Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Hiệu quả của mô hình vườn mẫu ở xã Cam Hiếu
Đăng ngày: (14-08-2019); Số lượt đọc: 744
Sau khi được tỉnh chọn thí điểm xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ đã tập trung triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Trong đó, một trong những việc làm thiết thực đó là đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ nhân dân cải tạo vườn tạp, xây dựng mô hình vườn mẫu và bước đầu cho thấy một số mô hình mang lại hiệu quả cao.
Vườn mẫu của ông Hoàng Thân ở Cam Hiếu
 Ông Hoàng Thân, người dân ở thôn Bích Giang, xã Cam Hiếu không giấu được niềm vui khi mảnh vườn rộng gần 5 sào của gia đình bay giờ cho nguồn thu nhập cao. Cách đây 5 năm về trước, khi xã thôn và các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, vận động, ông đã mạnh dạn phá bỏ các loại cây trồng như khoai sắn, chuyển sang trồng nhãn và xoài nhưng cũng không hiệu quả. Năm 2017, được hỗ trợ toàn bộ giống cây, 30% phân bón và được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, ông cải tạo vườn 1 lần nữa, trồng cam và quýt và bưởi da xanh. Tuy mới 2 năm nhưng kết quả cho thấy các loại cây ăn quả này phù hợp với đất đai, khí hậu ở đây, năm ngoái thu bói 1 sào cũng được 10 triệu đồng, hiện tại cây đang cho sai quả, cuối năm nay thu lứa thứ 2, chắc chắn sẽ cho nguồn thu lớn hơn. Phấn khởi trước hiệu quả bước đầu mang lại, ông Thân đang có kế hoạch đầu tư lắp đặt hệ thống tưới phun và tưới nhỏ giọt, tăng cường bổ sung thêm phân chuồng và phân vi sinh cũng như thường xuyên chăm sóc, phát hiện và kịp thời diệt trừ các loại sâu bệnh để cho vườn mẫu thực sự mang lại giá trị kinh tế cao.

Ông Lê Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ cho biết: Từ khi triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, người dân ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ đã thay đổi nhận thức, tích cực cải tạo vườn tạp, trồng rau sạch, trồng cây ăn quả mang lại thu nhập cao hơn so với trồng khoai sắn. Tuy nhiên, để nâng cao giá trị kinh tế trên từng mảnh vườn, sau khi phát động xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, năm 2017, tranh thủ từ nhiều nguồn, xã đã hỗ trợ 500 triệu đồng cho 17 hộ mở rộng quy mô, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt, xây dựng vườn mẫu. Nhờ có nguồn giống tốt, áp dụng các kiến thức đã học được qua các lớp tập huấn, các hộ đã chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đặc biệt đầu tư phân chuông, phân vi sinh nên nhiều vườn đã mang lại hiệu quả cao, tính ra bình quân 1 sào mỗi năm thu 8 đến 10 triệu đồng, tương đương 1 ha 160 đến 200 triệu đồng. Ngoài việc xây dựng 17 vườn mẫu, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở xã Cam Hiếu cũng tìm các biện pháp, hỗ trợ cho người dân từ khâu quy hoạch, vay vốn ưu đãi đến tập huấn kỹ thuật, do đó, phong trào cải tạo vườn tạp được đông đảo người dân tham gia hưởng ứng. Các hộ đã học hỏi kinh nghiệm, lựa chọn nhiều loại cây trồng phù hợp với đất đai, khí hậu đưa vào sản xuất, hiện tại các loại cây trồng mới tại các vườn đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ cho năng suất, sản lượng cao. Đây chính là 1 trong những giải pháp quan trọng nhằm trực tiếp nâng cao chất lượng đời sống vật chất và giá trị hưởng thụ tinh thần của người dân nông thôn, khẳng định vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới.

Vườn ổi của gia đình ông Trương Anh Tuấn

Thực tế cho thấy xây dựng vườn mẫu ở Cam Hiếu vừa tạo diện mạo mới về cảnh quan, môi trường trong các khu dân cư vừa mang lại thu nhập cho từng hộ gia đình. Do đó, hiện nay xã đang tiếp tục hỗ trợ cho người dân nhân rộng mô hình và có định hướng xây dựng vườn mẫu theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, tạo ra sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, an toàn cho người tiêu dùng. Đồng thời, sẽ tiến tới xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm tiêu biểucủa địa phương.
File đính kèm:
Bài và ảnh: Bá Thuần
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 12
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606