại. Công trình gắn với các mô hình từ cây sen nhằm tạo điểm nhấn trong Khu Di tích, tạo ra nguồn sản phẩm đa dạng từ cây sen phục vụ nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước, nâng cao đời sống người dân; đồng thời góp phần xây dựng huyện Nam Đàn nói chung và xã Kim Liên nói riêng trở thành đơn vị nông thôn mới kiểu mẫu.

Ông Phan Văn Cảnh, Bí thư Đảng ủy xã Kim Liên, tin tưởng công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ” sẽ góp phần tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp, là điểm đến thu hút khách du lịch tham quan, trải nghiệm trên quê Bác; tạo điểm nhấn kết nối với Khu di tích quốc gia đặc biệt Kim Liên trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, tư tưởng, đạo đức, lối sống, phong cách, hình ảnh giản dị nhưng thanh cao của Bác Hồ với nhân dân tỉnh Nghệ An nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Công trình được huy động đầu tư hơn 8 tỷ đồng từ cán bộ, công nhân viên, người lao động, thành viên của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam. Giao cho UBND xã Kim Liên và  HTX Sen quê Bác quản lý và bảo tồn, phối hợp với người dân trong huyện Nam Đàn trồng và sản xuất các phẩm sen, chế biến sâu các sản phẩm về sen, có thể kể đến như: trà sen, củ sen sấy khô, hạt sen sấy khô và sấy giòn, củ sen muối chua ngọt, hạt sen nếp cẩm, gạo làng sen, hạt sen ngô ngọt.

Minh Thành - Thời báo kinh doanh

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 22
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606