Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính trên lĩnh vực nông nghiệp
Đăng ngày: (24-07-2019); Số lượt đọc: 105
(QT) - Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm và thường xuyên của các cấp, ngành, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Nông nghiệp & PTNT) đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực trong công tác CCHC, từng bước xóa bỏ những thủ tục hành chính (TTHC) rườm rà, chồng chéo, không phù hợp, tháo gỡ những khó khăn, đồng hành với người dân và doanh nghiệp.
Người dân được tạo điều kiện thuận lợi khi đến làm các TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn​
 Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Thủy Ba Tây, Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh là một trong những đơn vị đi đầu trong việc đăng kí thủ tục xin cấp giấy phép kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có điều kiện qua hình thức đăng kí trực tuyến trên cổng thông tin điện tử của Sở Nông nghiệp & PTNT. Anh Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc HTX cho biết: “Thời gian trước đây bất cứ làm thủ tục gì cũng phải đến tận nơi, đơn vị nào ở xa thì rất mất thời gian. Nhưng bây giờ thủ tục đăng kí rất thuận lợi, ví dụ như đối với đăng kí kinh doanh thuốc BVTV, chúng tôi chỉ cần điền đầy đủ các thông tin, quay video, chụp ảnh các sản phẩm đã đăng kí gửi qua mạng, sau đó bộ phận thanh tra pháp chế của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật sẽ trực tiếp về kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện và cấp giấy phép kinh doanh. Cách thức này đã giúp tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho các HTX, nhất là những đơn vị ở xa”.

 

Thực hiện chủ trương CCHC của sở, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật là một trong những đơn vị thực hiện có hiệu quả công tác CCHC, trong đó nổi bật là việc số hóa 5 TTHC về lĩnh vực phân bón trên cổng thông tin điện tử nhằm thực hiện tiếp nhận hồ sơ về sản xuất và buôn bán phân bón trên hệ thống một cửa điện tử. Ngoài ra đơn vị đã tiến hành niêm yết công khai 100% TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết theo quy định tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông thuộc sở cũng như trên cổng thông tin điện tử để phục vụ nhu cầu của các cá nhân và tổ chức. Nhờ vậy hầu hết hồ sơ đều được xử lí và trả kết quả đúng hẹn và trước hẹn, không có tình trạng hẹn đi hẹn lại, mất thời gian của người dân.

 

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện hiệu quả việc cải cách TTHC đã được các đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT nghiêm chỉnh chấp hành. Ngay từ đầu năm, sở đã ban hành Kế hoạch số 294/KH-SNN về tuyên truyền CCHC năm 2019; triển khai tuyên truyền phổ biến về nhiệm vụ CCHC đến từng cán bộ, công chức, viên chức trong các tổ chức, cơ quan, đơn vị. Trong 6 tháng đầu năm 2019, sở đã tiếp nhận và giải quyết 2.386 hồ sơ, 100% hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn, trong đó 5 hồ sơ tiếp nhận trực tuyến. Đã tiến hành công khai kịp thời bộ TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của sở trên trang thông tin điện tử của đơn vị, tổ chức niêm yết TTHC cũng như địa chỉ tiếp nhận phản ánh kiến nghị của cá nhân tổ chức tại bảng niêm yết bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của sở theo đúng quy định.

 

Trong cải cách thể chế, sở đã tham mưu đề nghị xây dựng nghị quyết, quyết định quy phạm pháp luật trình HĐND tỉnh, UBND tỉnh xem xét ban hành trong năm 2019. Đồng thời xây dựng dự thảo các nghị quyết, quyết định trình HĐND tỉnh như: “Chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh”; “Khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao và nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030”; “Giá sản phẩm dịch vụ thủy lợi giai đoạn 2019-2020 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị”; “Thí điểm chính sách tích tụ ruộng đất gắn với đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2018 - 2020”… Đặc biệt, việc sử dụng phần mềm một cửa trong việc tiếp nhận, xử lí hồ sơ và trả kết quả cho người dân được sử dụng đúng, đầy đủ quy trình, chức năng của phần mềm như tiếp nhận hồ sơ, cập nhật thông tin hồ sơ vào phần mềm, in phiếu hẹn, luân chuyển hồ sơ cho các phòng liên quan, trả kết quả hồ sơ cho người dân, tổ chức, cài đặt tin nhắn SMS thông báo kết quả hồ sơ cho công dân. Lãnh đạo sở và bộ phận quản lí thường trực thường xuyên theo dõi, quản lí và sử dụng phần mềm xuyên suốt; chỉ đạo, quán triệt cho cán bộ, công chức cập nhật đầy đủ các TTHC được tiếp nhận nhằm tăng cường chất lượng và hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác CCHC.

 

Bên cạnh đó, sở đã thực hiện nhiều giải pháp kiện toàn, sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, nâng cao hiệu quả hoạt động. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên được quan tâm, nâng cao trình độ chuyên môn, lí luận chính trị đáp ứng ngày càng tốt hơn trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, sở tập trung đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thông qua cổng thông tin của đơn vị, các thông tin chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn kĩ thuật khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, phát triển nông thôn được đăng tải phục vụ người dân và doanh nghiệp tra cứu, tham khảo và áp dụng. Tiếp tục triển khai áp dụng hệ thống quản lí chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 tại cơ quan sở và các chi cục trực thuộc đảm bảo yêu cầu, chất lượng đề ra.

 

Phát huy những kết quả đạt được trong công tác CCHC, Sở Nông nghiệp & PTNT tiếp tục chỉ đạo các phòng, cơ quan thuộc sở tiến hành rà soát sửa đổi bổ sung bộ TTHC, rà soát đơn giản hoá theo kế hoạch đề ra. Thực hiện nghiêm việc giải quyết TTHC theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” đúng nội dung bộ TTHC đã công bố, bảo đảm về chất lượng, tiến độ. Tăng cường kiểm tra tình hình hoạt động, công tác CCHC tại các đơn vị trực thuộc, đánh giá, hướng dẫn, khắc phục hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền, phục vụ kịp thời nhu cầu chính đáng của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

File đính kèm:
Thanh Trúc - Báo Quảng Trị
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 4
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606