Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
Tháng 5 đẹp nhất tên Người
Đăng ngày: (10-06-2020); Số lượt đọc: 110
Từ nhiều thập kỷ nay đối với người dân Việt Nam và bạn bè trên thế giới, ngày 19 tháng 5 hằng năm đã trở thành một ngày kỷ niệm thiêng liêng, một ngày trọng đại có nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với dân tộc Việt Nam.
Những lần sinh nhật, Bác thường đi thăm hỏi các địa phương và tiếp xúc, động viên đồng bào chăm lo sản xuất (Ảnh: TL)

 Hồ Chí Minh vị lãnh tụ thiên tài, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới, người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta. Trong những ngày tháng 5 này, nhân dân đang hướng về Bác với tất cả lòng thành kính và thương nhớ Bác, càng thấy thấm thía và biết ơn công lao trời biển của Bác, cuộc đời và sự nghiệp của Người là bản anh hùng ca, một tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất người cộng sản, về trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng và là sự cổ vũ lớn lao đối với các thế hệ người dân. Trong phát triển kinh tế hợp tác, HTX cuốn Đường Kách Mệnh được Bác viết từ năm 1925 đến 1927 đã đề cập đến vai trò và lợi ích của HTX và đó là nền tảng lý luận đầu tiên của Đảng về phát triển kinh tế hợp tác, HTX ở Việt Nam.

Dấu ấn những lần sinh nhật Bác

Bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp dấu ấn về những lần sinh nhật Bác qua lời kể của người cận vệ gần 90 tuổi này càng đậm nét hơn bao giờ hết đó là cụ Nguyễn Ngọc Lân cận vệ Bác Hồ 1950-1953, cụ nhớ lại: “Ngày 19 tháng 5 năm 1950, Bác Hồ tròn 60 tuổi, khác với mọi năm, Trung ương và Chính phủ có ý định tổ chức lễ mừng sinh nhật Bác một cách trang trọng hơn. Chúng tôi, những anh em ở Ban ATK được giao nhiệm vụ chuẩn bị hội trường. Trước khi buổi lễ chúc thọ diễn ra,Bác ra kiểm tra địa điểm và hỏi: Các chủ cho Bác ngồi ở đâu đấy? Cụ Phạm Bá Trực ngồi ở đâu? Bác Phan Kế Toại ngồi ở đâu?... Ngay sau đó từ Hội trường các đoàn đại biểu đến chúc thọ Bác, Bác bước ra bắt tay từng người trong đoàn, và cảm ơn các đoàn đã đến chúc thọ Bác, Bác hứa cùng Đảng, Chính phủ, Quân đội, Quốc hội và toàn dân ra sức phấn đấu kháng chiến trường kỳ mau thắng lợi, nước nhà mau độc lập thống nhất”.

bac-ho-ve-tham-hai-duong-chuye-6992-5435

Những lần sinh nhật, Bác thường đi thăm hỏi các địa phương và tiếp xúc, động viên đồng bào chăm lo sản xuất (Ảnh: TL)

Kỷ niệm lần thứ 64 ngày sinh của Bác diễn ra trong bối cảnh chiến dịch Điên Biên Phủ toàn thắng năm 1954, ngày 19 tháng 5 năm ấy Bác đã mở tiệc khao quân và viết tặng các chiến sỹ một bài thơ ngợi ca chiến thắng.

Bước sang cuộc kháng chiến chống Mỹ, quân dân 2 miền tích cực thi đua lập thành tích chiến công để kỷ niệm sinh nhật Bác. Vào ngày 19/5, Bác thường đi thăm hỏi các địa phương, tiếp xúc với người dân để tránh nghi lễ phức tạp tốn kém. Trong bất cứ hoàn cảnh nào Bác cũng không quên viết thư cảm ơn để đáp lại tấm lòng yêu mến của đồng bào, chiến sỹ cả nước đã chúc thọ mình

Cụ Trần Viết Hoàn, cận vệ của Bác từ năm 1966-1969 còn nhớ: Có những năm khi thì Bác làm thơ để thay vì lời cảm tạ, mỗi tập thơ của Bác không chỉ là lời tri ân với đồng bào mà còn là đường lối, là kim chỉ nan đối với công cuộc giải phóng của dân tộc.

