Trang chủ  Liên minh HTX Việt Nam và các tỉnh
Kinh nghiệm phát triển hợp tác xã từ Hà Lan
Đăng ngày: (25-04-2019); Số lượt đọc: 130
Hiện nay, Liên hiệp các HTX Hà Lan có 2.500 HTX thành viên, doanh thu năm 2016 của các hợp tác xã (HTX) đạt 111 triệu EUR, đóng góp 18% GDP. Trong đó, có 110 HTX thành viên lớn, tạo ra 75% doanh thu cho Liên hiệp.

 Ngày 26/3, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo đã tiếp và làm việc với ông Arjen Van Nuland - Giám đốc Liên hiệp các HTX Hà Lan (NCR) và ông Harm Harm Haverkort - Tổ chức Hỗ trợ Phát triển Hà Lan (Agriterra) để tìm hiểu quy mô, cơ cấu tổ chức cũng như cách thức hoạt động và hỗ trợ hoạt động của các HTX tại Hà Lan.

Hoạt động cùng nhau

Ông Arjen Van Nuland cho biết, NCR có lịch sử 85 năm hoạt động và phát triển, là ngôi nhà của các HTX tại Hà Lan, nơi sáng lập và đối tác của Agriterra.

Hiện nay, NCR có 2.500 HTX thành viên, doanh thu năm 2016 của các HTX đạt 111 triệu EUR, đóng góp 18% GDP. Trong đó, có 110 HTX thành viên lớn, tạo ra 75% doanh thu cho NCR.

Hiện nay, các HTX phát triển tốt và bền vững nhất tại Hà Lan là các HTX về ngân hàng, nông nghiệp, bảo hiểm. Các HTX bảo hiểm chiếm 53% thị phần toàn thị trường tại Hà Lan. HTX ngân hàng chiếm 26% thị trường.

Thị phần của các HTX nông nghiệp của Hà Lan đứng thứ 2 (sau Phần Lan) tại các quốc gia châu Âu. Hà Lan xếp thứ 4 về chỉ số tiến bộ xã hội và chỉ số kinh tế HTX, so với một số quốc gia ở châu Âu. Tuy nhiên, trong khoảng 10 năm trở lại đây, các HTX về năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo và chăm sóc sức khỏe đang phát triển nhanh.

Đặc biệt, tại Hà Lan, một người dân có thể là thành viên của nhiều HTX, do đó, tuy chỉ với 17 triệu dân nhưng NCR ghi nhận có tới 25 triệu thành viên.

Các HTX hoạt động tại Hà Lan đều mong muốn phục vụ tốt cho lợi ích thành viên, cùng nhau liên kết sản xuất, cùng nhau tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua khó khăn và đáp ứng các nhu cầu của thành viên cũng như vì sự phát triển của HTX.

NCR cũng là trung tâm kiến thức và mạng lưới hợp tác cho các thành viên, đồng hành cùng thành viên chia sẻ và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động.

Cũng giống như Liên minh HTX Việt Nam, bên cạnh các hoạt động hỗ trợ HTX, NCR còn đóng vai trò tư vấn, vận động chính sách, đề đạt những nguyện vọng của HTX lên chính phủ Hà Lan nhằm hỗ trợ thành viên HTX hoạt động hiệu quả hơn.

Lien-hiep-cac-htx-ha-lan-JPG-6048-155360

Ông Arjen Van Nuland - Giám đốc Liên hiệp các HTX Hà Lan

Nâng tầm hợp tác

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo bày tỏ mong muốn được tìm hiểu về những yếu tố giúp Hà Lan có thể phát triển mô hình HTX một cách tốt nhất và vai trò của NCR trong quá trình hỗ trợ các HTX.

Về vấn đề này, ông Arjen Van Nuland cho biết khác với nhiều nước khác, tại Hà Lan, mô hình HTX thiên nặng về tính chất kinh doanh hơn là về tính chất xã hội. Nghĩa là các HTX tại Hà Lan sẵn sàng liên kết để tăng tính hiệu quả, tính cạnh tranh với mục tiêu cuối cùng là tăng thu nhập cho các thành viên HTX, đặt lợi ích của từng thành viên lên hàng đầu.

Với các HTX lớn, có HTX lên đến hàng chục nghìn thành viên, thì phải xác định các nhóm thành viên có cùng lợi ích và xây dựng các chiến lược rõ ràng cho từng nhóm này.

Hà Lan có môi trường pháp lý thuận lợi, nhà nước xây dựng thể chế, Luật HTX linh hoạt, đơn giản phù hợp với thực tế phát triển của các HTX.

toan-canh-buoi-lam-viec-JPG-7904-1553609

Toàn cảnh buổi làm việc

NCR đóng vai trò tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX trên mọi phương diện đào tạo, nâng cao năng lực quản trị HTX, tăng cam kết thành viên và kế hoạch tài chính hiệu quả. Thông qua các hoạt động có thu phí như tư vấn, đào tạo, NCR cũng có nguồn tài chính để hỗ trợ thành lập HTX, cung cấp và chia sẻ thông tin tuyên truyền về lợi ích của HTX, hỗ trợ đào tạo, giáo dục và các nghiên cứu về HTX.

Cảm ơn những thông tin chia sẻ hữu ích của ông Arjen, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo hy vọng thô

ng qua Agriterra, NCR hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam xây dựng báo cáo đánh giá về tình hình phát triển HTX tại Việt Nam, đối chiếu với sự phát triển tại Hà Lan, từ đó đưa ra các chính sách, quan điểm cần sửa đối với Luật HTX hiện nay của Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng mong NCR tiếp tục hỗ trợ đào tạo cho cán bộ của HTX cũng như Liên minh HTX Việt Nam và có chương trình trao đổi thành viên HTX để các thành viên HTX tại Việt Nam có thể sang Hà Lan làm việc, học hỏi kinh nghiệm.

Liên minh HTX Việt Nam cũng mong muốn kết nối với công ty sữa Cô gái Hà Lan trong phát triển HTX, đồng hành cùng mô hình HTX sản xuất gắn chuỗi giá trị tại Việt Nam…

Nhận lời Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, ông Arjen Van Nuland bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Liên minh HTX Việt Nam xây dựng và phát triển mô hình HTX, sẵn sàng chia sẻ và thảo luận cụ thể hơn về các hợp tác giữa hai bên trong tương lai.

File đính kèm:
Hồng Nhung - Thời báo kinh doanh
Tin khác
 
VĂN BẢN MỚI
Thông báo
Website liên kết
Thăm dò dư luận
Đánh giá của bạn về website này


Thống kê truy cập
trực tuyến 15
ngày hôm nay 1
ngày hôm qua 10
tuần này 17
tất cả 606