Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG CỦA LIÊN MINH HTX TỈNH TRONG THÁNG 7/2019 VỀ THỰC HIỆN KẾ HOẠCH SỐ 1528/KH-BCĐ CỦA BCĐ KTTT TỈNH
Đăng ngày: (06-08-2019); Số lượt đọc: 81
Thực hiện Thông báo số 21/TB-UBND ngày 06/3/2019 của UBND tỉnh Quảng Trị về Thông báo Kết luận của Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng tại phiên họp Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể tỉnh Quảng Trị (BCĐ KTTT) năm 2019 và chương trình công tác của BCĐ KTTT tỉnh năm 2019; Kế hoạch số 1528/KH-BCĐ ngày 11/4/2019 của Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể tỉnh Quảng Trị về Kế hoạch làm việc với Ban Chỉ đạo KTTT các huyện, thành phố, thị xã và BCĐ KTTT các xã, phường, thị trấn năm 2019.
BCĐ KTTT tỉnh làm việc với BCĐ KTTT xã Triệu Phước và các HTX trên địa bàn

Trong tháng 7/2019, Liên minh HTX tỉnh, cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo kinh tế tập thể tỉnh đã tổ chức làm việc với BCĐ KTTT các xã: Trung Sơn (Gio Linh), Triệu Độ (Triệu Phong) và Triệu Phước (Triệu Phong) và các HTX, THT trên địa bàn.

Về hoạt động của BCĐ KTTT các xã và vai trò của BCĐ KTTT xã trong thực hiện việc đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu của khu vực kinh tế tập thể trên địa bàn: Nhìn chung, BCĐ KTTT các xã nói trên đã được thành lập, do đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm Trưởng ban. BCĐ KTTT các xã đã chú trọng phối hợp với các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội ở địa phương tập trung tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của khu vực Kinh tế tập thể. Tuy nhiên, hoạt động của BCĐ KTTT xã mới chỉ dừng lại ở việc chỉ đạo các HTX chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012, chỉ đạo và tham dự đại hội thành viên các Hợp tác xã, các thành viên BCĐ KTTT xã thường xuyên thay đổi nhưng không có quyết định thay đổi, kiện toàn thành viên; chưa phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; chưa xây dựng các kế hoạch, chương trình hoạt động hằng năm; hầu hết hàng năm BCĐ KTTT các xã không tổ chức họp, trực báo...

Về tình hình hoạt động của Hợp tác xã: Theo báo cáo của BCĐ KTTT xã, có 19/19 HTX đã chuyển đổi theo Luật HTX 2012. Lộ trình xây dựng HTX kiểu mới (Theo Quyết định số 665/QĐ-UBND ngày 30/3/2018 của UBND tỉnh Quảng Trị): Năm 2018: HTX Kinh Môn (Gio Linh); Năm 2020: HTX Giang Xuân Hải (Gio Linh), HTX An Lợi (Triệu Phong), HTX Lưỡng Kim (Triệu Phong). Về phân loại hợp tác xã năm 2018 theo Thông tư 09/2017/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Có 03/19 HTX hoạt động xếp loại tốt (HTX Kinh môn, HTX Lưỡng Kim, HTX An Lợi), 08/19 HTX xếp loại khá (HTX Duy Phiên, HTX An Cư, HTX Việt Yên, HTX Phước Lễ, HTX Dương Xuân, HTX Thanh Liêm, HTX Gia Độ, HTX Giáo Liêm), 08/19 HTX xếp loại trung bình (HTX Giang Xuân Hải, HTX Cao Hy, HTX Vĩnh Lại, HTX Hà La, HTX Nhu Lý, HTX Trung Yên, HTX An Giạ, HTX Xuân Thành). Sau khi thực hiện chuyển đổi theo Luật HTX 2012, hoạt động của các HTX đã được củng cố và từng bước nâng cao chất lượng các dịch vụ phục vụ thành viên. Các HTX, THT nông nghiệp đã thể hiện được vai trò quan trọng trong việc thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, hướng dẫn chuyển giao, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa và nâng cao giá trị gia tăng, góp phần tích cực thực hiện kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới tại địa phương, ổn định sản xuất, hỗ trợ cho kinh tế hộ phát triển.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt vai trò “bà đỡ” cho kinh tế hộ, kinh tế trang trại phát triển, các HTX trên địa bàn 3 xã trên cũng gặp nhiều khó khăn: Một số HTX gặp vướng mắc trong thực hiện các chính sách, quy định về giao đất và cho thuê đất phục vụ sản xuất cho các HTX; khó tiếp cận được các chính sách hỗ trợ của Nhà nước như: Chính sách Bảo hiểm xã hội, chính sách tín dụng... Việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm còn gặp nhiều khó khăn; việc vận động thành viên triển khai thực hiện các mô hình sản xuất còn gặp nhiều vướng mắc...

Qua các buổi làm việc, Ông Cáp Kim Thánh - Chủ tịch Liên Minh HTX tỉnh, Phó Trưởng BCĐ KTTT tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị: Nội dung báo cáo, thành phần tham dự. Ngoài lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã, tham dự buổi làm việc còn có đầy đủ đại diện các tổ chức đoàn thể, chính trị - xã hội ở địa phương như: UBMTTQVN xã, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên... Các hợp tác xã trên địa bàn tham gia đầy đủ. Tại buổi làm việc, các thành viên tham dự đã có  nhiều ý kiến thiết thực, trao đổi thẳng thắn về những khó khăn, vướng mắc mà các HTX gặp phải tại buổi làm việc. Qua đó, Đảng ủy, UBND xã, đại diện BCĐ KTTT các huyện đã trực tiếp giải đáp những vướng mắc, khó khăn của các HTX. Liên minh HTX tỉnh đã trực tiếp giải đáp và tư vấn cho các HTX, THT. Hướng dẫn các HTX tiếp cận một số chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển KTTT của tỉnh và trung ương. Đồng thời ghi nhận các kiến nghị đề xuất của BCĐ KTTT xã và các HTX, THT trên địa bàn để báo cáo, tham mưu cho BCĐ KTTT tỉnh nhằm đề ra các giải pháp tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trên địa bàn tỉnh.
File đính kèm:
Bài và ảnh: Diệu Huyền
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 13
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606