Trang chủ  Kinh tế - xã hội tỉnh Quảng Trị
Phát triển thương hiệu Gạo Hải Lăng
Đăng ngày: (31-05-2019); Số lượt đọc: 122
Vụ đông xuân này là vụ mùa đầu tiên 8 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Hải Lăng liên kết thành Liên hiệp HTX Nông sản an toàn Hải Lăng triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ để tạo ra sản phẩm mang thương hiệu "Gạo Hải Lăng".
Trên những thửa ruộng mô hình, các xã viên Liên hiệp HTX đã nỗ lực chuyển đổi sang phương thức sản xuất mới thay thế lối canh tác truyền thống để tăng năng suất, sản lượng, xây dựng được thương hiệu hạt gạo chất lượng cao nơi vùng trọng điểm lúa của tỉnh Quảng Trị.
Gạo Hải Lăng được canh tác theo hướng hữu cơ, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng

 Sở hữu 7 sào ruộng, vụ đông xuân 2018 - 2019, ông Nguyễn Hồ, ở Khu vực 5, thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng dành ra 4 sào để tham gia cùng HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Đại An Khê triển khai mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, áp dụng giống lúa hoàn toàn mới ADI 168. Vất vả hơn, bỏ công chăm bón nhiều hơn, nhưng ông Hồ cũng như nhiều hộ dân tham gia mô hình này rất phấn chấn bởi thăm đồng mỗi ngày thấy cây lúa sinh trưởng tốt, bông lúa trổ đều, hạt mẩy, chắc, sâu bệnh hạn chế dù trong quá trình canh tác không sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Ông Hồ chia sẻ: "Sản xuất theo hướng hữu cơ đòi hỏi quá trình chăm sóc cây lúa cẩn thận hơn, phải nhổ cỏ bằng tay chứ không dùng thuốc diệt cỏ, dùng phân bón hữu cơ của Công ty Quế Lâm có hiệu quả kháng rầy rất tốt, tần suất bón phân 3 lần/vụ, nói chung người dân tuân thủ nghiêm ngặt kĩ thuật canh tác. Cái lợi lớn nhất mà chúng tôi nhìn thấy trước mắt là việc không sử dụng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật hóa học, tạo môi trường thân thiện, vừa bảo đảm chất lượng và an toàn sinh học không chỉ cho riêng người sản xuất mà cho cả người tiêu thụ. Theo ước tính năng suất mang lại khoảng 64 tạ/ha, cao hơn so với canh tác truyền thống nên người dân rất phấn khởi".
HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Đại An Khê là một trong 10 HTX tham gia Liên hiệp HTX Nông sản an toàn Hải Lăng để triển khai mô hình này với tổng diện tích hơn 2,4 ha gồm 16 hộ dân thực hiện. Ông Đào Văn Quang, Phó Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Đại An Khê cho biết: "Chúng tôi đã chuẩn bị xong kho bãi, chờ khi các thành viên tham gia ruộng mô hình thu hoạch xong, phơi khô đưa lúa đến HTX thì sẽ tổ chức thu mua và trả tiền ngay với giá thu mua dự kiến 8.000 - 9.000 đồng/kg. HTX chịu trách nhiệm xay lúa thành gạo, đóng gói có bao bì nhãn mác của huyện hỗ trợ và bán ra thị trường".

Trong vụ đông xuân 2018 - 2019, huyện Hải Lăng tập trung chỉ đạo việc tổ chức sản xuất lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ an toàn với diện tích 18 ha tại 8 HTX: Đại An Khê (Hải Thượng), Diên Khánh (Hải Dương), Hưng Nhơn (Hải Hòa), Lam Thủy (Hải Vĩnh), Phước Điền (Hải Thành), Văn Quỹ (Hải Tân), Kim Long (Hải Quế), Hà Lộc (Hải Sơn). Tham gia thực hiện mô hình này, các thành viên HTX được huyện hỗ trợ một nửa chi phí mua phân bón, hỗ trợ thủ tục, chi phí thực hiện đăng kí mã vạch cho sản phẩm mang thương hiệu "Gạo Hải Lăng", các HTX được hỗ trợ bao bì, nhãn mác để đóng gói sản phẩm. Ước tính năng suất vụ mùa này đạt khoảng 90 tấn lúa, tương đương khoảng 55 tấn gạo. Ông Nguyễn Hữu Phước, Giám đốc Liên hiệp HTX Nông sản an toàn Hải Lăng cho biết: "Trước mắt, các HTX chủ động cân đối nguồn vốn ban đầu để thực hiện việc bao tiêu sản phẩm cho người dân. Đây cũng chính là vấn đề mà các thành viên Liên hiệp HTX băn khoăn nhất. Chất lượng gạo được canh tác theo hướng hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì đã được kiểm định, tuy nhiên làm thế nào để sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng, được người tiêu dùng biết đến rộng rãi và đón nhận là trách nhiệm mà Ban Giám đốc các HTX tham gia phải nỗ lực thực hiện".

Nhãn hiệu tập thể "Gạo Hải Lăng" đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận từ ngày 8/9/2017 nhưng chưa được triển khai ra thị trường tiêu thụ. Để hỗ trợ cho việc tiêu thụ sản phẩm "Gạo Hải Lăng" canh tác theo hướng hữu cơ đảm bảo an toàn với người tiêu dùng, huyện Hải Lăng đã kịp thời có văn bản đề nghị Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể đội ngũ công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn biết để sử dụng sản phẩm, góp phần phát triển thương hiệu "Gạo Hải Lăng". Đồng thời yêu cầu các ngành chức năng phối hợp tham mưu UBND huyện trong việc giới thiệu, kết nối giữa các đơn vị sản xuất lúa theo hướng hữu cơ với các doanh nghiệp, đơn vị trong việc tiêu thụ sản phẩm, thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển thương hiệu "Gạo Hải Lăng" nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ. Ông Dương Viết Hải, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hải Lăng cho biết: "Ngày 1/5/2019, sản phẩm gạo canh tác theo hướng hữu cơ được cấp chứng nhận mã số mã vạch in trên bao bì để có thể đưa vào tiêu thụ tại hệ thống các siêu thị. Dự kiến giá bán là 25.000 đồng/kg, chúng tôi hi vọng với chất lượng gạo đảm bảo tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và mức giá bán ra như thế này sẽ cạnh tranh được với các loại gạo có thương hiệu khác và được người tiêu dùng đón nhận".

Để nâng cao chất lượng lúa gạo, cùng với việc hình thành các cánh đồng lớn, huyện Hải Lăng chú trọng xây dựng mô hình lúa hữu cơ, sản xuất lúa sạch, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả canh tác. Từ việc triển khai vụ đông xuân 2018 - 2019 với sản phẩm lúa sạch được canh tác theo hướng hữu cơ cho thấy quyết tâm của huyện phát triển thương hiệu "Gạo Hải Lăng" để sản phẩm được biết đến ngày càng rộng rãi và có chỗ đứng trên thị trường.

File đính kèm:
Thanh Trúc, Báo Quảng Trị
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 11
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606