Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới
Đăng ngày: (30-10-2019); Số lượt đọc: 154
(QT) - Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, qua đó giúp tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp và nâng cao đời sống cho người dân.
Giới thiệu sản phẩm đặc sản của địa phương đến người tiêu dùng​
 Thực hiện chương trình xây dựng NTM, tỉnh đã tập trung cơ cấu lại ngành nông nghiệp trên cơ sở xác định các cây, con chủ lực, có lợi thế cạnh tranh (6 cây, 2 con) gắn với phát triển nhiều loại sản phẩm đặc sản có điều kiện sinh thái và thổ nhưỡng đặc trưng của các địa phương. Đồng thời, tập trung nguồn lực, chuyển hướng từ hỗ trợ quy mô nhỏ sang quy mô lớn, chất lượng, giá trị theo chuỗi liên kết, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ kĩ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, xem doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy sản xuất phát triển. Nhờ vậy, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển khá ổn định và toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả. Kinh tế nông thôn chuyển dịch theo hướng tăng công nghiệp, dịch vụ, ngành nghề. Thu nhập bình quân đầu người của người dân nông thôn nhờ đó được nâng cao, đến năm 2018 tăng gấp 3,9 lần so với năm 2008 (từ 11,2 triệu đồng/ người/năm tăng lên 43,6 triệu đồng/người/ năm). Bên cạnh đó, kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn được đầu tư đồng bộ, nhất là hệ thống thủy lợi cơ bản đảm bảo tưới tiêu chủ động cho diện tích đất lúa 2 vụ. Việc tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với doanh nghiệp đã từng bước hình thành nền nông nghiệp sạch, hữu cơ, gắn hiệu quả kinh tế với bảo vệ môi trường sinh thái. Chính những kết quả đó đã góp phần xóa đói giảm nghèo, tăng thêm nguồn lực cho phát triển KT-XH và xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

 

Tái cơ cấu nông nghiệp được thể hiện rõ trong trồng trọt bằng kết quả tăng trưởng vượt bậc về năng suất, sản lượng các loại cây trồng nhờ việc tập trung ứng dụng nhiều tiến bộ khoa học kĩ thuật mới. Nền nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã tập trung chuyển đổi sản xuất theo hướng chất lượng và giá trị, đến nay đã có trên 80% diện tích lúa chất lượng cao; hơn 7.000 ha cánh đồng lớn sản xuất thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu; hơn 500 ha sản xuất theo hướng hữu cơ; hơn 5.000 hộ gia đình canh tác theo phương thức tự nhiên, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, tỉnh đã xúc tiến, mời gọi, kết nối với nhiều doanh nghiệp để liên kết sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của tỉnh. Thông qua sự đầu tư của doanh nghiệp, nhiều tiến bộ kĩ thuật mới đã được áp dụng và chuyển giao vào sản xuất trên diện rộng.

 

Với những mô hình liên kết, các địa phương đã đẩy mạnh dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất phục vụ sản xuất quy mô lớn, mang tính hàng hóa cao. Các mô hình cánh đồng lớn với quy mô từ 20- 50 ha/cánh đồng, sản xuất “1 giống, 1 quy trình” đã mang lại hiệu quả tích cực trong sản xuất, giúp giảm chi phí từ 1,5- 1,7 triệu đồng/ha và tăng hiệu quả lên 1,2- 1,5 lần so với sản xuất đại trà.

 

Cùng với trồng trọt, trong lĩnh vực chăn nuôi, việc tái cơ cấu đàn vật nuôi cũng được chú trọng, các giống vật nuôi cho năng suất và chất lượng cao được nhập nuôi và phổ biến rộng rãi. Chăn nuôi theo hướng trang trại, gia trại công nghiệp, bán công nghiệp ngày càng phát triển. Các mô hình liên kết trong chăn nuôi ngày càng được nhân rộng và phát huy hiệu quả, từ đó tạo ra các sản phẩm chất lượng cao và đảm bảo an toàn thực phẩm.

 

Nuôi trồng thủy sản cũng đạt được nhiều kết quả quan trọng, tổng sản lượng khai thác bình quân hằng năm đạt từ 18.000- 19.000 tấn trong giai đoạn 2008- 2018. Năng lực tàu thuyền phát triển nhanh, đặc biệt là số tàu trên 90 CV đi cùng với trang thiết bị, ngư lưới cụ ngày càng hiện đại góp phần tăng nhanh sản lượng thủy sản, nhiều nghề khai thác mới có hiệu quả được du nhập và phát triển. Trong nuôi trồng thủy sản được tăng cường công tác quản lí nhà nước về công tác giống, xử lí môi trường nuôi, nhất là việc triển khai các mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, nuôi 2 giai đoạn nhằm giám sát bảo vệ môi trường và nâng cao sản lượng.

 

Sản xuất lâm nghiệp đã có sự chuyển đổi dần phương thức trồng rừng từ cung cấp nguyên liệu gỗ dăm sang kinh doanh gỗ lớn để cung cấp nguyên liệu gỗ cho công nghiệp chế biến xuất khẩu. Đến nay, Quảng Trị được đánh giá là địa phương đi đầu trong cả nước về thực hiện mô hình quản lí rừng bền vững gắn với việc cấp chứng chỉ FSC, đã có 22.158 ha rừng được cấp chứng chỉ (chiếm 12% trong cả nước).

 

Để tiếp tục thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, ngành Nông nghiệp và PTNT tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền đẩy mạnh cơ cấu lại ngành và thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”. Đồng thời, phối hợp với các địa phương để rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển ngành phù hợp với tiềm năng, lợi thế, nhu cầu của thị trường. Tăng cường công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ, quy trình canh tác tự nhiên, canh tác hữu cơ vào sản xuất, xây dựng thương hiệu nông sản chủ lực Quảng Trị. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tích tụ ruộng đất gắn với hoàn thiện quy hoạch các vùng sản xuất và chế biến tập trung. Chú trọng phát triển các hình thức hợp tác trong sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị sản phẩm. Tiếp tục xúc tiến, mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, để thông qua đó thay đổi quy mô tổ chức sản xuất, chuyển giao và ứng dụng nhanh khoa học công nghệ nâng cao hiệu quả kinh tế trên một đơn vị diện tích.

 

Tái cơ cấu nông nghiệp vừa là nhiệm vụ vừa là động lực để đẩy nhanh quá trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp trong thời gian tới sẽ góp phần quan trọng để tỉnh hoàn thành mục tiêu đề ra trong xây dựng NTM, phấn đấu đến năm 2020 nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM lên từ 66- 68 xã và có 1 huyện đạt chuẩn NTM, không còn huyện trắng xã đạt chuẩn NTM, không còn xã đồng bằng đạt dưới 16 tiêu chí và không còn xã miền núi đạt dưới 8 tiêu chí xây dựng NTM.

 

File đính kèm:
Thanh Lê – Báo Quảng Trị
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 9
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606