Trang chủ  Hoạt động LM HTX và thành viên
Nông dân Triệu Phong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm sạch
Đăng ngày: (03-07-2019); Số lượt đọc: 106
(QT) - Sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, có nguồn gốc hữu cơ là đòi hỏi của thị trường, là yêu cầu, trách nhiệm, đạo đức, ý thức công dân đối với những người sản xuất, kinh doanh, nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn tính mạng cho người tiêu dùng, nói rộng ra là sức khỏe của giống nòi và uy tín của hàng Việt Nam trên thị trường trong và ngoài nước.
Nông dân Triệu Phong giới thiệu nông sản, thực phẩm sản xuất hữu cơ​
 Trước thực trạng nhiều sản phẩm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh, chất cấm, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người, tạo nên gánh nặng chi phí chăm sóc sức khỏe cho gia đình và xã hội thì việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch lại trở thành vấn đề nóng, cấp bách hơn bao giờ hết.

 

Trong những năm qua trên địa bàn huyện Triệu Phong, một trong những vùng trọng điểm lúa của tỉnh đã có nhiều mô hình sản xuất lương thực, thực phẩm sạch, ngay cả trong chăn nuôi, chế biến hàng nông sản. Phong trào sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch được lãnh đạo huyện, các tổ chức, đơn vị liên quan khuyến khích tạo điều kiện hỗ trợ về nhiều mặt nên đạt được kết quả tích cực. Về sản xuất lúa theo hướng canh tác tự nhiên (sử dụng phân bón hữu cơ, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và các chất kích thích) đến nay diện tích đã tăng lên 32,5 ha tại 4 xã: Triệu Trung, Triệu Sơn, Triệu Tài, Triệu Trạch, năng suất bình quân đạt 40 tạ/ha, thấp hơn hình thức canh tác thông thường 20-25% nhưng giá bán sản phẩm tăng 40-50%. Một số địa phương đã chuyển đổi mạnh các giống lúa Thiên Ưu 8, NA2... thay các giống P6, HC95, ngoài tăng năng suất, còn giảm chi phí phòng trừ sâu bệnh. Thấy được lợi ích kinh tế và sự an toàn cho chính người sản xuất, nhiều hộ nông dân trên địa bàn đã lựa chọn mô hình này và thực hiện có hiệu quả. Vụ đông xuân năm 2017- 2018, ngành nông nghiệp huyện phối hợp với Công ty phân bón Ong Biển sản xuất 6 ha lúa hữu cơ ở HTX Xuân Dương, xã Triệu Trung; vụ hè thu 2018 thực hiện 16 ha ở HTX Quảng Điền A và Đại Hào, xã Triệu Đại. Bên cạnh đó, nhiều HTX cũng tự tìm kiếm, liên kết với các doanh nghiệp để hỗ trợ đầu vào và bao tiêu sản phẩm như HTX Linh An, xã Triệu Trạch liên kết với Công ty Lương thực- thực phẩm nông nghiệp Hà Nội sản xuất lúa HDT10 để được bao tiêu sản phẩm; HTX Nhu Lý liên kết với một doanh nghiệp ở thị xã Quảng Trị bao tiêu sản phẩm cho toàn bộ diện tích sản xuất của HTX.

 

Cùng với đó, nhiều hộ nông dân trên địa bàn nuôi heo sạch bằng cách dùng thân cây chuối, cá trộn với đường để lên men; dùng bột bắp, bột cá để đảm bảo dinh dưỡng cho đàn heo sạch. Quy trình nuôi heo sạch ngoài đảm bảo khâu giống, thức ăn sạch, vấn đề xử lí chất thải cũng được quan tâm đúng mức. Phân heo cùng với trấu sẽ được ủ thành phân bón sử dụng cho cây trồng.

 

Về thủy sản phong trào nuôi tôm ở Triệu Phong nhiều năm qua phát triển khá mạnh, song một số hồ tôm chưa đảm bảo sản xuất an toàn. Trước tình hình đó, Hội Nông dân huyện phối hợp với Chi cục Thủy sản lựa chọn, xây dựng một mô hình nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học tại xã Triệu Vân để từ đó người sản xuất học hỏi nhân rộng.

