Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn trâu, bò tại các huyện Gio Linh, Cam Lộ
Đăng ngày: (19-03-2020); Số lượt đọc: 18
(QT) - Theo báo cáo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y (CN&TY), đến ngày 17.3.2020, trên địa bàn toàn tỉnh có 4 xã thuộc 2 huyện Gio Linh và Cam Lộ có bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn gia súc, tổng số gia súc mắc bệnh là 30 con, gồm 24 con bò và 6 con trâu.
Tổ chức tiêu độc khử trùng vùng dịch theo quy định-Ảnh: L.A
 Cụ thể, tại huyện Gio Linh, bệnh xảy ra trên đàn bò của 3 hộ dân ở thôn Thiện Thành, xã Linh Hải và thôn Hải An, xã Hải Thái với tổng số 19 con bò mắc bệnh. Tại huyện Cam Lộ, bệnh xảy ra trên đàn bò của 1 hộ dân tại thôn Phương An 1, xã Cam Nghĩa với 5 con bò mắc bệnh và trên đàn trâu của 3 hộ tại thôn Tân Xuân 1, xã Cam Thủy với 6 con trâu mắc bệnh.

Qua điều tra tình hình dịch tễ và triệu chứng bệnh tích, bước đầu nhận định số trâu, bò mắc bệnh LMLM đều được mua từ nơi khác về, không có nguồn gốc rõ ràng do đó không đảm bảo đã được tiêm phòng vắc xin LMLM vụ Thu 2019 hoặc chỉ mới được tiêm lần đầu, khả năng đáp ứng miễn dịch chưa cao.

 

Để phòng chống dịch bệnh LMLM, Chi cục CN&TY đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn người chăn nuôi cách ly điều trị gia súc bệnh, cấp hóa chất tiêu độc và chữa trị triệu chứng tại cơ sở có dịch bệnh; tổ chức tiêu độc khử trùng môi trường vùng dịch và hộ chăn nuôi theo quy định; tổ chức tiêm phòng bao vây vắc xin LMLM cho đàn trâu, bò tại các địa phương có dịch. Theo dự báo, hiện nay đàn trâu, bò trên địa bàn tỉnh đã hết thời gian miễn dịch với bệnh LMLM.

 

Như vậy, trong thời gian tới nguy cơ dịch vẫn có thể tiếp tục phát sinh trên những con gia súc không tiêm phòng vắc xin LMLM và tại những địa phương có tỉ lệ tiêm phòng đạt thấp. Do vậy Chi cục CN&TY đề nghị các địa phương cần khẩn trương thống kê tổng đàn; đẩy mạnh công tác giám sát và báo cáo dịch bệnh; tăng cường vệ sinh chuồng trại; chú trọng việc kiểm soát giết mổ. Đồng thời, tăng cường cán bộ bám sát địa bàn, kiểm tra, nắm bắt thông tin để sớm phát hiện bệnh; triển khai ngay các biện pháp khoanh vùng, bao vây không để lây lan ra diện rộng.

File đính kèm:
Lê An - Báo Quảng Trị
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 7
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606