Trang chủ  Thông tin chỉ đạo điều hành
Những vấn đề đặt ra từ sản xuất, tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn
Đăng ngày: (25-09-2019); Số lượt đọc: 19
Cùng với việc đẩy mạnh sản xuất nông sản, thực phẩm, các giải pháp quản lí an toàn thực phẩm (ATTP) đã được tỉnh chủ động triển khai thực hiện. Nhờ vậy, đã có nhiều nông sản, thực phẩm sạch cung cấp cho thị trường, đáp ứng yêu cầu người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những vi phạm về ATTP vẫn còn tồn tại, cần sự vào cuộc tích cực của các ban, ngành, cơ quan chức năng liên quan và ý thức của người sản xuất, tiêu dùng nông sản, thực phẩm.
Nỗ lực sản xuất thực phẩm an toàn

 

Sau khi được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về sản xuất thực phẩm an toàn và hỗ trợ xây dựng vườn mẫu, chị Nguyễn Thị Thanh, ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ đã cải tạo vườn tạp để trồng rau sạch. Chị Thanh cho biết: “Trước đây, trên toàn bộ diện tích này là vườn tạp, sản xuất rau màu tự phát, không tuân thủ theo quy trình sản xuất nào nên thu nhập không cao. Nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề ATTP, trong quá trình sản xuất, tôi đã tuân thủ các bước kĩ thuật trong quy trình sản xuất rau an toàn. Do vậy, sản phẩm rau xanh của chúng tôi được người tiêu dùng trên địa bàn ưa chuộng, đầu ra rất thuận lợi, bình quân mỗi ngày thu nhập từ 200- 300 ngàn đồng từ cải, ngò, hành, ném, kiệu, dưa chuột và rau các loại”.

 

Thời gian qua, nông nghiệp trên địa bàn tỉnh chuyển từ nông nghiệp lấy số lượng làm mục tiêu sang sản xuất nông nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị gia tăng, hướng tới nền nông nghiệp sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường. Để thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, ngành nông nghiệp cùng các ban, ngành, địa phương đã chủ động kết nối với các doanh nghiệp để triển khai các mô hình liên kết sản xuất theo hướng hữu cơ, canh tác tự nhiên, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao... Nhiều mô hình sản xuất áp dụng quy trình tiên tiến VietGap, đảm bảo ATTP, liên kết chăn nuôi theo chuỗi…đã đem lại hiệu quả cao về kinh tế, môi trường và đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt đã có sự liên kết “4 nhà” trong hỗ trợ đầu vào và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân. Nhờ vậy, các sản phẩm sạch, sản phẩm an toàn của tỉnh đã có mặt tại nhiều tỉnh trong nước và xuất khẩu như gạo hữu cơ, tiêu Cùa, cà phê Khe Sanh…Cùng với đó, việc quản lí ATTP cũng được tỉnh đặc biệt quan tâm và đưa ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong quản lí nhà nước về ATTP, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

 

Nhờ vậy, trong 5 năm qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra trường hợp ngộ độc tập thể do tồn dư hóa chất trong thực phẩm. Không có trường hợp sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm, kháng sinh cấm. Người sản xuất trong tỉnh không sử dụng chất cấm tạo nạc trong chăn nuôi lợn, không sử dụng chất vàng ô trong chế biến thực phẩm, tình trạng sử dụng hàn the trên chả giảm rõ rệt…Kết quả thống kê việc kiểm tra, giám sát ATTP nông, lâm, thủy sản của cơ quan chức năng trong 3 năm gần đây cho thấy, tỉ lệ mẫu vi phạm ATTP giảm dần qua từng năm (năm 2016: 4,04%, năm 2018 giảm còn 2,54%), đặc biệt nhiều mô hình sản xuất được chứng nhận VietGap, mô hình canh tác tự nhiên, công nghệ cao…được triển khai trên địa bàn tỉnh và ngày càng được nhân rộng. Cùng với đó là nhiều cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn được mở ra tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều cơ hội hơn khi lựa chọn thực phẩm an toàn. Nhận thức về vấn đề ATTP của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng ngày càng được nâng cao do công tác truyền thông về ATTP được chú trọng.

 

Vẫn còn bất cập

 

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Phan Hữu Thặng, tuy tình hình ATTP trong nông lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã từng bước được cải thiện nhưng tỉ lệ mẫu vi phạm về quy định ATTP vẫn còn tồn tại ở một số mặt hàng, đặc biệt là hàn the trong chả, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhóm lân hữu cơ và cacbamat trên rau; một số hóa chất được phép sử dụng vượt quá giới hạn cho phép. Đặc biệt, qua giám sát năm 2018, kết quả cho thấy tỉ lệ mẫu nông sản khô (ớt bột, tiêu khô) có độc tố nấm Aflatoxin khá cao… Đối với các cơ sở sản xuất ban đầu (như cơ sở trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản) có số hộ tham gia sản xuất khá nhiều, hầu hết ở quy mô nhỏ lẻ, trình độ thâm canh còn thấp nên nguy cơ vi phạm ATTP vẫn còn tồn tại như sử dụng thuốc BVTV, thuốc thú y không theo nguyên tắc “4 đúng”, vì vậy dẫn đến tình trạng tồn dư thuốc BVTV, thuốc kháng sinh trên nông sản khi đưa vào tiêu thụ. Đối với các cơ sở sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản cũng ở quy mô hộ gia đình, sản lượng ít, các cơ sở chế biến hầu hết đều tận dụng khuôn viên gia đình để sản xuất. Cách thức chế biến về cơ bản là thủ công, một số ít cơ sở sử dụng máy móc nhỏ để chế biến. Một số cơ sở đã sử dụng phụ gia chế biến vượt quá giới hạn cho phép hoặc sử dụng phụ gia không đúng đối tượng theo quy định, bảo quản chưa đúng quy trình nên đã làm gia tăng nguy cơ vi phạm ATTP.

