Trang chủ  Thông tin chỉ đạo, điều hành Gương điển hình - Góc khoa học kĩ thuật
Tạo việc làm cho người dân với HTX nông nghiệp
Đăng ngày: (15-10-2019); Số lượt đọc: 23
Năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, anh Hà Quang Nam (xã Sơn Dương, huyện Hoành Bồ, tỉnh Quảng Ninh) đã đứng ra vận động thành lập HTX Nông nghiệp Đồng Vàng, để khởi nghiệp ở lĩnh vực nông nghiệp, góp phần tạo việc làm cho người dân địa phương.
Anh Nam chăm sóc cây trồng
 Sinh năm 1984, không trong gia đình làm nông nghiệp, nhưng ngay từ nhỏ, Hà Quang Nam đã có niềm đam mê đặc biệt với ruộng đồng. Khi tốt nghiệp đại học với tấm bằng kỹ sư nông nghiệp, anh công tác tại công ty CP Than Núi Béo. Năm 2013, anh quyết định nghỉ việc tại công ty Than Núi Béo để tập trung phát triển kinh tế trên diện tích vườn nhà.

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ

Trong quá trình sản xuất, anh nhận ra tiềm năng đất nông nghiệp của địa phương rất lớn, nhu cầu của thị trường về các sản phẩm nông nghiệp an toàn luôn cao, tuy nhiên việc phát huy hiệu quả sử dụng đất còn thấp, thanh niên ở địa phương không có việc làm ổn định. Vì vậy, năm 2018, anh đã mạnh dạn đứng ra vận động thành lập HTX Nông nghiệp Đồng Vàng, với mục tiêu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, nông nghiệp hữu cơ, an toàn.

HTX có 8 thành viên và vài ha đất vườn sản xuất cây ăn quả. Do tập trung đẩy mạnh ứng dụng KH-KT trong sản xuất, HTX đã nâng cao được năng suất, chất lượng và hạ được giá thành sản phẩm. Cụ thể, với cây cam sau cải tạo, HTX áp dụng quy trình kỹ thuật mới có thể đạt sản lượng 80 tấn/ ha, cây ổi đạt 90 tấn/ha... Sản phẩm trái cây của HTX như ổi, cam, bưởi, thanh long hiện đã có chỗ đứng trên thị trường.

HTX cũng tổ chức sản xuất thành công một số loại rau ăn hàng ngày như bí siêu ngọn, cà chua, rau cải, dưa chuột... Các sản phẩm làm ra đều có nhãn mác và chứng nhận an toàn, nên đã được thị trường ưa chuộng, tin dùng, qua đó giúp tăng thu nhập cho thành viên HTX và nâng cao hệ số sử dụng đất.

Đến nay, HTX đã thu hút, mở rộng lên 15 thành viên, nâng quy mô sản xuất lên trên 30 ha với 5.000 cây ổi, 2.000 cây bưởi, 10.000 cây cam, đồng thời phát triển thêm một số loại cây dược liệu và cây rau củ khác.

Làm tốt công tác truyền thông

Để bảo đảm mục tiêu phát triển, đáp ứng nhu cầu thị trường HTX thường xuyên cập nhật, lựa chọn ứng dụng những kỹ thuật nông nghiệp mới, nông nghiệp hữu cơ; thực hiện nghiêm túc quy trình canh tác, ghi chép các bước chăm sóc, thu hoạch dưới sự giám sát của các cơ quan quản lý chuyên môn và nói không với hóa chất để có sản phẩm an toàn. Hầu hết các sản phẩm của HTX đã áp dụng các quy trình sản xuất nông nghiệp hiện đại như VietGAP, GlobalGAP…

Kết quả trên của HTX có sự đóng góp rất lớn của anh Nam. Ngoài công việc quản lý trên văn phòng, anh Nam luôn có mặt trên đồng ruộng cùng các thành viên HTX chăm sóc cây trồng, nghiên cứu áp dụng KH-KT vào sản xuất.

Anh là người tìm tòi, nghiên cứu thiết kế logo, nhãn mác cho sản phẩm; xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho hoa quả, rau, củ... Ngoài ra, anh xây dựng các kênh riêng để quảng bá hình ảnh, sản phẩm của HTX và đẩy mạnh bán hàng qua mạng, như thông qua website “Nongsanhoanhbo” và tài khoản facebook “Ha Quang Nam”…

Nhờ làm tốt công tác truyền thông, mỗi ngày HTX cung cấp ra thị trường 1 - 2 tấn hoa quả, rau, củ. Một số sản phẩm của HTX đã mở rộng thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng và được xếp hạng sản phẩm nông nghiệp OCOP cấp tỉnh.

Anh Nam được Hội Liên hiệp Thanh niên huyện Hoành Bồ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong phong trào thanh niên khởi nghiệp năm 2018; Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN&PTNT) tặng Giấy khen vì tinh thần khởi nghiệp phát triển phong trào HTX nông nghiệp năm 2019. Bên cạnh đó HTX Nông nghiệp Đồng Vàng cũng được UBND huyện Hoành Bồ tặng Bằng khen vì những đóng góp trong Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện.

Thời gian tới, ngoài việc giữ vững chất lượng, thương hiệu các sản phẩm hiện có, HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đa dạng hóa các sản phẩm cây ăn quả, cây dược liệu, vật nuôi.

File đính kèm:
Hoàng Lê - Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 10
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606