Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Để nông nghiệp hấp dẫn hơn với doanh nghiệp
Đăng ngày: (09-05-2020); Số lượt đọc: 18
“Thực hiện tốt các cơ chế, chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn…” là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020 xác định để đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới, xây dựng nền nông nghiệp phát triển hiện đại, bền vững. Thực hiện chủ trương trên, thời gian qua đã có một số doanh nghiệp (DN) đầu tư vào lĩnh vực này, góp phần phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, số lượng DN đầu tư và hiệu quả mang lại là chưa như kỳ vọng do gặp phải một số trở ngại. Thực tế này cần sớm được tháo gỡ để nông nghiệp địa phương hấp dẫn hơn với nhà đầu tư.
Nông nghiệp Việt Nam
 Theo dõi tình hình sản xuất nông nghiệp địa phương mấy năm gần đây thấy rằng, số lượng DN đầu tư vào lĩnh vực này là chưa nhiều. Có thể kể ra một số dự án đầu tư như: Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh trồng và chế biến cây mắc ca và một số sản phẩm nông sản khác ở huyện Hướng Hóa; Công ty Sumitomo Corporation Việt Nam thuộc Tập đoàn Sumitomo (Nhật Bản) trồng dưa lưới tại huyện Gio Linh; Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An đầu tư trồng ớt ở các huyện Cam Lộ, Gio Linh; Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao liên kết với nông dân trồng dứa nguyên liệu ở các huyện Cam Lộ, Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong; Công ty Uni - President đầu tư sản xuất tôm giống ở huyện Gio Linh; Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Đại Nam - Nhà máy sản xuất phân bón Ong Biển liên kết canh tác lúa theo quy trình công nghệ hữu cơ ở các huyện Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Cam Lộ; Công ty Cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị đầu tư trồng, chế biến, tiêu thụ các mặt hàng nông sản ở nhiều địa phương; Công ty Nafoods Tây Bắc liên kết trồng chanh leo tại huyện Hướng Hóa; Công ty Cổ phần Thủy sản Triệu Phong nuôi trồng thủy sản công nghệ cao ở huyện Triệu Phong; Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị triển khai vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ở huyện Cam Lộ…

 

Cùng với số lượng dự án ít, quy mô, chất lượng và hiệu quả đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp của DN vẫn còn hạn chế. Ngoài một số dự án có quy mô, mang lại hiệu quả trên nhiều mặt, đa số các dự án đều có quy mô nhỏ, hàm lượng ứng dụng khoa học công nghệ chưa nhiều và khó nhân rộng. Có dự án không thành công hoặc hiệu quả chưa cao như dự án trồng ớt của Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An, sản xuất tôm giống của Công ty Uni - President, trồng dứa nguyên liệu của Công ty Cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao… Có dự án đầu tư với quy mô lớn khi triển khai đã gặp vướng mắc trong bàn giao đất đai như trồng mắc ca của Công ty TNHH My Anh - Khe Sanh. Có nhà đầu tư chưa làm tròn trách nhiệm như Công ty Cổ phần Sản xuất và Xuất nhập khẩu nông sản FAM Quảng Trị trong triển khai dự án xây dựng vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao khi mà đến đầu tháng 4/2020, DN này vẫn chưa chuyển đầy đủ kinh phí giải phóng mặt bằng 138,59 ha đất theo cam kết và tiến độ đề ra mặc dù huyện Cam Lộ đã nhiều lần hối thúc và UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu khẩn trương thực hiện…

 

Thực tế trên cho thấy, thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp địa phương đang gặp phải những trở ngại. Để tháo gỡ những trở ngại này, điểm mấu chốt là giải quyết các vấn đề liên quan đến đất đai bởi đầu tư vào sản xuất nông nghiệp luôn cần diện tích lớn và yếu tố đầu tiên mà hầu hết các nhà đầu tư đều quan tâm là họ sẽ có được bao nhiêu héc ta đất để triển khai dự án. Nhu cầu của nhà đầu tư là như vậy trong khi tài nguyên đất đai của nhà nước, của nông dân lại hạn chế, manh mún. Thực tế cũng cho thấy, hiện nay ở các vùng có điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và hạ tầng thuận lợi, DN cần một diện tích đất sạch khoảng 10 - 15 ha để tổ chức sản xuất, chế biến nông sản công nghệ cao, sạch hay hữu cơ là việc không dễ. Do vậy, các ngành chức năng, chính quyền các địa phương cần thực hiện tốt các giải pháp tích tụ đất đai, quy hoạch các khu, vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, tạo quỹ đất sạch trước khi kêu gọi DN đầu tư thay cho kêu gọi, cấp quyết định chủ trương đầu tư rồi giao cho DN tự thực hiện hoặc phối hợp thực hiện giải phóng mặt bằng dẫn đến phát sinh nhiều vấn đề làm chậm tiến độ.

 

Khuyến khích nông dân góp vốn bằng ruộng đất vào DN để có quỹ đất đủ lớn triển khai các dự án đầu tư. Tạo điều kiện thuận lợi để DN nhận chuyển nhượng đất của nhiều hộ nông dân trong cùng một vùng liền kề với nhau theo đúng quy định của pháp luật để đáp ứng nhu cầu sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn. Thực hiện được điều này sẽ mang lại lợi ích “kép” khi DN có được quỹ đất phù hợp để đầu tư dài hạn, có thể sử dụng quyền sử dụng đất để thế chấp vay vốn từ các tổ chức tín dụng; về phía nông dân thì có thêm một khoản kinh phí để đầu tư chuyển đổi nghề nghiệp khi thấy làm nông nghiệp trên diện tích đất mình được quyền sử dụng mang lại hiệu quả kinh tế thấp hoặc họ có thể được ưu tiên làm thuê cho DN. Quan tâm miễn giảm tiền sử dụng đất, thuê đất cho các dự án nông nghiệp phù hợp với Luật Đất đai 2013 và tình hình thực tế của tỉnh. Cùng với đất đai, cần triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như giải quyết nhanh các thủ tục hành chính, ưu đãi thuế, tiếp cận nguồn vốn của các ngân hàng, huy động các nguồn lực đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

 

Bên cạnh đó, để thu hút được nhiều DN đến với nông nghiệp Quảng Trị cũng như phát huy tốt hiệu quả đầu tư, các cơ quan chức năng cần thực hiện bài bản hơn việc thông tin, giới thiệu về tiềm năng, lợi thế phát triển nông nghiệp của tỉnh. Nâng cao năng lực đánh giá, thẩm định hiệu quả các dự án đầu tư cũng như tiềm lực tài chính, kinh nghiệm của DN; ưu tiên cho các dự án có quy mô lớn, dự án của nhà đầu tư có uy tín, kinh nghiệm, dự án đầu tư vào cây trồng, con nuôi chủ lực, có lợi thế cạnh tranh của tỉnh và lĩnh vực thu mua, chế biến sâu nông sản. Bên cạnh đó cần có khảo sát, đánh giá cụ thể, toàn diện tình hình thu hút DN đầu tư vào nông nghiệp để thấy rõ những kết quả đạt được, những hạn chế và vướng mắc để có hướng đi, cách làm hiệu quả hơn.

 

Huy Nam - Báo Quảng Trị

File đính kèm:
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 15
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606