 

Không chỉ trong sản xuất, đối với kinh doanh cũng xảy ra tình trạng vi phạm về ATTP. Các sản phẩm nông, lâm, thủy sản tươi sống, không bao gói hoàn chỉnh hầu hết được tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn tỉnh, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, người tiêu dùng không thể phân biệt được đâu là thực phẩm an toàn nên nguy cơ vi phạm ATTP cao. Để giám sát hóa chất độc hại, chất cấm trên nông sản, hằng năm, Chi cục Quản lí chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh đã lấy kiểm tra khoảng 600-700 mẫu rau, quả, thủy sản, thịt, chả... Kết quả test cho thấy một số mẫu chả có hàn the; rau, trái cây có dư lượng thuốc BVTV độc hại lân hữu cô và cacbamat; ngó sen có chất tẩy trắng…Đối với những sản phẩm đã được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP, sản phẩm có bao gói hoàn chỉnh, có công bố ATTP đã được bán tại các siêu thị, cửa hàng trong và ngoài tỉnh như: Cửa hàng 8S, siêu thị Co.opmart, siêu thị Sepon, cửa hàng nông sản sạch Triệu Phong… có lượng tiêu thụ không nhiều do giá khá cao nên người tiêu dùng còn cân nhắc khi lựa chọn. Do vậy, những quầy hàng kinh doanh nông sản an toàn, nông sản sạch vẫn chưa thu hút được nhiều người tiêu dùng đến tham quan, mua sắm.

 

Cần có giải pháp khả thi

 

Nguyên nhân dẫn đến những bất cập nêu trên chủ yếu là do phong trào sản xuất thực phẩm an toàn chưa thực sự được lan tỏa trên toàn tỉnh; quá trình sản xuất, chế biến nông, lâm, thủy sản còn manh mún, nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, ý thức của một số người sản xuất, kinh doanh về đảm bảo ATTP còn thấp, một số cơ sở vì chạy theo lợi nhuận nên bất chấp pháp luật và đạo đức nghề nghiệp. Việc kiểm soát ATTP nông, lâm, thủy sản chưa thực sự theo chuỗi giá trị sản phẩm, chưa thiết lập được nhiều các mô hình liên kết sản xuất từ trang trại đến sản xuất sản phẩm cuối cùng và áp dụng các nguyên tắc kiểm soát nguy cơ về ATTP trong toàn bộ chuỗi giá trị sản xuất. Mặt khác, tâm lí người tiêu dùng lo sợ về vấn đề ATTP nhưng khi lựa chọn để sử dụng vẫn còn dễ dãi chấp nhận những thực phẩm không rõ nguồn gốc, vẫn còn cân nhắc về giá khi mua những thực phẩm an toàn, thực phẩm hữu cơ…

 

Chia sẻ về những giải pháp sẽ triển khai trong thời gian tới trong sản xuất, tiêu dùng nông sản, thực phẩm an toàn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lí chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Phan Hữu Thặng cho biết thêm, đối với các ban, ngành chức năng cần đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, đặc biệt là truyền thông thay đổi hành vi. Tuyên truyền, vận động các hộ dân, chủ trang trại, doanh nghiệp thực hiện các quy định bảo đảm ATTP, kí cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo quy định. Đồng thời chú trọng xây dựng và phát triển các vùng nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn, thúc đẩy áp dụng rộng rãi mô hình VietGAP, các mô hình an toàn khác và phát triển hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, quan tâm hơn nữa đến việc nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả, tính răn đe trong công tác thanh tra, kiểm tra ATTP để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, người sản xuất chân chính. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các sản phẩm nông sản, thủy sản trước khi đưa ra thị trường… Đối với người sản xuất, kinh doanh, yêu cầu cần tuân thủ các quy định về vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh, nói không với sản xuất rau 2 luống, nuôi lợn 2 chuồng. Không được sử dụng hóa chất phụ gia ngoài danh mục cho phép, các nguyên liệu, phụ gia, hóa chất không có nguồn gốc rõ ràng. Áp dụng hệ thống quản lí chất lượng tiên tiến trong sản xuất để tạo ra được những sản phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm có sức cạnh tranh mạnh, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Về phía người tiêu dùng, nên cẩn thận khi chọn mua và sử dụng thực phẩm để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình. Cần thận trọng với các thực phẩm có màu sắc bắt mắt, tẩy chay những thực phẩm vi phạm ATTP. Nên bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách.

File đính kèm:
Thanh Lê - Báo Quảng Trị
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 52
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606