Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
HTX Hoàng Nhân (Đồng Nai): Ươm mầm xanh, xây đất nước
Đăng ngày: (25-09-2019); Số lượt đọc: 70
Hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, nhưng bằng sự năng động của mình, các thành viên HTX Giáo dục mầm non Hoàng Nhân (Biên Hòa, Đồng Nai) đã xây dựng được ngôi trường khang trang phục vụ nhu cầu học tập, vui chơi của các em nhỏ. Hoạt động của HTX cũng góp phần bảo vệ môi trường cộng đồng và xã hội.
 Thành lập từ năm 2012, đến nay, HTX Hoàng Nhân đã nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh trên địa bàn. Đây cũng là mô hình HTX giáo dục kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Đồng Nai.

Bảo đảm chất lượng

Góp vốn cùng nhau xây dựng trường học và cùng tham gia dạy học tưởng chừng chỉ diễn ra với các doanh nghiệp, nhưng lại là điều được các thành viên HTX Hoàng Nhân quan tâm và thực hiện hiệu quả những năm qua.

Khi làm việc theo mô hình kinh tế hợp tác, nguồn vốn là một vấn đề vô cùng quan trọng. Bởi nó không chỉ giúp các thành viên lập dự án kinh doanh, mà còn là tiền đề để xác định các khoản chi tiêu cần thiết cho mọi hoạt động. Chính vì vậy, đội ngũ kế toán cũng được HTX xây dựng, cùng với đó là việc lên kế hoạch phát triển hoạt động kinh doanh trong ngắn hạn và dài hạn.

Một trong những yếu tố quan trọng để phụ huynh yên tâm gửi gắm con em chính là chất lượng giáo dục. Các giáo viên trực tiếp đứng lớp giảng dạy đều có bằng trung cấp mầm non trở lên. Song song đó, HTX chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng trường học khang trang, sạch sẽ.

Hiện trường mầm non được thiết kế xây dựng cơ bản gồm 6 phòng học. Các trang thiết bị học tập của trường được trang bị khá đầy đủ. Toàn trường có 6 phòng học gồm 2 lớp lá, 2 lớp chồi, 1 lớp mầm và 1 lớp trẻ. Cả trường có 150 bé theo học. HTX cũng tính toán đến điều kiện kinh tế và nhu cầu của các bậc phụ huynh trên địa bàn để đầu tư một cách hợp lý.

Bà Tôn Thị Thu - Hiệu trưởng nhà trường kiêm Giám đốc HTX, cho biết HTX đang thu mức học phí, sinh hoạt của mỗi bé là 1 triệu đồng/tháng. Đây là mức phù hợp với phần lớn điều kiện, hoàn cảnh của các gia đinh làm công nhân, người có thu nhập thấp trên địa bàn.

Nhận thức vấn đề bảo vệ môi trường có vai trò quan trọng đến chất lượng giáo dục nên trong suốt quá trình hoạt động, 100% giáo viên, thành viên HTX đều có ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Các thành viên thực hiện nghiêm túc thu gom rác thải đúng quy định, thực hiện đúng lịch tổng vệ sinh thứ sáu hàng tuần.

HTX-Hoang-Nhan-Dong-Nai-Uom-ma-3483-1560

Cô trò trường Mầm non Hoàng Nhân

Xây dựng môi trường tập thể

Công tác tuyên truyền về việc bảo vệ môi trường cũng được HTX quan tâm. Để thu gom rác thải hàng ngày, các thùng rác to có nắp đậy được đặt ở các khu vực hợp lý trong khuôn viên trường.

HTX cũng phối hợp chặt chẽ với xã và khu dân cư thôn xóm để thực hiện tốt về việc xử lý rác thải đúng quy định để bảo vệ môi trường chung sạch sẽ.

Trải qua chặng đường 7 năm, các thành viên HTX nhận thấy thực hiện giáo dục trẻ mầm non bằng mô hình kinh tế hợp tác là quyết định phù hợp với điều kiện thực tế, cũng như bảo đảm nguồn thu nhập cho các thành viên, tạo môi trường gắn bó lâu dài cho các giáo viên, cũng như xây dựng đội ngũ giáo viên đạt chuẩn.

Thực hiện theo Luật HTX 2012, các khoản chi phí, lợi nhuận kinh doanh, lương… đều được HTX công bố và chi trả hàng tháng. Hiện ngoài thu nhập hàng tháng khoảng 6 triệu đồng trở lên, các giáo viên còn có thu nhập từ cổ phần đóng góp của mình

Quan trọng hơn, HTX đã tạo cơ hội cho thành viên được tham gia làm chủ, tăng tính trách nhiệm tập thể, chủ động hơn trong hoạt động cộng đồng và có cơ hội tiếp xúc, học hỏi nhiều lĩnh vực khác ngoài chuyên ngành, như kinh doanh, quản trị, kế toán, marketing…

“Hoạt động theo mô hình nhóm trẻ tư nhân khoảng cách giữa người quản lý với các giáo viên hợp đồng là khá lớn. Tư tưởng làm công và làm chủ khiến cho các giáo viên khó có thể toàn tâm toàn ý phát triển nhóm trẻ một cách tốt nhất. Tuy nhiên, khi phát triển mô hình HTX, mọi rào cản đã được phá bỏ”, Giám đốc Tôn Thị Thu cho biết.

Từ 6 thành viên ban đầu, hiện số lượng thành viên của HTX đã tăng lên 14 người, trong đó có 10 thành viên là giáo viên trực tiếp đứng lớp dạy. Bằng sự nỗ lực và quyết tâm của các thành viên, HTX hoạt động ổn định và ngày càng nhận được nhiều niềm tin của phụ huynh.

Đặc biệt, bằng những phương pháp giáo dục phù hợp, hàng năm, 90% trẻ tại trường có ý thức bảo vệ môi trường, có kỹ năng, thói quen vệ sinh văn minh cũng như ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Trẻ hiểu được tầm quan trọng việc bảo vệ môi trường, trẻ hứng thú tham gia lao động lau đồ dùng, đồ chơi cùng cô giáo theo lịch hàng tuần. Thông qua môi trường giáo dục của HTX, trẻ dần yêu thiên nhiên, yêu trường lớp...

File đính kèm:
Huyền Trang - Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 10
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606