Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
Bảo vệ môi trường, mở đầu ra cho sản phẩm
Đăng ngày: (08-05-2019); Số lượt đọc: 165
Đầu tư chế biến khoai lang không chỉ làm đa dạng các mặt hàng, giải quyết được vấn đề tồn kho mà còn góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường. Đó đang là hướng đi của HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ khoai lang Lâm Hường (xã Thanh Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình).
HTX đang đẩy mạnh chế biến nhằm nâng cao giá trị khoai lang
 HTX Sản xuất kinh doanh và dịch vụ khoai lang Lâm Hường đang đầu tư và sản xuất các loại khoai tẩm gừng, khoai sấy dẻo, tinh bột khoai dùng để uống và làm đẹp, mứt khoai lang…

Thị trường của HTX không chỉ bó hẹp trong tỉnh mà được mở rộng ra nhiều tỉnh thành khác nhờ hướng đến xây dựng chuỗi giá trị khoai lang.

Nâng giá trị sản phẩm

Hiện tại ở xã Thanh Thủy có nhiều cơ sở chế biến và sản xuất khoai lang, nhưng cơ sở sản xuất của HTX Lâm Hường là một cơ cở có uy tín và chất lượng nhất.

Hiện, HTX đã thu hút được các thành viên là thanh niên và người trung tuổi cùng nhau biến những củ khoai trên vùng đất gió Lào cát trắng thành những sản phẩm thơm lừng, ngon ngọt, làm nức lòng bao thực khách.

Đất Thanh Thủy vốn cằn cỗi, lại nằm trên vùng cát, ngoài cây khoai lang, ít có cây gì mọc nổi, hoặc có mọc cũng không phục vụ được nhiều cho nhu cầu nông nghiệp.

45 ha khoai lang đang được các thành viên trồng trên đất cát theo tiêu chuẩn VietGAP có mùi vị rất đặc trưng, bùi và ngon ngọt hơn hẳn các vùng khác.

Đến nay, HTX đã vận động người dân phát triển thành những cánh đồng lớn để thuận tiện cho việc ứng dụng công nghệ sinh học vào quy trình trồng, chăm bón, thu hoạch.

Việc HTX chú trọng đến chất lượng khoai lang cũng là cách tạo ra các sản phẩm có chất lượng để có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng cũng như cạnh tranh trên thị trường.

Cùng với đó, HTX đã và đang đầu tư đổi mới công nghệ chế biến, nâng cấp, mua sắm máy móc, thiết bị tiên tiến như: lò hấp, máy sấy, thiết bị bảo quản, đóng gói tự động, nghiên cứu đổi mới mẫu mã, nhãn mác, bao bì sản phẩm…

Theo Ban giám đốc HTX, việc bảo quản khoai lang sau thu hoạch của người dân tại địa phương còn thủ công dẫn đến khoai lang dễ hư và giảm chất lượng.

Vì vậy, HTX đầu tư chế biến khoai lang nhằm nâng cao giá trị khoai lang, bao tiêu sản phẩm, bình ổn giá cho người dân tại địa phương và các vùng lân cận.

Trung bình mỗi năm, HTX có thể sản xuất 10 tấn khoai lang, lúc cao điểm có thể lên đến 15 tấn, tạo việc làm cho 10 chị em phụ nữ tại địa phương.

Mỗi kg khoai củ được HTX thu mua với mức 5-6 ngàn đồng, khoảng 3-4kg khoai củ mới chế biến được 1kg khoai thành phẩm. Tuy nhiên, giá bán khoai thành phẩm là 80-120 ngàn đồng/gói/kg, tuỳ thuộc vào việc bán tại chỗ hay đem đi tiêu thụ ở nơi khác.

Gìn giữ môi trường

Từ khi đẩy mạnh đầu tư cho việc chế biến khoai, diện tích đất cát trong vùng được HTX kêu gọi người dân tận dụng triệt để để trồng khoai.

Hiện nay, hầu hết hộ dân trong xã đều trồng khoai (360 hộ) để cung cấp nguồn khoai củ cho HTX hoặc tự chế biến. Mục tiêu của HTX là đến năm 2020 sẽ mở rộng vùng nguyên liệu lên 100ha.

HTX đã xây dựng hệ thống biogas để xử lý chất thải và nước thải trong quá trình chế biến khoai lang. Hệ thống biogas của HTX đã xử lý được khoảng 90% chất thải có chứa tinh bột từ quá trình chế biến khoai, hay xử lý cả vỏ khoai, xác khoai lang, từ đó giải quyết căn bản vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường nước.

Hệ thống biogas còn cung cấp khí biogas để HTX làm chất đốt sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Sử dụng khí biogas trong dây chuyền chế biến khoai lang giúp HTX giảm 25- 30% chi phí so với sử dụng nguyên liệu khác làm chất đốt.

Theo Ban giám đốc HTX, chú trọng xử lý chất thải trong quá trình chế biến khoai lang vừa đem lại hiệu quả kinh tế cao, vừa mở ra triển vọng tháo gỡ được hạn chế, vướng mắc từ trước đến nay của những cơ sở chế biến khoai lang trong và ngoài tỉnh.

HTX Lâm Hường đang sẵn sàng hợp tác với các cơ sở chế biến khoai lang khác ở trong và ngoài tỉnh để cùng nhau hỗ trợ người dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng khoai lang an toàn cũng như mở rộng thị trường, đặc biệt là thị trường xuất khẩu.

Bên cạnh đó, để nâng cao thu nhập, HTX còn triển khai các hoạt động như nhân và chăm sóc cây giống nông nghiệp, chế biến và bảo quản rau quả, vận tải hàng hóa và các dịch vụ khác liên quan đến nông nghiệp như trồng trọt, sau thu hoạch, xử lý hạt giống…

File đính kèm:
Huyền Trang - Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 27
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606