Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
HTX Châu Thành: Đáp ứng thị trường nhờ lên đời cho nhãn
Đăng ngày: (06-08-2019); Số lượt đọc: 90
Những vườn nhãn trĩu quả mỗi năm cho năng suất 30 - 40 tấn quả và được xuất khẩu sang một số thị trường khó tính của HTX nhãn Châu Thành (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) là minh chứng cho sự nỗ lực trong chuyển đổi hướng làm ăn theo chuỗi giá trị. Cách làm hiệu quả này còn góp phần tích cực vào cải tạo và bảo vệ môi trường.
Sản phẩm nhãn Edor xuất khẩu của HTX
 Nhờ chú trọng áp dụng KH-KT, sau khi trừ chi phí, thành viên HTX Châu Thành có thể thu về 600 - 700 triệu đồng/ ha. Điều đặc biệt là thói quen canh tác theo kiểu truyền thống đã được loại bỏ.

Sản xuất thứ thị trường cần

Với diện tích 107 ha nhưng do cây nhãn truyền thống hay bị bệnh, kết hợp với thói quen tháng nào cũng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) cho đến tận lúc xuất bán nên nhãn không an toàn, mẫu mã không đồng đều, không thu hút được khách hàng. Bên cạnh đó, môi trường đất, nước, không khí bị ảnh hưởng nghiêm trọng nên càng sản xuất theo lối cũ càng không hiệu quả.

Đứng trước thực trạng trên, sau nhiều lần được tỉnh Đồng Tháp tư vấn, HTX Châu Thành đã quyết định lựa chọn giống nhãn Edor xuất xứ từ Thái Lan và tập trung phát triển theo chuẩn VietGAP nhằm mục đích xuất khẩu. Đây là giống nhãn có cùi dày, ngọt, vỏ mỏng hạt nhỏ, khả năng chống chịu dịch bệnh tốt lại cho năng suất, lợi nhuận cao hơn so với các giống truyền thống.

Ngoài việc nắm vững diện tích của từng thành viên, HTX còn đôn đốc thành viên tích cực ghi chép sổ sách theo yêu cầu của tiêu chuẩn VietGAP trong sản xuất nhãn. Đây là cách tiếp cận khách hàng và thuận lợi cho công tác xuất khẩu vì đối tác có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm.

Dưới sự hướng dẫn của Sở NN&PTNT tỉnh thông qua các buổi tập huấn, các thành viên đã đồng thuận thực hiện sản xuất theo quy trình an toàn từ cách chăm sóc, bón phân, tuân thủ quy định về dư lượng thuốc BVTV đến các kỹ thuật khai thác giống nhãn Edor cho năng suất cao, nghiên cứu xử lý ra hoa rải vụ nhằm cung cấp sản lượng hàng hóa quanh năm cho thị trường.

Đặc biệt, để giúp thành viên hiểu hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu hiện nay và hướng đến nền nông nghiệp bền vững, HTX đã phổ biến để thành viên áp dụng kỹ thuật dùng túi bao chùm nhãn, thu gom bao bì thuốc BVTV… Việc hướng dẫn những kỹ thuật này đã tạo được niềm tin đối với thành viên. Mọi người đã ý thức và tự nguyện áp dụng tiến bộ kỹ thuật, tránh làm tác động tiêu cực đến môi trường.

Ông Trương Văn Rồi - Giám đốc HTX, cho biết HTX luôn cố gắng hết sức để các thành viên hiểu và áp dụng thành công quy trình trồng nhãn VietGAP, đảm bảo đầy đủ các yêu cầu từ phía đối tác với chủ trương làm mặt hàng thị trường cần, không làm thứ mình cần bán.

Về liên kết tiêu thụ sản phẩm, đối với thị trường trong nước, HTX liên hệ với nhiều chợ đầu mối lớn như Thủ Đức, Bình Điền (Tp. HCM)… để vận chuyển và tiêu thụ nguồn hàng đến các tỉnh, thành trong cả nước. Riêng với thị trường nước ngoài, dưới sự dẫn dắt của tỉnh, HTX chủ động liên kết với các doanh nghiệp, tiến hành thu mua tại vườn với giá hợp lý phục vụ cho xuất khẩu. Hiện, nhãn của HTX đang xuất khẩu sang Mỹ, Hàn Quốc và được các thị trường này đánh giá cao.

Mở rộng thị trường xuất khẩu

Để đáp ứng về số lượng (HTX mới chỉ có 65 ha đạt tiêu chuẩn VietGAP), bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất rải vụ, HTX còn tích cực phối hợp với các nhà vườn liền kề, khuyến khích họ sản xuất nhãn Edor đạt tiêu chuẩn, tạo ra các vệ tinh cung ứng hàng hóa chất lượng cao phục vụ thị trường.

Với lợi nhuận sau khi xuất khẩu cao gấp 2, 3 lần so với sản xuất truyền thống cùng với việc thuận lợi đầu ra, HTX đang đẩy mạnh sản xuất để mở rộng thị trường xuất khẩu sang châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Tuy nhiên, theo Ban giám đốc HTX, việc chỉ sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP chưa đáp ứng được những quy định khắt khe của thị trường châu Âu. Vì vậy, song song với việc tiến hành sản xuất nhãn VietGAP, HTX cũng xây dựng vùng nhãn GlobalGAP trên diện tích 50 ha.

Khi áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, HTX đã thiết lập một hệ thống kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm xuyên suốt bắt đầu từ khâu chuẩn bị đất canh tác đến khâu thu hoạch, chế biến và tồn trữ. Đặc biệt, ở quy trình này, HTX hoàn toàn không sử dụng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học, thuốc diệt cỏ, giống biến đổi gen, thuốc kích thích sinh trưởng, thuốc bảo quản.

Sản xuất theo quy trình an toàn và hữu cơ đã cho thấy sự nhanh nhạy của HTX Châu Thành khi đất nước hội nhập sâu rộng. Những tiêu chuẩn sản xuất tiên tiến đã góp phần không nhỏ vào việc bảo vệ môi trường, tái thiết hệ sinh thái đa dạng, bền vững.

File đính kèm:
Huyền Trang - Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 9
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606