Năm 1969, khi sức khoẻ của Bác đã yếu đi nhiều, lễ mừng thọ Bác diễn ra trong không khí tiết kiệm và đầm ấm, nhưng không ai nghĩ đó là kỷ niệm sinh nhật lần cuối cùng của Bác. 9 giờ sáng ngày 19/5 Bác xem và chỉnh sửa những lời dặn dò cuối cùng trong bản Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân.

Lá thư trong ngày sinh nhật cuối cùng của Bác

Bữa trưa ngày 19/5 cuối cùng trong cuộc đời 79 mùa xuân của Bác diễn ra thật ấm cúng, thân tình. Bác ăn ngon miệng, vừa ăn vừa nói chuyện rất vui. Buổi chiều, sau khi các bác sỹ thăm bệnh cho Bác. Bác lên nhà sàn viết thư cho các cháu thiếu niên Hợp tác xã Măng Non, thôn Phú Mẫn, xã Hàm Sơn, huyện Yên Phong, tỉnh Hà Bắc (nay là tỉnh Bắc Ninh).

Bac-luon-quan-tam-den-cac-chau-4389-6178

Bác luôn quan tâm đến các cháu thiếu nhi. Với Bác các cháu là những người chủ tương lai của nước nhà (Ảnh: TL)

Trong thư Bác viết: "Các cháu tuy tuổi còn nhỏ, cũng có thể làm những việc ích nước, lợi dân. Các cháu là những người chủ tương lai của nước nhà, của Hợp tác xã. Thiếu niên Việt Nam ta ngày nay cả ở hai miền Nam Bắc có nhiều cháu rất dũng cảm, thông minh đã làm nên nhiều việc rất tốt đẹp trong học tập, sản xuất và chiến đấu. Bác mong các cháu thiếu niên ở HTX Măng Non Phú Mẫn luôn cố gắng hơn nữa, học tập những gương các thiếu niên anh hùng để ngày càng tiến bộ’’.

Làm theo lời Bác dạy, nhiều đội viên thiếu niên năm ấy đã trưởng thành như: Các sỹ quan quân đội Đặng Đình Chiến, Lê Đình Khang, bác sỹ Lê Danh Quang... Nhiều năm qua, các thế hệ thôn Phú Mẫn vẫn duy trì ‘’HTX Măng Non’’ tham gia tuyên truyền cổ động các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, duy trì nền nếp đánh trống báo giờ học buổi tối, hàng tuần tổ chức vệ sinh đường làng, ngõ xóm… góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

Đánh giá nền tảng quan điểm Hồ Chí Minh về HTX, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương cho biết, sự ra đời, tồn tại, phát triển kinh tế hợp tác, HTX là tất yếu khách quan. Bác Hồ, Đảng ta rất sớm nhận rõ sự cần thiết của kinh tế hợp tác, HTX đối với sự phát triển của đất nước. Quan điểm, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước về HTX là nhất quán. Trong xu thế hội nhập và phát triển, nhận thức rõ và tập trung cho phát triển kinh tế hợp tác, HTX là sự lựa chọn thiết thực.

Kiên trì thực hiện mô hình kinh tế hợp tác, HTX theo tư tưởng Hồ Chí Minh Luật HTX 2012 đã thể hiện rõ hơn bản chất của HTX là được thành lập trên cơ sở tự nguyện, hợp tác, bình đẳng, đồng sở hữu, tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên. Khác với mô hình HTX kiểu cũ, HTX kiểu mới hoạt động nhằm mục đích tập trung, mang lại lợi ích cho các thành viên và người dân, thông qua việc cam kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ, việc làm theo nhu cầu của thành viên. Thực tế đã chứng minh, HTX kiểu mới đã thực sự giúp các hộ thành viên sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn, đặc biệt là quy hoạch sản xuất theo nhu cầu của thị trường và tiêu thụ sản phẩm.

Châu Thành - Thời báo kinh doanh

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 15
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606