Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Đakrông hỗ trợ và tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế.
Đăng ngày: (17-02-2020); Số lượt đọc: 39
Để từng bước hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống cho người dân, đặc biệt thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất giỏi vươn lên làm giàu chính đáng, các cấp Hội Nông dân ở huyện Đakrông đã triển khai đồng bộ nhiều nhóm giải pháp. Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đã thực hiện có hiệu quả việc lồng ghép nguồn lực từ các chương trình, dự án, hỗ trợ và tạo điều kiện cho nông dân phát triển kinh tế. Thực tế cho thấy, một tín hiệu vui đối với nhiều xã ở huyện Đakrông là trong thời gian gần đây nông dân đã có sự chủ động tìm các hình thức để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Cũng như nhiều hộ ở xã Mò Ó, gia đình chị Nguyễn Thị Huế trước đây rất khó khăn vì cả nhà chỉ có 1 sào ruộng nước, đất đai trong vườn khô cằn, hầu như chẳng trồng được loại cây gì để có thu nhập. sau khi nghe cán bộ Hội Nông dân tuyên truyền về chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước và tư vấn, hướng dẫn làm các thủ tục, năm 2012 chị vay 10 triệu đồng. Áp dụng những kiến thức qua các lớp tập huấn, chị sửa sang chuồng trại, chăn nuôi lợn. Bán được vài lứa, có vốn dành dụm, năm 2014, chị vay thêm 30 triệu nuôi bò nhốt. Với cách làm này, từ năm 2016, gia đình đã thoát nghèo. Còn ở xã Tà Long điều kiện sản xuất, chăn nuôi không mấy thuận lợi nhưng ông Hồ Văn Lý vẫn biết cách vươn lên thoát nghèo và làm giàu 1 cách chính đáng, mỗi năm thu nhập hơn 100 triệu đồng và hiện tại ông đã xây dựng được nhà cửa khang trang, cuộc sống đầy đủ. Có được điều đó là nhờ ông đã chịu khó đi nhiều nơi học tập, tham khảo cách làm ăn và lúc nào xã hay các tổ chức đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật ông đều tham gia đầy đủ. Đặc biệt ông đã chọn phương thức lấy ngắn nuôi dài, ban đầu học tập người Kinh làm lúa nước và tập trung chăn nuôi, sau đó khai thác lợi thế ở địa phương có đất đai tương đối lớn, tổ chức trồng rừng sản xuất. Chuyện trò cùng chúng tôi trong ngôi nhà xây kiên cố, khang trang, ông Hồ Văn Lý kể rằng: Trước đây nhà mình cũng rất khó khăn, sống chủ yếu nhờ vào mấy sào lúa nương rẫy, quanh năm thiếu ăn. Không thể sống cực khổ mãi, mình đi quan sát 1 vòng địa hình xung quanh thôn. Thấy ở gần nhà có 1 vùng đất bằng, mình đã khai hoang, đắp bờ, tận dụng nước từ khe suối chảy ra, làm 1 ha ruộng nước. Sử dụng giống mới, bón phân chuồng và thường xuyên làm cỏ, lúa phát triển tốt, 1 năm 2 vụ được gần 5 tạ thóc, đủ ăn quanh năm. Sau đó, nghe Hội nông dân phổ biến về vay vốn tín dụng ưu đãi, thông qua Tổ vay vốn, mình vay  Ngân hàng chính sách xã hội 7 triệu nuôi thử 3 con dê. Thấy có hiệu quả, vay tiếp 30 triệu phát triển đàn dê, làm ăn có lãi, trả xong nợ, mình vay thêm 50 triệu mua trâu bò chăn nuôi. Có vốn tích lũy, mình dồn hết vào trồng 15 ha rừng, hiện tại rừng đang chuẩn bị khai thác, năm tới sẽ đem lại nguồn thu nhập lớn. Không chỉ làm giàu cho mình, những năm qua, ông đã giúp vốn, bày vẽ kinh nghiệm cho nhiều hộ trong thôn biết cách làm ăn, vươn lên thoát nghèo. Hiện tại, ông là 1 trong 2 hộ được Hội Nông dân huyện hỗ trợ tiền làm chuồng trại và 5 bò giống, ông đang xây dựng mô hình trình diễn nuôi bò nhốt để bà con trong vùng đến tham quan, học tập nhân rộng.

Bà Hồ Thị Lượng, Chủ tịch Hội Nông dân Đakrông cho biết: Trong những năm qua, Hội Nông dân huyện Đakrông hướng về cơ sở, tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi và đổi mới hình thức sản xuất. Cùng với tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, tạo điều kiện cho gần 2200 hộ vay vốn với tổng dư nợ hơn 83 tỉ đồng, vận động 878 hộ vay vốn của Ngân hàng Nông nghiệp, Hội đã tranh thủ vốn từ các chương trình, dự án, xây dựng nhiều mô hình trình diễn để nông dân tham khảo, học tập nhân rộng. Đặc biệt, chuyển đổi từ hình thức tuyên truyền, vận động sang hoạt động tư vấn, hỗ trợ về giống, hướng dẫn, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật. Ngoài mở rộng diện tích trồng rừng và trồng sắn nguyên liệu, người dân đã thành lập nhóm hộ, chăn nuôi lợn, bò, dê, nuôi cá nước ngọt với quy mô lớn, gần đây nhiều nơi đã khôi phục và phát triển thêm một số loại con nuôi như hươu sao, nhím, gà bản, lợn rừng. Do đó đã góp phần cùng với toàn huyện giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 39,7%, nâng thu nhập binhfq uân đầu người lên 20,9 triệu đồng và trên địa bàn có hơn 3044 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, trong đó cấp Trung ương có 9 hộ.

Ảnh: Chăn nuôi bò ở xã Mò ó

Toàn huyện Đakrông có 6.189 hội viên, trong đó có gần 70 % hội viên là đồng bào dân tộc Vân Kiều, Pa Kô, đời sống kinh tế còn thấp và tỷ lệ hộ nghèo chủ yếu nằm ở đối tượng này. Chính vì vậy, trong thời gian tới, ngoài việc nhân rộng các mô hình mang lại hiệu quả ở trên địa bàn, các cấp Hội Nông dân sẽ tập trung tìm các hình thức, biện pháp phù hợp tạo điều kiện cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện vươn lên thoát nghèo bền vững và từng bước có thu nhập cao.

File đính kèm:
Bài và ảnh: Lê Văn Mẫn
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 12
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606