Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
Đưa nấm hữu cơ thành cây chủ lực
Đăng ngày: (08-05-2019); Số lượt đọc: 134
Nhằm hợp tác, tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, 9 thành viên HTX Nấm Vĩnh Ngọc – Nha Trang (thôn Hòn Nghê 2, xã Vĩnh Ngọc, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã cùng nhau liên kết khởi nghiệp từ trồng nấm hữu cơ. Đây là mô hình HTX theo Luật HTX 2012 đầu tiên của xã Vĩnh Ngọc kết hợp giữa du lịch và nông nghiệp sạch, góp phần phát triển kinh tế, ổn định xã hội tại địa phương.
HTX dự kiến năm 2020 sẽ mở rộng quy mô lên gấp đôi
 Với số vốn điều lệ 500 triệu đồng, sau một thời gian gặp khó khăn về đất sản xuất, đến nay, các sản phẩm của HTX Nấm Vĩnh Ngọc – Nha Trang đã tiếp cận được thị trường, mở ra hướng làm ăn mới cho các thành viên.

Ông Lê Thành Nhân – Giám đốc HTX cho biết: HTX thành lập từ tháng 9/2017 nhưng đến nay, HTX vẫn chưa có trụ sở làm việc, chưa thuê được đất của Nhà nước để sản xuất, chưa được vay vốn ưu đãi. Để khắc phục khó khăn trên, HTX phải thành lập chi nhánh HTX Vĩnh Trung để tự thuê đất sản xuất, kinh doanh.

Khởi sự từ chi nhánh

Trang trại trồng nấm ở chi nhánh HTX Nấm Vĩnh Trung thuộc HTX Nấm Vĩnh Ngọc – Nha Trang có diện tích khoảng 3.500 m2, nằm phía sau trụ sở UBND xã Vĩnh Trung. Đất ở đây đều do các thành viên tự thuê lại của tư nhân để sản xuất. Trang trại chủ yếu sản xuất phôi nấm và trồng một số loại nấm với quy mô nhỏ.

Nấm của HTX có hai dòng, trồng theo quy trình VietGAP và Organic. Nấm VietGAP được bán ra thị trường bình dân, nấm Organic do năng suất thấp nên giá thành cao, phù hợp với các thị trường khó tính. Ngoài các giống nấm hiện có, HTX vẫn đang tiếp tục trồng thử nghiệm nấm hương và nấm bạch ngọc.

Trung bình mỗi ngày, HTX sản xuất được 2.000 bịch đến 3.000 bịch phôi nấm với các dòng nấm bào ngư, nấm linh chi, nấm mèo. Tính ra mỗi tháng, đơn vị này cung cấp cho thị trường khoảng 50.000 bịch phôi nấm. Doanh thu ước đạt 100 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, HTX còn thực hiện chuỗi liên kết cung cấp đầu vào và nhận bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ dân trong tỉnh Khánh Hòa và các tỉnh lân cận như: Phú Yên, Ninh Thuận.

Ông Lê Văn Mỹ – Chủ tịch UBND xã Vĩnh Ngọc, cho biết hoạt động của HTX Nấm Vĩnh Ngọc – Nha Trang đến nay đã dần đi vào ổn định, tự chủ, bảo đảm bán hết sản phẩm.

Từ trước đến nay, Nhà nước chưa hỗ trợ gì cho HTX do thủ tục còn vướng. Xã cũng đang làm các thủ tục để tạo điều kiện cho HTX thuê đất sản xuất hơn 1.000 m2 tại thôn Hòn Nghê 2; đồng thời chỉ đạo Hội Nông dân xã hướng dẫn cho HTX các thủ tục về vay vốn ưu đãi để sản xuất.

Mở rộng liên kết

Nhận thấy nhu cầu thị trường về nấm ngày càng cao, nhưng quy mô đất mà HTX tự thuê còn nhỏ, không đáp ứng nhu cầu sản xuất, HTX đã và đang tổ chức liên kết sản xuất với nhiều hộ nông dân.

Cụ thể, HTX chuyên sản xuất phôi nấm, bán lại cho nông dân để họ chăm sóc nấm, bán buôn, còn lại HTX bao tiêu sản phẩm để bán ra thị trường với số lượng lớn. Hiện, HTX đã liên kết được 6 cơ sở làm nấm ở ba tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên với hơn 30 nhà nấm, có thể cung cấp nấm cho thị trường với số lượng lớn.

Bà Nguyễn Thị Ngát (xã Phước Đồng) cho biết: “Tôi lấy phôi nấm của HTX Nấm Vĩnh Ngọc – Nha Trang để trồng hơn một năm nay, mỗi đợt lấy từ 4.000 đến 5.000 phôi nấm. Nấm của HTX phá ttriể nđạt chất lượng, đẹp nên dễ bán, tiêu thụ nhanh hơn so với nấm những nơi khác. Tuy nhiên, nấm tôi trồng chỉ đủ bán và bỏ mối các chợ. Thời gian tới, tôi sẽ tìm kiếm đất để mở rộng quy mô trồng nấm với mong muốn cung cấp nấm cho HTX bao tiêu, kiếm thêm thu nhập”.

Hiện, HTX đang đầu tư một khu vườn sinh thái, làm dịch vụ hướng dẫn kỹ năng sống cho học sinh, trẻ em với giá 20.000 đồng/vé. Mỗi ngày, HTX đón khoảng 50-60 lượt trẻ em đến để thăm vườn rau, học trồng nấm, bắt cá, tổ chức các trò chơi dân gian, tập làm vườn. Nguồn thu này, HTX dùng để đầu tư, mở rộng sản xuất.

Chia sẻ về quan điểm kinh doanh, ông Nguyễn Thành Nhân khẳng định: Làm nông nghiệp sạch không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho bản thân mà còn là niềm vui cho cả cộng đồng, có như vậy tiêu chí sản xuất nấm sạch đến với mọi nhà mới có thể lan rộng, lan xa khắp nơi.

Năm 2019, HTX dự kiến liên kết sản xuất, mở rộng thị trường, cung cấp phôi nấm và nấm thành phẩm cho các tỉnh lân cận, dự kiến doanh thu, lợi nhuận khoảng 20% đến 30%. Các siêu thị hiện đã đặt hàng của HTX với số lượng lớn, các thủ tục về pháp lý để đưa sản phẩm ra thị trường, vào các siêu thị đã gần hoàn tất.

File đính kèm:
Hoàng Lê - Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 3
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606