 

Để tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cao, người dân mất nhiều công sức cho việc chăm bón, tìm kiếm các loại diệt trừ sâu tự nhiên như rượu, tỏi, ớt, gừng pha loãng phun lên cây để trừ sâu. Để các loại rau phát triển tốt mà không cần đến phân hóa học, những người nông dân thực hiện chế phẩm đạm từ cá, ốc làm phân bón cho cây. Có người pha loãng thuốc bổ B1 vào nước rồi tưới đều cho cây trồng, tạo ra những chế phẩm dùng để thay thế cho phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học.

 

Nhờ sự hỗ trợ của Dự án Bảo vệ môi trường huyện Triệu Phong (Tổ chức Tầm nhìn Thế giới) nên qua hai vụ thực hiện, các hộ dân đã cơ bản tuân thủ đúng quy trình. Công ty Công ty TNHH MTV hữu cơ Huế Việt (tỉnh Thừa Thiên Huế) rất tin tưởng khi mua lúa sạch của nông dân Triệu Phong. Sau khi lấy mẫu kiểm nghiệm đạt chất lượng đã kí hợp đồng thu mua với giá gần 11.000 đồng/kg và đơn giá trên sẽ ổn định trong suốt các mùa trong năm. Đáp lại, người nông dân cam kết không sử dụng bất kì loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, chất kích thích tăng trưởng, chất bảo quản nào có nguồn gốc hóa học.

 

Để nhân rộng hơn mô hình sản xuất thực phẩm sạch, vừa qua ở Triệu Phong đã tổ chức Đại hội thành lập HTX Nông sản sạch canh tác tự nhiên, có 88 thành viên của 3 xã Triệu Trung, Triệu Sơn và Triệu Tài tham gia. Đại hội nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn chất lượng của sản phẩm, tuân thủ nghiêm chỉnh quy trình sản xuất lúa theo canh tác tự nhiên, đảm bảo lợi ích hoạt động của HTX và các hội viên.

 

Trên hành trình xây dựng nông thôn mới, nông dân Triệu Phong đã tiếp cận và thích ứng với mô hình canh tác tự nhiên. Hội Nông dân Triệu Phong đồng hành với nông dân tìm kiếm phương án hỗ trợ tối ưu nhất trong sản xuất sản phẩm sạch như: Tập huấn khoa học kĩ thuật trong chăn nuôi, sản xuất canh tác tự nhiên và đặc biệt là xây dựng thương hiệu, tìm kiếm, mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh, quảng bá, giới thiệu nông sản sạch Triệu Phong.

 

Ngày 28/5/2019, Hội Nông dân huyện Triệu Phong tổ chức lễ phát động “Chương trình tuyên truyền, vận động nông dân sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn”, qua đó kêu gọi nâng cao ý thức trách nhiệm, tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, kinh doanh hàng nông sản; đấu tranh ngăn chặn việc sản xuất, buôn bán thực phẩm không an toàn. Nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn. Ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất nông nghiệp; vận động các tổ chức, cá nhân kí cam kết sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm sạch, an toàn. Tại buổi lễ, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Văn Bến nhấn mạnh việc đảm bảo an toàn thực phẩm chính là góp phần vào ổn định chính trị, phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòngan ninh, là nền tảng cho việc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo môi trường, môi sinh sạch đẹp, trong lành. Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh kêu gọi các cấp hội, cán bộ, hội viên, nông dân nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, cam kết sản xuất thực phẩm an toàn, đảm bảo sức khỏe cho mỗi cá nhân và toàn xã hội…

 

Với việc sản xuất thực phẩm sạch, nhiều mặt hàng của Triệu Phong đã có mặt trên thị trường và được người tiêu dùng lựa chọn như gạo sạch Triệu Phong; đậu đen xanh lòng, đậu xanh, mướp đắng xã Triệu Vân; ớt, tỏi, chuối và các loại rau sạch xã Triệu Tài…

 

Mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều loại thực phẩm sạch; nhiều nông dân, HTX cùng tham gia sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch để mang lại sức khỏe, sự an toàn cho người tiêu dùng và xã hội.

File đính kèm:
PA - Báo Quảng Trị
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 15
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606