Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
HTX biến đất bỏ hoang thành 'ruộng mật'
Đăng ngày: (15-10-2019); Số lượt đọc: 39
HTX muốn ổn định đầu vào cũng như ổn định bao tiêu sản phẩm an toàn, chất lượng. Việc thuê đất của người dân cũng là để đất đai không bị bỏ hoang, khai thác lợi thế làm nông sản sạch, tạo việc làm cho người dân, đồng thời có thể chuyển giao khoa học kỹ thuật nếu người dân có nhu cầu.
An Phát sẽ biến những ruộng hoang này thành “ruộng mật”
 Trước thực tế nhu cầu của thị trường ngày càng đòi hỏi cao về thực phẩm sạch, an toàn, trong khi đất đai tại nhiều địa phương bị người dân bỏ hoang rất lãng phí, mới đây HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát - đơn vị thành viên của công ty CP Suất ăn công nghiệp Hà Nội đã có cuộc làm việc với lãnh đạo UBND xã Trung Màu (Gia Lâm, Hà Nội) cùng hàng trăm người dân, nhằm thỏa thuận việc thuê đất nông nghiệp người dân bỏ hoang để làm nông nghiệp sạch.

Nhu cầu ngày càng cao

Trước những thách thức đặt ra trong việc cung cấp các mặt hàng rau, củ, quả và thực phẩm bảo đảm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, an toàn vệ sinh thực phẩm, truy xuất được nguồn gốc, năm 2016, công ty CP Suất ăn công nghiệp Hà Nội đã đứng ra thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp An Phát (Yên Mỹ, Thanh Trì, Hà Nội).

HTX đã ký kết thu mua rau sạch sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của người dân các xã Yên Mỹ, Duyên Hà, Vạn Phúc (Thanh Trì, Hà Nội), HTX Văn Đức, HTX Rau an toàn Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) và thực phẩm của một số doanh nghiệp (DN), đơn vị có uy tín trên cả nước như thịt lợn tại công ty CP Thực phẩm Song Đạt; công ty Lan Vinh (Hà Nội); siêu thị Mega market; công ty CP Ba Huân, chuyên chế biến thực phẩm, trong đó đặc biệt là trứng gà, trứng vịt thu mua của người dân Đồng bằng sông Cửu Long về chế biến và xuất bán ra thị trường.

Việc ký kết thu mua, hợp tác với các cá nhân, HTX, DN khá ổn định trong thời gian qua. Tuy nhiên, những năm gần đây, do việc sản xuất nông nghiệp, trong đó chủ yếu là trồng lúa hai vụ của người dân các xã vùng ngoại thành Hà Nội gặp nhiều khó khăn, năng suất thấp, không bảo đảm sản lượng/ngày công sức lao động do sâu bệnh, biến đổi thời tiết khí hậu nên nhiều nơi người dân đã bỏ hoang bờ xôi, ruộng mật đi làm thuê... Trước thực trạng này, thấy nguồn đất đai bỏ hoang, gây lãng phí, HTX An Phát đã lập kế hoạch mở rộng sản xuất trồng rau, nông sản sạch.

Ông Vũ Huy Hà, Phó Giám đốc HTX, cho biết: “Mục đích của chúng tôi là thuê đất mà người dân bỏ hoang, sau đó cải tạo đồng ruộng, tạo thành cánh đồng mẫu lớn để trồng rau, nông sản sạch cung cấp ra thị trường thông qua chuỗi cửa hàng của đơn vị, đồng thời ổn định việc cung cấp suất ăn cho học sinh của các trường học trên địa bàn huyện Thanh Trì, Gia Lâm, quận Thanh Xuân, các tỉnh Thái Bình, Nam Định, Bắc Ninh, nơi DN ký kết cung cấp thực phẩm sạch, an toàn”.

Cùng với thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo huyện Gia Lâm, HTX đã đến tìm hiểu và muốn thuê lại hơn 20 ha đất của người dân ở các thôn 1, 4, 5 (xã Trung Màu) với giá thỏa thuận 1,5 triệu/sào để cải tạo đất đai, đầu tư trang thiết bị trồng rau sạch, an toàn. HTX muốn ổn định đầu vào cũng như ổn định bao tiêu sản phẩm an toàn, chất lượng. Ngoài ra, việc thuê đất của người dân cũng là để đất đai không bị bỏ hoang, khai thác lợi thế làm nông sản sạch, tạo việc làm cho người dân, đồng thời có thể chuyển giao khoa học kỹ thuật nếu người dân có nhu cầu.

Tại cuộc làm việc giữa HTX An Phát với người dân xã Trung Màu, dưới sự phối hợp của lãnh đạo UBND xã, ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Chủ tịch UBND xã, cho biết thời gian qua và trong những năm tới, sản xuất nông nghiệp, nhất là trồng lúa của người dân Trung Màu gặp rất nhiều khó khăn, trở ngại bởi khí hậu thời tiết khắc nghiệt. Nhất là Trung Màu lại là xã gần với các khu công nghiệp, trong đó có khu công nghiệp Vsip của tỉnh Bắc Ninh, khu công nghiệp Văn Giang...

Không để lãng phí đất

“Điện thắp sáng cả đêm, nguồn nước hạn chế, sâu bọ, chuột phá hoại nên đã làm thay đổi chất đất, thay đổi sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Nhiều năm qua, vì sản xuất nông nghiệp không hiệu quả nên đất đai bị người dân bỏ hoang để tìm kiếm việc làm nên không còn mặn mà với làm nông nghiệp. Do vậy chúng tôi rất muốn có DN về thuê đất để duy trì sản xuất như HTX An Phát”, ông Trường cho biết.

Việc An Phát về thuê đất để sản xuất nông nghiệp sạch giúp nông dân có thêm thu nhập. Việc HTX sẵn sàng chuyển giao khoa học kỹ thuật khiến người dân hết sức phấn khởi. Ông Nguyễn Văn Đính, thôn 5 (Trung Màu), cho biết HTX đến thuê đất người dân bỏ hoang hàng chục năm nay để sản xuất là rất tốt. Bên cạnh đó, HTX còn cam kết tạo việc làm, giúp người dân có thu nhập, chuyển giao khoa học kỹ thuật nên người dân rất phấn khởi.

“Người dân bỏ hoang đất, lãng phí hàng chục năm nay rồi. HTX An Phát thuê đất thời gian 20 năm với giá 1,5 triệu/sào thì rất là tốt. nếu gia đình nào không muốn cho thuê, muốn giữ đất lại thì đề nghị với UBND xã giao đất sản xuất nông nghiệp tại khu vực khác, không để xen kẹt, gây khó khăn cho việc dồn điền, đổi thửa, khó khăn cho cả các gia đình muốn cho thuê đất, cũng như HTX muốn thuê đất để sản xuất nông nghiệp. Ông Đính cho biết.

File đính kèm:
Phạm Duy - Thời báo Kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 12
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606