Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
HTX Mỹ Hưng (Quảng Nam): Nâng cao hiệu quả, đóng góp tích cực cho NTM
Đăng ngày: (25-09-2019); Số lượt đọc: 88
Những thành công trong xây dựng chuỗi giá trị đang giúp HTX rau sạch Mỹ Hưng (Bình Triều, Thăng Bình, Quảng Nam) liên tục gặt hái nhiều thành công, đem lại giá trị kinh tế cao, trở thành nhân tố quan trọng giúp địa phương xuất sắc “cán đích” nông thôn mới vào tháng 3/2019.
 Với hơn 10 ha sản xuất rau VietGAP, hàng chục ha sản xuất rau an toàn, HTX Mỹ Hưng có doanh thu bình quân trên 1 tỷ đồng/ năm, bảo đảm sản xuất cho hàng chục lao động thành viên và các hộ nông dân liên kết. Kể từ năm 2017, thu nhập bình quân của thành viên HTX đạt 5,5 triệu đồng/ người/tháng.

Sản xuất khoa học

Để có được những thành công trên, HTX đã chủ động hoàn thiện từ khâu sản xuất đến tiêu thụ. Về sản xuất, tiêu chuẩn VietGAP được tuân thủ nghiêm ngặt. Ở mỗi khâu, HTX đều có bộ phận chuyên trách, đáp ứng nhu cầu của thành viên, chịu trách nhiệm với HTX và người tiêu dùng.

Từ khâu đầu vào như giống, phân bón, thuốc BVTV cho đến khâu đầu ra như kiểm tra chất lượng sản phẩm, đóng gói bao bì, quản lý tại chuỗi các cửa hàng, bán sản phẩm… đều được HTX kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm chất lượng sản phẩm và khâu truy xuất nguồn gốc.

Ông Trần Hồng Phong - Giám đốc HTX, chia sẻ: “Sản xuất khoa học đang đem lại hiệu quả “kép” cho HTX, vừa cung cấp sản phẩm chất lượng cho thị trường, vừa bảo đảm giá trị kinh tế cho thành viên, người lao động, đồng thời, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại địa phương”.

Hiện tại, HTX đã hình thành được mạng lưới thị trường rộng lớn, với chuỗi 11 cửa hàng tại Tp.Đà Nẵng (7 điểm) và Tp.Tam Kỳ (4 điểm). Các điểm bán hàng thông qua kênh hệ thống siêu thị Co.opMart, khách sạn Mường Thanh, siêu thị, các bếp ăn tập thể và các chợ đầu mối… cũng đang được duy trì hiệu quả.

Để có được mạng lưới tiêu thụ như hiện nay, HTX đã tập trung phát triển đội ngũ nghiên cứu thị trường, nắm bắt tâm lý khách hàng cũng như thống kê các số liệu về thị trường để điều chỉnh sản xuất phù hợp với yêu cầu. Một hệ thống phần mềm được thiết lập để luôn cập nhật, lưu trữ thông tin, ghi nhận và phản hồi các ý kiến của khách hàng.

Với những thành công đang có, HTX đặt mục tiêu mở rộng diện tích sản xuất lên 50 ha, hình thành cánh đồng mẫu lớn, với giá trị sản xuất trên 100 triệu đồng/ha.

HTX-My-Hung-Quang-Nam-Nang-cao-5093-7373

Một cửa hàng rau sạch của HTX Mỹ Hưng

Đóng góp cho NTM

Để hiện thực hóa mục tiêu, HTX đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, dịch vụ bán hàng và chất lượng sản phẩm.

Những đóng góp của HTX trong phát triển kinh tế, xã hội, tạo việc làm cho người dân, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất… là một trong những điểm nhấn trong quá trình xây dựng nông thôn (NTM) trên địa bàn xã Bình Triều.

Xã Bình Triều cách trung tâm huyện Thăng Bình khoảng 5 km về phía Đông. Qua hơn 5 năm triển khai, nhờ những thành công trong phát triển kinh tế - xã hội, tháng 3/2019, xã đã chính thức được công nhận đạt chuẩn NTM.

Nhờ NTM, hệ thống đường giao thông của xã đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại, sinh hoạt sản xuất của nhân dân. Xã đã bê tông hóa được 7,7 km đường giao thông trục xã; 6,78 km đường trục thôn, đạt tỷ lệ 100%; 19,95 km đường ngõ, xóm, đạt tỷ lệ 73,24%; cứng hóa 8,512 km đường trục chính nội đồng, đạt tỷ lệ 87,2%.

Về sản xuất nông nghiệp, xã đã tích cực hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân, chủ yếu hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, máy móc cơ giới hóa và các mô hình nhân rộng, phát huy lợi thế của địa phương về canh tác rau màu và nuôi trồng thủy sản trên sông.

Ông Nguyễn Ba - Chủ tịch UBND xã Bình Triều, cho biết: “Những đóng góp của khu vực kinh tế HTX, trong đó có HTX Mỹ Hưng, là một trong những nhân tố chính tạo nên thành công trong xây dựng NTM của xã. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển, nâng cao vai trò của HTX trong sản xuất nông nghiệp, qua đó, nâng cao hiệu quả, tăng thu nhập cho người dân”.

File đính kèm:
Nhật Minh - Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 23
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606